Thủy điện Sông Tranh 2 rò nước không phải do động đất

GS.TS Cao Đình Triều - chuyên gia Viện Vật lý địa cầu - khẳng định với PLVN: Những tiếng nổ phát ra dưới lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2 hồi cuối năm 2011 không phải là tác nhân gây rò nước trên thân đập thủy điện này vào nửa cuối tháng 3/2012.

[links()] GS.TS Cao Đình Triều - chuyên gia Viện Vật lý địa cầu - khẳng định với PLVN: Những tiếng nổ phát ra dưới lòng hồ Thủy điện Sông Tranh 2 hồi cuối năm 2011 không phải là tác nhân gây rò nước trên thân đập thủy điện này vào nửa cuối tháng 3/2012.

Thủy điện Sông Tranh 2 trong một lần xả lũ
Thủy điện Sông Tranh 2 trong một lần xả lũ

10 năm sau, lòng hồ sẽ ổn định

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Minh Việt - Viện trưởng  Viện Thủy điện và Năng lượng tái tại (Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam) cho biết, lòng hồ thủy điện tích nước càng lớn thì áp lực nước tác động lên các vị trí đứt gãy trong lòng đất càng mạnh và dễ sinh ra hiện tượng động đất kích thích. Nhưng thông thường thì khoảng sau 10 năm, khu vực lòng hồ thủy điện sẽ ổn định; có nghĩa đến khi đó, cường độ, mức độ rung, nổ sẽ giảm dần và ổn định.

Trả lời câu hỏi, trong quá trình thiết kế, thi công, đơn vị thiết kế có thí nghiệm hay đưa ra các kịch bản để chủ động trước các tình huống tiêu cực có thể xảy ra sau khi đưa thủy điện vào vận hành, ông Việt giải thích: Thường thì khi thiết kế, nếu thấy có nhiều nguy cơ do đặc điểm địa chất, địa hình nơi đặt nhà máy… thì đơn vị tư vấn sẽ đề xuất với chủ đầu tư tiến hành việc lên kịch bản và xử lý các tình huống có thể xảy ra hoặc tổ chức thí nghiệm mô hình thủy lực trước khi đưa công trình vào vận hành. “Tôi không chắc là Sông Tranh 2 có tiến hành thí điểm mô hình thủy lực.” - ông Việt nói.

Trong một diễn biến khác, lãnh đạo và người dân Quảng Nam đang  hết sức lo lắng và đặt câu hỏi trước những mối liên hệ giữa những tiếng nỗ phát ra trong lòng đất vào cuối năm 2011 với sự cố rò nước trên thân đập Thủy điện Sông Tranh 2 vào  nửa cuối tháng 3/2012. GS.TS Cao Đình Triều - Viện Vật lý địa cầu - khẳng định, công tác khảo sát địa chất ở khu vực này, Viện Địa chất đã từng lập đoàn kiểm tra nhưng về khảo sát động đất thì chưa có cuộc nào được tiến hành. Tuy thế,  động đất cao nhất ở khu vực này mà Viện Vật lý Địa cầu đo được là 3,5 độ richter, không thể gây ra sự cố rò rỉ nước trên thân đập như báo chí phản ánh  mấy ngày qua mà có thể là do khâu thiết kế hoặc thi công.

Theo GS Triều, Viện Vật lý địa cầu đã có hệ thống Trạm quan trắc để đo động đất ở vùng này, tuy nhiên cụ thể tại khu vực Sông Tranh 2 thì chưa có nên rất cần thiết phải đặt thêm một trạm ở đây. Được biết, chiều qua - 23/3, Viện  này đã tổ chức họp để thành lập Đoàn khảo sát động đất tại khu vực này. “Đây là kế hoạch từ năm ngoái, sau khi phát hiện lòng đất có tiếng nổ và  nứt nhà cửa ở khu vực gần đập thủy điện cuối năm ngoái” - GS Triều cho hay.

Có lỗi ở khâu tư vấn?

Trở lại sự cố rò nước tại thân đập thủy điện này, cuối giờ chiều qua - 23/3, phóng viên PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tài Sơn - Tổng Giám đốc Cty CP Tư vấn Xây dựng điện 1, đơn vị tư vấn thiết kế Thủy điện Sông Tranh 2. Ông Sơn nói:  “Chúng tôi khẳng định công trình không bị hư hỏng và nguy cơ vỡ đập là không có. Với trách nhiệm của đơn vị tư vấn, chúng tôi khẳng định không có lỗi thiết kế đối với công trình này, thiết kế vẫn đúng, vẫn chuẩn.”

Cũng theo đại diện của đơn vị tư vấn, nếu hành lang thoát nước bị tắc hay thi công bị thiếu thì đều không phải lỗi của bên thiết kế. “Theo tôi, ở đây không phải thi công thiếu hạng mục mà nhiều khả năng là do bị tắc. Chúng tôi đang yêu cầu kiểm tra xem nguyên nhân là gì. Nếu bị tắc thì cần phải khẩn trưởng khai thông, như vậy các chỗ nước rò rỉ ra khe nhiệt sẽ không còn. Với trách nhiệm của đơn vị tư vấn, tôi khẳng định hệ thống thoát nước được chúng tôi thiết kế đầy đủ, tiết diện của hệ thống được đơn vị tư vấn tính toán kỹ lưỡng và hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của công trình.” - ông Sơn khẳng định.

Tư vấn “chê” thi công

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Tài Sơn - Tổng Giám đốc Cty CP Tư vấn Xây dựng điện 1 nói: Để nghiệm thu một công trình thủy điện cần rất nhiều bước. Thủy điện Sông Tranh 2 hiện mới nghiệm thu xong bước 1 để tích nước. Sau khi tích nước còn phải theo dõi, quan trắc để xem công trình hoạt động ra sao. Nếu công trình vận hành tốt, đáp ứng các chỉ tiêu đã thiết kế thì mới tiến hành nghiệm thu toàn bộ công trình. Những khiếm khuyết như  nước thấm qua khe nhiệt cũng là bình thường, hoàn toàn có thể khắc phục được. Tuy nhiên, việc nước phun qua khe nhiệt đã khó coi vậy mà mấy hôm nay, nhà thầu thi công không hiểu biết lại còn dùng khoan bịt như thế vừa chẳng giải quyết được gì, vừa gây phản cảm, việc này đã phải dừng lại. 

T.Anh - P.Hùng - T.Quý

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...