Tiết lộ thời điểm Thủ tướng Armenia từ chức

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã nói rằng ông sẽ từ chức trong mười ngày cuối cùng của tháng 4 để giải tán quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm.
Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Ảnh: TASS. Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Ảnh: TASS.

"Tôi sẽ đệ đơn từ chức trong mười ngày cuối cùng của tháng Tư vì nó đã được thống nhất giữa lực lượng quốc hội và tổng thống", ông Pashinyan nói với quốc hội hôm thứ Tư.

Ông Pashinyan cho biết thêm: "Để tuân thủ tất cả các giao ước, vào ngày thứ bảy, tôi sẽ tự đề cử mình vào chức vụ thủ tướng. Tất cả các phe phái khác sẽ từ chối đề cử ứng cử viên của họ và đảng Bước chân của tôi sẽ không bầu tôi làm thủ tướng. Khi đó phe của tôi sẽ đề cử tôi và từ chối ứng cử của tôi một lần nữa. Quốc hội sẽ bị giải tán và các cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 20/6."

Trước đó, hôm 18/3 vừa qua, Thủ tướng Nikol Pashinyan cũng thông báo, Armenia sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 20/6 tới và quyết định này được đưa ra sau các cuộc đàm phán với phe đối lập và Tổng thống.

Ông Pashinyan khẳng định, bầu cử sớm là cách tốt nhất để đưa Armenia thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay.  

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Armenia bắt đầu sau khi chiến sự ở Nagorno-Karabakh kết thúc. Thủ tướng Pashinyan phải đối mặt với nhiều chỉ trích về cách thức xử lý xung đột giữa Azerbaijan và Armenia tại khu vực tranh chấp này.

Tình hình trở nên trầm trọng hơn từ ngày 25/2 vừa qua sau khi Tổng tham mưu trưởng Onik Gasparyan và khoảng 40 sỹ quan cấp cao của quân đội tuyên bố Thủ tướng Pashinyan và chính phủ của ông cần phải từ chức.

Đáp lại, Thủ tướng Pashinyan coi đây là một âm mưu đảo chính quân sự và đã hai lần gửi đơn yêu cầu Tổng thống Sarkissyan cách chức Tổng tham mưu trưởng Gasparyan.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.