Hà Nội: Chuỗi cửa hàng mỹ phẩm ngang nhiên bán hàng “lậu”, cơ quan chức năng ở đâu?

(PLVN) - Mint Cosmetics, Pinky House, Authentic Store đều là những chuỗi mỹ phẩm có tiếng tại Hà Nội, được rất nhiều bạn trẻ ưa dùng. Tuy nhiên, những sản phẩm này được bày bán tại các hệ thống cửa hàng của các chuỗi mỹ phẩm trên được khẳng định là hàng xách tay.
Hà Nội: Chuỗi cửa hàng mỹ phẩm ngang nhiên bán hàng “lậu”, cơ quan chức năng ở đâu? Nhiều cơ sở bán mỹ phẩm ngang nghiên bán hàng xách tay thiếu tem nhãn, không hóa đơn đỏ.

Hàng nhập khẩu không tem mác 

Hiện nay, trên thị trường mỹ phẩm của Việt Nam có rất nhiều các hãng mỹ phẩm lớn xuất xứ từ Nga, Nhật, Âu, Mỹ, Hàn Quốc. Nhưng thực tế chất lượng của những sản phẩm này ra sao thì quả thực là một câu hỏi cực kỳ lớn với người tiêu dùng.

Để mục sở thị những chuỗi mỹ phẩm được nhiều người ưa dùng bày bán các mặt hàng mỹ phẩm, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã vào vai người mua hàng tìm đến các cơ sở bán hàng của các chuỗi mỹ phẩm Mint Cosmetics, Pinky House, Authentic Store.

Mint Cosmetics cơ sở có địa chỉ tại 61 Vạn Bảo 

Theo ghi nhận, tất cả các cơ sở bán hàng của 3 chuỗi mỹ phẩm trên đều có cơ sở vật chất khá hoành tráng, bày bán đa dạng các mặt hàng như kem chống nắng, phấn trang điểm, nước tẩy trang, kem dưỡng da, serum dưỡng da. Đặc biệt, tất các loại mặt hàng đều có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau như: Nhật, Hàn, Pháp, Âu – Mỹ. Một điều thú vị là chỉ khi nào người mua hỏi về nguồn gốc thì những nhân viên bán hàng mới giới thiệu đó là hàng xách tay.

Ghi nhận tại cửa hàng Mint Cosmetics địa chỉ số 106 D6, ngõ 215 Tô Hiệu, rất nhiều sản phẩm được nhân viên bán hàng giới thiệu với chúng tôi, và khi có thắc mắc về tem nhãn phụ Tiếng Việt, được nhân viên giới thiệu là hàng xách tay, xuất xứ từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Âu – Mỹ.

Khi chúng tôi thắc mắc về cách dùng và xuất xứ của một loại sản phẩm kem dưỡng trắng da vào ban đêm nhân viên bán hàng giải thích “đây là hàng xách tay của bên em nên không có tem phụ Tiếng Việt. Hàng của bên em thì nguồn gốc từ Nhật, Mỹ. Còn về cách dùng, thì chị cứ dùng như các loại kem dưỡng trắng bình thường khác thôi ạ”.

Cùng một thắc mắc về cách dùng và xuất xứ của sản phẩm được bày bán trên kệ, nhóm PV tiếp tục tìm đến các cơ sở khác của cửa hàng Mint Cosmetics địa chỉ số 61 Vạn Bảo, Ba Đình câu trả lời vẫn tương tự như vậy.

“Hàng bên em có cả hàng xách tay và hàng nhập khẩu. Hàng xách tay thì sẽ không có tem phụ Tiếng Việt. Và cách dùng thì chị vẫn cứ dùng như các sản phẩm kem dưỡng khác thôi”, nhân viên bán hàng trả lời.

 Nhiều sản phẩm được giới thiệu là hàng xách tay có nguồn gốc từ Nhật, Âu - Mỹ...

