Băn khoăn về mục tiêu quản lý nhà nước đối với hoạt động bưu chính công ích?

(PLO) - Góp ý Dự thảo Thông tư quy định giá cước và chính sách miễn, giảm giá cước dịch vụ nhận gửi hồ sơ, chuyển trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) băn khoăn về mục tiêu quản lý nhà nước đối với hoạt động bưu chính công ích khi dự thảo đưa ra quy định cho phép các đối tượng liên quan tự thỏa thuận mức giá mà không có bất kì ràng buộc nào về giới hạn giá của hoạt động này.
Băn khoăn về mục tiêu quản lý nhà nước đối với hoạt động bưu chính công ích? Ảnh minh họa

Trong văn bản gửi Vụ Bưu chính (Bộ Thông tin và Truyền thông), VCCI, trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp cho rằng, cần phải xem xét cẩn thận quy định về giá cước dịch vụ nhận gửi hồ sơ, chuyển trả kết quả.

Khoản 2 Điều 3 Dự thảo quy định: “Trường hợp các bên có thỏa thuận khác về việc nhận gửi hồ sơ, chuyển trả kết quả với số lượng lớn, đồng nhất hoặc thực hiện các công đoạn theo yêu cầu thì giá cước cung ứng dịch vụ được thực hiện trên cơ sở thỏa thuận giữa Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ”.

Theo VCCI, giá cước dịch vụ nhận gửi hồ sơ, chuyển trả kết quả được nhà nước định giá cụ thể tại Phụ lục của Dự thảo, đồng nghĩa với việc tất cả các dịch vụ nhận gửi hồ sơ, chuyển trả kết quả sẽ có mức giá được ấn định. Trong khi đó, quy định trên có thể hiểu, các bên có liên quan có thể không phải áp dụng mức giá quy định tại Dự thảo mà theo thỏa thuận trong trường hợp “việc nhận gửi hồ sơ, chuyển trả kết quả với số lượng lớn, đồng nhất hoặc thực hiện các công đoạn theo yêu cầu”.

Trên thực tế, việc ấn định một mức giá chung tại Dự thảo này đối với các dịch vụ liên quan được suy đoán là xuất phát từ lý do việc nhận gửi hồ sơ, chuyển trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích có tác dụng thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp – những đối tượng thực hiện thủ tục. Do đó, đây là dịch vụ cần khuyến khích và ấn định giá để bảo đảm mức giá thấp, thu hút việc tham gia.

“Hơn nữa, dịch vụ này chỉ do duy nhất một doanh nghiệp cung cấp. Do đó, Nhà nước cần kiểm soát giá để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của những đối tượng thụ hưởng dịch vụ bưu chính công ích và phù hợp với mục tiêu khuyến khích các đối tượng sử dụng dịch vụ này” – VCCI nhận định - “Vì vậy, quy định cho phép các đối tượng liên quan tự thỏa thuận mức giá mà không có bất kì ràng buộc nào về giới hạn giá của hoạt động này như dự kiện tại khoản 2 Điều 3 có thể khiến cho mục tiêu quản lý nhà nước đối với hoạt động bưu chính công ích khó đạt được”.

Mặt khác, VCCI cũng bày tỏ băn khoăn rằng quy định trên cũng chưa rõ ràng ở tiêu chí “số lượng lớn” (như thế nào được cho là “số lượng lớn”) trong khi đây là lại tiêu chí quan trọng nhất để cho phép không tuân thủ mức giá quy định. 

Từ các phân tích trên, VCCI đề nghị Ban soạn thảo sửa đổi quy định tại khoản 2 Điều 3 theo hướng quy định rõ khái niệm “số lượng lớn”, đồng thời cho phép các bên thỏa thuận giá nhưng phải có mối liên hệ với quy định giá tại Phụ lục, theo hướng giá thỏa thuận phải thấp hơn mức giá ấn định tại Phụ lục.

Nguyễn Thị Anh Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thêm 12 ca nhiễm COVID-19 mới

Thêm 12 ca nhiễm COVID-19 mới

(PLVN) - Bản tin 18h ngày 24/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 12 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh được cách ly ngay. 

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