Bệnh viện Bạch Mai bắt buộc phải giải thể Đơn vị Dịch vụ

(PLVN) - Sáng nay (25/5), Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp báo chia sẻ quyết định của Bệnh viện giải thể một số đơn vị trực thuộc, cũng như về định hướng xây dựng mô hình tự chủ của Bệnh viện trong thời gian sắp tới. 

Những ngày này, trên một số phương tiện truyền thông phản ánh về việc Bệnh viện Bạch Mai quyết định giải thể Đơn vị Dịch vụ khiến cho nhiều nhân viên rơi vào tình trạng mất việc, ông Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Những thông tin trên báo phản ánh đó là từ một đơn vị thứ 3, tức là đơn vị bên ngoài của Bệnh viện, ký hợp đồng với Đơn vị Dịch vụ chứ không phải phản ánh của trực tiếp nhân viên Bệnh viện”.

Bởi như thông tin ông Đỗ Văn Thành - Trưởng phòng Tổ chức Bệnh viện Bạch Mai cung cấp, "Bệnh viện đã gặp nhân viên của Đơn vị Dich vụ để giải thích về quyết định giải thể. Các nhân viên cũng rất hiểu và không có khiếu nại phản hồi gì lại với Ban Giám đốc Bệnh viện".

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chủ trì cuộc họp báo sáng 25/5.
GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chủ trì cuộc họp báo sáng 25/5.
Lý giải rõ hơn về quyết định dừng hợp tác với 2 đơn vị, ông Đỗ Văn Thành cho biết: “Bệnh viện Bạch Mai dừng hợp đồng với Công ty Trường Sinh trong thời gian có dịch COVID-19 do Công ty có 2 nhân viên bị nhiễm bệnh, người nhà bệnh nhân bị nhiễm bệnh...

Còn Đơn vị Dịch vụ, gắn bó với bệnh viện trong nhiều năm, là đơn vị phụ trách rất nhiều chức năng (vận chuyển bệnh nhân nội viện; Vận chuyển bệnh nhân ngoại viện; Tổ chức phục vụ tang lễ; Bảo vệ; trông giữ phương tiện giao thông của cơ quan và khách; Hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân...). Tuy nhiên, những chức năng này đều đã bị dừng nên Ban Giám đốc cũng quyết định giải thể đơn vị này”.

“Quyết định này rất khó khăn với Bệnh viện bởi có rất nhiều người lao động đã gắn bó với Bệnh viện. Song với việc thực hiện tự chủ, sau khi cân nhắc, Bệnh viện không thể huy động toàn bộ nhân viên đi làm, nên đây là việc bắt buộc phải làm" - ông Thành nhấn mạnh.

Để đảm bảo tối đa quyền lợi của người lao động, Ban Giám đốc Bệnh viện đã quyết định trả nguyên lương tháng 4 và 5 cho toàn bộ nhân viên của Đơn vị Dịch vụ dù trong tháng 4, Bệnh viện không có doanh thu, tất cả cán bộ, y bác sỹ, nhân viên của Bệnh viện đều bị giảm thu nhập.

Cùng với đó, "lẽ ra chúng tôi phải thông báo quyết định giải thể trước 1 tháng, nhưng vì tình huống bất khả kháng (có quyết định dừng hợp đồng) nên Bệnh viện vẫn chi trả hoàn toàn lương tháng 5 cho Đơn vị" - ông Thành cho biết thêm.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Cùng với Bệnh viện K, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai chuyển đổi mô hình phương thức quản trị cũ sang mới là tự chủ hoàn toàn. 

Tuy nhiên, khi bắt đầu triển khai thì đúng thời điểm dịch Covid-19, Bệnh viện bị phong tỏa nhưng vẫn cứu chữa người bệnh. Hiện dịch đã được khống chế, chúng tôi đã tiến hành các bước, các quy định của Chính phủ về việc đưa Bệnh viện sang một trang mới về công tác hoạt động tự chủ của mình”.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.