Vẫn trong vai người mua mỹ phẩm, chúng tôi tìm đến Authentic Store có địa chỉ tại số 70 Thái Hà để tìm mua các loại kem dưỡng da. Tại đây, chúng tôi vẫn tiếp tục được nhân viên bán hàng tư vấn rất rõ ràng về các loại kem dưỡng phù hợp cho da, cùng với đó là hướng dẫn cách dùng chi tiết.

“Cửa hàng nhà em sản phẩm đa dạng cả hàng nhập khẩu và xách tay. Xuất xứ từ các nước cũng đa dạng với Nhật, Hàn, Âu - Mỹ, chị muốn hướng dẫn dùng thì bọn em có thể hướng dẫn. Các sản phẩm này thì chỉ là da của khách thuộc da nào, dùng cho loại da nào thôi, chứ không phải thuốc, chỉ bôi ngoài da và không ảnh hưởng quá nhiều, vì thế chị cứ yên tâm ạ”, nhân viên tư vấn bán hàng tại Authentic Store tư vấn.

Authentic Store cơ sở có địa chỉ tại số 70 Thái Hà. 

Cũng theo nhân viên tư vấn bán hàng giải thích, “thực ra tem phụ Tiếng Việt chỉ là để thể hiện xuất xứ của sản phẩm, nếu là hàng xách tay thì bên em sẽ có email từ bên người bán để chứng minh nguồn gốc sản phẩm của bên em”.

Đặc biệt, dưới sự tư vấn của nhân viên bán hàng chúng tôi được biết, nhiều dòng sản phẩm được cửa hàng bày bán đồng thời cả 2 loại xách tay và nhập khẩu.

Theo giải thích về giá cả chênh lệch giữa 2 loại hàng xách tay và nhập khẩu là vì hàng nhập khẩu là chịu thuế, phí rồi vì vậy mà giá của sản phẩm sẽ cao hơn một chút so với các loại hàng xách tay. "Ví dụ chị mua một loại nước tẩy trang mà nhà em hiện có cả xách tay và nhập khẩu, thì chị có thể thấy, dòng xách tay giá của lọ nước tẩy trang là 379.000VNĐ/lọ nhưng cũng vẫn lọ nước tẩy trang đó nhưng là hàng nhập khẩu thì có giá là 455.000VNĐ/lọ”, nhân viên này cho biết.

Các sản phẩm khi thắc mắc về nguồn gốc xuất xứ mới được nhân viên giới thiệu là hàng xách tay. 

Tiếp tục tìm đến cửa hàng mỹ phẩm khác có tên Pinky House có địa chỉ tại số 179 Chùa Bộc, chúng tôi vẫn được nhân viên giới thiệu nhiệt tình về các sản phẩm dưỡng da và kèm theo hướng dẫn cách dùng. Bởi trên các dòng sản phẩm được giới thiệu tuyệt nhiên không hề có hướng dẫn Tiếng Việt đi kèm.

Pinky House cơ sở có địa chỉ tại số 179 Chùa Bộc.

Khi thắc mắc về cách sử dụng sản phẩm vì không có hướng dẫn sử dụng bằng Tiếng Việt, nhân viên bán hàng tận tình hướng dẫn: “Với loại serum dưỡng trắng chị dùng như kem dưỡng, sử dụng ngày 2 lần sau các bước làm sạch da thôi. Còn đây là hàng xách tay, vì thế bên em không có tem phụ Tiếng Việt hướng dẫn sử dụng”.

Sau rất nhiều tư vấn của nhân viên bán hàng, chúng tôi đã quyết định chọn mua 2 hộp kem dưỡng trắng da với lời giới thiệu có khả năng dưỡng trắng, làm bật tone da sau vài lần sử dụng với giá lần lượt là 439.000 VNĐ/hộp và 279.000 VNĐ/tuýp

Điểm chung của cả 2 hộp kem dưỡng trắng này đều được nhân viên nói đây hàng xách tay và chỉ được hướng dẫn sử dụng bằng lời hướng dẫn của nhân viên bán hàng. Còn lại về thành phần, độ an toàn khi sử dụng và cả chứng minh nguồn gốc thật sự của những sản phẩm này thì chúng tôi không 

Cả 3 cơ sở của Mint Cosmetics khi chúng tôi muốn mua sản phẩm có kèm hóa đơn VAT thì tất cả nhân viên bán hàng của các cơ sở này đều khẳng định: “Hàng nhà em là xách tay, muốn xuất hóa đơn VAT thì cửa hàng nhà em không có, chị thông cảm?!”

