Vụ C2, Rồng đỏ nhiễm chì: Nếu bồi thường bằng bản án thì con số là rất lớn

(PLO) -Vụ nước trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ của Cty TNHH URC Việt Nam bị nhiễm chì đã được Bộ Công thương khuyến cáo đến người tiêu dùng. Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với phóng viên, luật sư cho rằng nếu người tiêu dùng có căn cứ, chứng minh được việc sụt giảm về sức khỏe sau khi uống phải nước nhiễm độc chì thì có thể khởi kiện, mức bồi thường bằng bản án mà nhà sản xuất phải chịu có thể là hàng trăm tỉ đồng. 
Vụ C2, Rồng đỏ nhiễm chì: Nếu bồi thường bằng bản án thì con số là rất lớn

Khuyến cáo muộn

Khi mà người tiêu dùng Việt đã vô tình tiêu thụ số lượng không nhỏ nước trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ của Cty TNHH URC Việt Nam bị nhiễm chì và đang hết sức hoang mang lo lắng về vụ việc, thì mới đây Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) mới đưa ra một số khuyến cáo về vụ việc này.

Căn cứ Điều 22 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và báo cáo của Công ty URC Hà Nội, Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công Thương cho biết: Sản phẩm bị thu hồi là lô sản phẩm nước tăng lực Rồng đỏ hương dâu (Ngày sản xuất: 10/11/2015; Hạn sử dụng: 10/8/2016) và lô sản phẩm Trà xanh hương chanh C2 (Ngày sản xuất: 04/02/2016; Hạn sử dụng: 04/02/2017).

Cục Quản lý cạnh tranh khuyến cáo người tiêu dùng: Ngừng sử dụng các sản phẩm thuộc diện bị thu hồi. Khi mua các sản phẩm tương tự nói trên, người tiêu dùng cần lưu ý kiểm tra ngày sản xuất.

Trong trường hợp cần thiết có thể liên hệ với Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục QLCT để được tư vấn, hỗ trợ về pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và cung cấp thông tin về vụ việc theo số điện thoại miễn phí 1800.6838 hoặc email: bvntd@moit.gov.vn.

Ông Cao Xuân Quảng, Trưởng phòng Phòng Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng- Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết: “Theo báo cáo của Công ty TNHH URC Hà Nội, sản phẩm Trà xanh hương chanh C2 (NSX 04/02/2016; HSD 04/02/2017) đã sản xuất và bán ra thị trường 23.200 thùng, thu hồi và tiêu hủy 1,184 thùng. Như vậy, đã bán ra và chưa thu hồi được là: 22.016 thùng (tương đương 528384 sản phẩm).

Nước Tăng lực Rồng đỏ (NSX 10/11/2015; HSD 10/08/2016) đã sản xuất và bán ra thị trường 17,990 thùng (tương đương 863.520 sản phẩm). Kể từ khi có quyết định xử phạt đến nay đã hơn một tháng nhưng URC vẫn chưa thu hồi được bất kỳ sản phẩm nào.

Thanh tra Bộ Y tế đã chính thức ra quyết định xử phạt thu hồi cách đây hơn 1 tháng nhưng mới đây Cục Quản lý cạnh tranh mới có thông báo thu hồi. Lý giải về điều này, ông Cao Xuân Quảng, cho biết: Căn cứ Khoản 3, Điều 3 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các sản phẩm nói trên là hàng hóa có khuyết tật gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng và theo quy định tại Điều 22 của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Công ty URC phải có trách nhiệm thu hồi sản phẩm khuyết tật nói trên.

Nếu đủ căn cứ khởi kiện, số tiền đền bù “khủng”

Trước đó liên quan đến vụ nhiễm độc chì này, dư luận dậy sóng trước thông tin trên cộng đồng mạng internet về việc nhà sản xuất nước trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng đỏ dùng số tiền 1 tỉ đồng để “biếu” cán bộ kiểm nghiệm, nhằm làm sai lệch kết quả kiểm nghiệm. Đây là thông tin không có căn cứ được mạng xã hội đưa ra. Mặc dù vậy, để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, Bộ Y tế, các cơ quan hữu trách cũng vào cuộc xác minh, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng.

Luật sư Lê Văn Thiệp

Nói về việc này luật sư Lê Văn Thiệp- Trưởng văn phòng luật sư Toàn Cầu, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: Tiêu chuẩn dành cho các sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người rất nghiêm ngặt, được pháp luật bảo hộ. Nếu cơ quan hữu trách chứng minh được rằng có chuyện đưa, nhận 1 tỉ đồng như mạng xã hội thông tin là đúng thì có thể xử lý về hành vi đưa nhận hối lộ.

Trường hợp thông tin trên là không đúng sự thật, không có việc đưa hay nhận hối lộ thì vẫn có thể khởi tố về hành vi vi phạm các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật trong bộ luật hình sự.

Khi phóng viên đề cập đến trường hợp nếu như nhà sản xuất biết sản phẩm là sản phẩm nhiễm độc chì có thể gây nguy hại đến sức khỏe cộng đồng nhưng vẫn đưa ra thị trường khi cơ quan chức năng chưa có văn bản để ngăn chặn hành vi ấy thì sẽ xử lý thế nào?

Luật sư đưa ra quan điểm: Phải chịu trách nhiệm xử phạt hành chính nếu như cơ quan chức năng không khuyến cáo và không làm rõ có hay không việc đưa hối lộ trong vụ việc này. Về mặt nguyên tắc, bị hại có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại, nhưng việc để chứng minh là có hay không có việc bị tổn hại về sức khỏe trong trường hợp này là rất khó, không phải ngày một ngày hai.

