Từ khóa: #thuốc lá thế hệ mới

Kiểm soát thuốc lá mới cần sự hiệp lực từ các chủ thể

Kiểm soát thuốc lá mới cần sự hiệp lực từ các chủ thể
(PLVN) - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mới đây đã nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã có 2 tờ trình báo cáo Thủ tướng về chính sách thí điểm đối với các loại hình thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có hương liệu.

Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam mong muốn chính sách quản lý thuốc lá thế hệ mới sẽ sớm được ban hành

Ông Nguyễn Chí Nhân phát biểu tại một hội thảo về thuốc lá mới do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức.
(PLVN) - Ở một số quốc gia tiên tiến, nơi sức khỏe người tiêu dùng được đặt lên hàng đầu, các sản phẩm thuốc lá mới đã được chính phủ quản lý và cho phép kinh doanh trên thị trường. Tại nước ta, thuốc lá là ngành hàng do Chính phủ kiểm soát, điều tiết. Tiếp tục trì hoãn việc kiểm soát thuốc lá thế hệ mới ảnh hưởng đến quyền lợi người hút thuốc, gây nhiều hệ lụy cho xã hội.

Sớm kiểm soát thị trường thuốc lá thế hệ mới

Sớm kiểm soát thị trường thuốc lá thế hệ mới
(PLVN) -  Khoảng 90% sản phẩm thuốc lá thế hệ mới tiêu thụ lậu ở Việt Nam hiện nay là thuốc lá điện tử và 10% còn lại là thuốc lá làm nóng nên cần đưa thuốc lá thế hệ mới vào diện quản lý cấp bách để ngăn ngừa các hậu quả về mặt kinh tế - xã hội.

Chia sẻ trách nhiệm chung trong kiểm soát thuốc lá mới

Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Vũ Hoài Nam phát biểu khai mạc hội thảo.
(PLVN) - Trong hội thảo “Kiểm soát thuốc lá mới có trách nhiệm”, do Báo Pháp luật Việt Nam vừa tổ chức tại Hà Nội, đại diện các bộ, ngành khẳng định để kiểm soát thuốc lá mới, cần sự đồng thuận, chung tay của tất cả các bộ, ngành.

Cần kiểm soát thuốc lá mới có trách nhiệm

Cần kiểm soát thuốc lá mới có trách nhiệm
(PLVN) - Ngày 5/7, Hội thảo “Kiểm soát thuốc lá mới có trách nhiệm” do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức đã diễn ra tại TP Hà Nội. Hội thảo cập nhật những trao đổi mới nhất giữa các bộ, ngành liên quan về chính sách kiểm soát hiệu quả các sản phẩm thuốc lá mới trên cơ sở pháp lý, nhằm ngăn chặn việc sử dụng của giới trẻ, hài hòa lợi ích của các chủ thể liên quan cũng như phù hợp với chủ trương của Chính phủ sau Quyết định số 568/QĐ-TTg.

Sắp diễn ra Hội thảo 'Kiểm soát thuốc lá mới có trách nhiệm'

Thông tin sự kiện. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Hội thảo do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức, sẽ diễn ra vào sáng 5/7 tại Hà Nội với sự tham gia của các bộ, ngành liên quan nhằm cập nhật tiến độ hướng tới việc kiểm soát các sản phẩm thuốc lá mới trên thị trường hiện nay, dựa trên cơ sở pháp lý của Luật hiện hành và tính phù hợp với chủ trương Chính phủ.

Ưu tiên thí điểm nhập khẩu, lưu thông sản phẩm thuốc lá thế hệ mới: Nên hay không?

Hạn chế, giảm liều lượng sử dụng và bỏ hẳn hút thuốc. (Nguồn: Trang web CNN Health)
(PLVN) - Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Bộ Công Thương mới đây đề xuất cho phép thí điểm nhập khẩu, lưu thông thuốc lá làm nóng như một sản phẩm thuốc lá trong thời gian 2 năm. Nếu đề xuất được thông qua, đây sẽ là sản phẩm thuốc lá thế hệ mới đầu tiên được chính thức lưu thông tại Việt Nam. Tuy nhiên, đề xuất này đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Sớm sửa đổi quy định pháp luật về kinh doanh thuốc lá

PGS.TS Đinh Dũng Sỹ nhắc lại một số chỉ đạo của Chính phủ về thuốc lá thế hệ mới.
(PLVN) - Thực tế nhiều năm qua cho thấy, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới chưa được quản lý, chưa được lưu hành nhưng đã được bán tràn lan trên thị trường và trên mạng internet. Thực trạng này đòi hỏi các bộ, ngành liên quan cần khẩn trương tìm giải pháp để có câu trả lời cho những yêu cầu của Chính phủ và mối quan tâm của dư luận.

Lo ngại ảnh hưởng của thuốc lá thế hệ mới

Trong thuốc lá thế hệ mới có hơn 18.000 các loại hương liệu gây nghiện. (Ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Những năm gần đây, việc sử dụng thuốc lá thế hệ mới, trong đó nổi bật nhất là thuốc lá điện tử lá và thuốc lá làm nóng đã gây nhiều lo ngại cho sức khỏe cộng đồng. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy thuốc lá điện tử gây nguy hại đối với sức khỏe cộng đồng tương tự thuốc lá thông thường.

Thuốc lá thế hệ mới - quản lý sao cho đúng?

Dù chưa được phép kinh doanh nhưng thuốc lá thế hệ mới được bày bán công khai khiến các lực lượng chức năng rất vất vả ngăn chặn. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Việc sử dụng thuốc lá điện tử - một sản phẩm của thuốc lá thế hệ mới đang gia tăng ở giới trẻ. Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế muốn cấm hoàn toàn các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới nhưng thực trạng buôn bán tràn lan, công khai các mặt hàng này trên thị trường trong nước đặt ra yêu cầu phải có cách nhìn nhận, quản lý phù hợp.

WHO khuyến nghị giải pháp chống bình thường hóa việc sử dụng thuốc lá

WHO khuyến nghị giải pháp chống bình thường hóa việc sử dụng thuốc lá
(PLVN) - Ngay từ Hội nghị các Bên (COP) lần thứ 6 của các quốc gia tham gia Công ước Khung về Kiểm soát thuốc lá, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) yêu cầu các quốc gia kiểm soát mọi sản phẩm thuốc lá hiện diện trên thị trường, kể cả thuốc lá thế hệ mới. Việc này nhằm hướng đến mục tiêu chống bình thường hóa việc sử dụng thuốc lá.

Hành lang pháp lý nào cho thuốc lá thế hệ mới?

Hành lang pháp lý nào cho thuốc lá thế hệ mới?
(PLVN) - Thời gian gần đây, trào lưu hút thuốc lá điện tử (TLĐT) đang có dấu hiệu lan rộng, nhiều nhất là trong giới trẻ. Hiện nay TLĐT lưu hành tại Việt Nam, được buôn bán công khai, mạnh mẽ, người dân rất dễ tiếp cận mặc dù chưa được phép thương mại hóa, đó là một thực trạng cần nhìn nhận. Tuy nhiên chính sách về loại mặt hàng thuốc lá thế hệ mới này vẫn đang dừng lại ở bước thảo luận giữa các bộ, ngành. Hành lang pháp lý chưa rõ ràng đã dẫn đến nhiều thắc mắc cũng như tranh cãi về việc nên cấm hẳn hay quản lý TLĐT tại Việt Nam.

'Chưa quản lý thuốc lá thế hệ mới là sự ngạc nhiên khó hiểu!'

Ông Vũ Văn Trung, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam.
(PLVN) - Đã đến lúc cần nhìn thẳng vào nhu cầu của người dùng và hệ lụy thực tế khi các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới bày bán tràn lan thông qua đường xách tay, buôn lậu nhưng chưa chịu sự kiểm soát của luật. Từ nhu cầu cấp thiết đó, việc ban hành quy định hiện hành điều chỉnh chính sách buôn bán, sử dụng các sản phẩm này càng sớm càng tốt.