Còn tại cơ sở bán hàng của Pinky House và Authentic Store nhân viên bán hàng cũng trả lời, “nếu chị muốn mua hàng và muốn xuất hóa đơn thì chị liên hệ trực tiếp với chủ cửa hàng nhé” 

“Phập phồng” với chất lượng

Điểm chung của tất cả các cơ sở bán hàng của 3 chuỗi mỹ phẩm trên, là các sản phẩm được bày bán đều “trộn” giữa hàng nhập khẩu và hàng xách tay, với nguồn gốc sản phẩm được giới thiệu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Âu – Mỹ. Ngoài lời giới thiệu, hướng dẫn của nhân viên bán hàng thì người mua không hề được biết về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Vậy thì có gì để đảm bảo những sản phẩm đang được bày bán kia an toàn với người tiêu dùng? Và ai là người chứng minh đây là những sản phẩm chính hãng được “xách tay” về Việt Nam?

Đã có không ít những vụ việc vì tin lời người bán mà người tiêu dùng nhận “quả đắng” khi sử dụng mỹ phẩm trôi nổi trên thị trường. Những sản phẩm “đeo” mác nổi tiếng, được bán trong những cửa hiệu nổi tiếng nhưng không có thông tin chỉ dẫn, chẳng có hướng dẫn sử dụng, bảng thành phần và chỉ được giới thiệu đây là hàng xách tay. Hãy là người tiêu dùng thông minh để không nhận “tiền mất tật mang”.

 

Sản phẩm được giới thiệu là hàng xách tay tại cơ sở Mint Cosmetics số 61 Vạn Bảo. 

Những sản phẩm được bày bán tại các cơ sở của 3 chuỗi mỹ phẩm Mint Cosmetics, Pinky House, Authentic Store có phải là sản phẩm nhập khẩu được bày bán chung cùng hàng "xách tay". Cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

CPI tháng 2 tăng cao nhất 8 năm qua

(PLVN) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Báo cáo tình hình kinh tế-xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2021. Trong đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng 2 trong 8 năm gần đây.

Đọc thêm

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh

180 thanh niên Thừa Thiên Huế bắt đầu cuộc sống tân binh
(PLVN) - Đoàn công tác Quân khu 4 do Đại tá Vũ Xuân Hùng – Phó Tham mưu trưởng Quân khu đã đến kiểm tra công tác đón nhận 180 chiến sĩ mới và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế.
Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

Hơn 2.100 thanh niên Vĩnh Phúc lên đường nhập ngũ

(PLVN) - Sáng 28/2, các huyện, thành phố tỉnh Vĩnh Phúc đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân, đưa 2.175 thanh niên lên đường nhập ngũ. Trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, lễ giao nhận quân ngắn gọn nhưng vẫn bảo đảm trang trọng.

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc

Nhớ hương vị tò ho của núi rừng Tây Bắc
(PLVN) - Thảo quả (hay quả tò ho) là một loại gia vị được nhân dân ta dùng cho vào chè lam, chè kho và một số loại bánh kẹo khác để tạo mùi vị thơm ngon cho món ăn. Ngoài ra đây còn là một loại thuốc quý, một thứ đặc sản Sa Pa tỉnh Lào Cai.

16 ca mắc COVID-19 mới

16 ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 chiều 28/2 cho biết có thêm 16 ca nhiễm Covid - 19 mới, trong đó có 12 ca ghi nhận trong nước tại Hải Dương, 4 ca nhập cảnh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