Trong quy định của Luật bảo vệ người tiêu dùng, nghị định xử phạt trước đây là Nghị định 185, được thay thế bởi Nghị định 124 về xử phạt các hành vi trong thương mại có quy định rất cụ thể về việc này. Việc nhà sản xuất không thông báo, việc lưu hành các sản phẩm nhưng chưa tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị xử lý hành chính. Nếu bồi thường bằng bản án thì con số có thể lên đến hàng nghìn tỉ, vài nghìn tỉ là bình thường.

Theo luật sư Lê Văn Thiệp thì việc Cty TNHH URC Việt Nam không thực hiện như Điều 22 Luật Bảo vệ người tiêu dùng: Thông báo công khai về hàng hóa có khuyết tật và việc thu hồi hàng hóa đó ít nhất 05 số liên tiếp trên báo ngày hoặc 05 ngày liên tiếp trên đài phát thanh, truyền hình tại địa phương mà hàng hóa đó được lưu thông: Mô tả hàng hóa phải thu hồi; Lý do thu hồi hàng hóa và cảnh báo nguy cơ thiệt hại do khuyết tật của hàng hóa gây ra;Thời gian, địa điểm, phương thức thu hồi hàng hóa; Thời gian, phương thức khắc phục khuyết tật của hàng hóa; Các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong quá trình thu hồi hàng hóa... “Thái độ như thế là không cầu thị, không tôn trọng người tiêu dùng, thể hiện thái độ như thế là rất khó chấp nhận. Người tiêu dùng nên là người tiêu dùng thông minh để lựa chọn xem sản phẩm nào phù hợp cho sức khỏe”- luật sư Thiệp nói./.

Minh Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới

12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới
(PLVN) - Bản tin 18h ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12h trôi qua Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới. Trong ngày có 6 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi tại Việt Nam lên 1.898.

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X

Quan điểm của Bộ Nội vụ về Phó Giám đốc Sở 9X
(PLVN) - Nói về việc bổ nhiệm Vĩnh Phúc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở KH-ĐT 31 tuổi và là con gái Bí thư Tỉnh uỷ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng thừa nhận, dư luận rất quan tâm đến cán bộ trẻ, đặc biệt là người nhà của cán bộ lãnh đạo. 

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện

Khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm vaccine ngừa COVID-19 tự nguyện
(PLVN) - Chiều nay (2/3), tại họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Nghị quyết 21 của Chính phủ có khuyến khích các tổ chức, cá nhân có điều kiện tiêm tự nguyện nên khi có đủ vaccine sẽ mở rộng tiêm cho theo yêu cầu để đạt miễn dịch cộng đồng.

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến

Vận hành thông suốt hầm đường bộ Hải Vân 2: Giảm áp lực giao thông trên toàn tuyến
(PLVN) - Hầm đường bộ Hải Vân 2 (thuộc dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả ) được Bộ Giao thông vận tải đồng ý cho thông xe  vào ngày 11/01/2021. Việc đưa hạng mục hầm đường bộ Hải Vân 2 vào sử dụng đã giảm được áp lực giao thông trên toàn tuyến bao gồm đường dẫn và trong hầm góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử

Đổi mới cách nghĩ, cách làm trong công tác bầu cử
(PLVN) -Nhắc tới nhiệm vụ trọng tâm của Mặt trận trong việc triển khai công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn yêu cầu Mặt trận các cấp cần chủ động đổi mới cách nghĩ, cách làm; nắm rõ 6 nhiệm vụ trọng tâm để triển khai hoạt động bầu cử hiệu quả, chính xác, đúng tiến độ. 

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?

Ân nhân của tài xế Nguyễn Ngọc Mạnh là ai?
(PLVN) - Từng có lần gây tai nạn cho cụ già 87 tuổi nhưng cụ không bắt đền mà còn nhận anh Nguyễn Ngọc Mạnh là người thân và cho nhiều quà. Từ đó, anh Mạnh nghĩ cứ làm việc tốt, khó khăn sẽ có người giúp mình.

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?

Làm thế nào để 'hứng' một đứa trẻ rơi từ tầng cao?
Một đứa bé mới chập chững biết đi đã sống sót sau khi ngã từ tầng 10 nhờ một người qua đường đỡ được. Chuyện  từng gây xôn xao và khiến các nhà khoa học đặt câu hỏi làm thế nào để có thể 'hứng' được một đứa trẻ đang rơi.

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô

Giám đốc lĩnh án vì lừa đảo, chiếm đoạt ô tô
(PLVN) - Ngày 2/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Hoàng Văn Đông (SN 1988, ở Phú Bình, Thái Nguyên, là cán bộ ngân hàng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1979, ở Hiệp Hòa, Bắc Giang) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải

Ứng dụng Bluezone chính thức vượt mốc 30 triệu lượt tải
(PLVN) - Tính đến 11h30 ngày 2/3, ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone đã đạt 30.007.091 lượt tải, tăng 11.090 lượt tải so ngày 1/3 và tăng hơn 5,2 triệu lượt tải so với ngày 28/1, thời điểm dịch Covid-19 bùng phát trở lại lần thứ ba trong cộng đồng.

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố

Tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố
(PLVN) - Liên quan đến vụ án xảy ra tại Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương mà mới đây Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03)-Bộ Công an đã khởi tố bị can và bắt tạm gian 1 cán bộ thuế và nguyên Cục trưởng, Cục phó Cục Thuế tỉnh Bình Dương, Cục Thuế tỉnh Bình Dương đã tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ Cục Thuế Bình Dương đang bị khởi tố.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