Kiểm soát thuốc lá mới cần sự hiệp lực từ các chủ thể

(PLVN) - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên mới đây đã nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã có 2 tờ trình báo cáo Thủ tướng về chính sách thí điểm đối với các loại hình thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có hương liệu.

Đóng góp vào hoàn thiện hành lang pháp lý cho thuốc lá mới của Bộ Công Thương còn có các Bộ, ngành liên quan cùng hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng và cộng đồng doanh nghiệp.

Đã giao Bộ Công Thương nghiên cứu từ năm 2017

Từ năm 2017, Chính phủ đã giao cho Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan ngang Bộ, các tổ chức liên quan nghiên cứu xây dựng Nghị định sửa đổi Nghị định số 67/2013/NĐ-CP về kinh doanh thuốc lá, quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Thực hiện chỉ đạo này, Bộ Công Thương đã đưa dự thảo Nghị định 67 sửa đổi vào chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật từ năm 2020, trong đó bao gồm định nghĩa về thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng.

Ngày 17/6/2020, Văn phòng Chính phủ ban hành Công văn số 4861/VPVP-CN truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc yêu cầu Bộ Công Thương tiếp thu ý kiến các Bộ, hiệp hội liên quan về vấn đề thuốc lá mới để phù hợp với Chiến lược quốc gia về giảm thiểu tác hại của thuốc lá.

Sau 4 tháng, Chính phủ lại ban hành Công văn 8750/VPCP-V.I ngày 20/10/2020, tiếp tục yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương đề xuất chính sách quản lý đối với thuốc lá mới, bao gồm thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng.

(Ảnh: PV)

(Ảnh: PV)

Mới đây, trả lời chất vấn trước Quốc hội vào sáng 7/11 về trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương đối với thuốc lá mới, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã có 2 tờ trình báo cáo Thủ tướng về chính sách thí điểm đối với các loại hình thuốc lá thế hệ mới, chủ yếu là thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có hương liệu.

Bộ trưởng cũng cho hay, Bộ Công Thương đã làm việc và thống nhất với Bộ Y tế về chính sách quản lý đối với các loại hình thuốc lá thế hệ mới. Theo đó, Bộ Công Thương dự kiến sẽ đưa sản phẩm thuốc lá thế hệ mới vào đối tượng điều chỉnh của Nghị định thay thế Nghị định số 67/2013/NĐ-CP về kinh doanh thuốc lá để có hình thức quản lý phù hợp, dự kiến sẽ trình Thủ tướng vào quý IV này.

Cần có sự tham gia liên ngành để hài hòa lợi ích của các chủ thể

Trong Hội thảo “Kiểm soát thuốc lá mới có trách nhiệm” diễn ra vào tháng 7/2023 tại Hà Nội, liên quan đến các tiêu chuẩn quốc gia cho thuốc lá mới, ông Lê Thành Hưng, Trưởng phòng Tiêu chuẩn chất lượng nông nghiệp thực phẩm, Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam (VSQI), Bộ Khoa học và Công nghệ đã nhắc lại 3 tiêu chuẩn quốc gia về sản phẩm thuốc lá làm nóng do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành năm 2020, và 4 tiêu chuẩn quốc gia về sản phẩm hóa hơi ban hành năm 2021.

Ông Lê Thành Hưng cũng cho biết, việc nghiên cứu, đánh giá và công bố các tiêu chuẩn quốc gia về thuốc lá mới, của VSQI là nhằm hỗ trợ đề án quản lý thuốc lá mới của Bộ Công Thương. “Chúng tôi rất mong muốn có những cơ sở kỹ thuật nhất định để hỗ trợ công tác quản lý nhà nước, đồng thời giúp giám sát các hóa chất độc hại trong các sản phẩm thuốc lá mới, góp phần bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của người tiêu dùng”, ông Hưng nói.

Song song với các Bộ, ngành chức năng, các hiệp hội, tổ chức bảo vệ người tiêu dùng và cả doanh nghiệp đều đồng loạt hướng tới việc đóng góp các giải pháp và cam kết hỗ trợ Chính phủ có biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với thuốc lá mới.

Theo ông Nguyễn Chí Nhân, Trưởng ban Pháp chế - Đào tạo, Hiệp hội Thuốc lá Việt Nam (VTA) trong Hội thảo trên, các sản phẩm thuốc lá mới khi được phép kinh doanh sẽ được phân phối và cung cấp bởi các doanh nghiệp nhà nước, đi kèm với việc tuân thủ sát sao các chỉ đạo mà Chính phủ đặt ra.

Ông Luca Rossi. (Ảnh: PV)

Ông Luca Rossi. (Ảnh: PV)

Về phía doanh nghiệp, ông Luca Rossi - Phó Giám đốc Bộ phận Công nghệ sản phẩm và quy trình cho sản phẩm không khói thuốc (thuốc lá mới) của Philip Morris International (PMI) cho biết, khi sản xuất các sản phẩm thuốc lá mới, doanh nghiệp luôn cam kết đảm bảo rằng quá trình phát triển và sử dụng sản phẩm được kiểm soát.

“Thông qua các phép đo, chúng tôi ước tính được mức giảm trung bình là hơn 95% đối với thành phần các chất hóa học có hại và có tiềm năng gây hại có trong khí hơi (aerosol) của thuốc lá làm nóng so với khói của thuốc lá điếu”, ông Luca Rossi chia sẻ.

Bên cạnh đó, dưới góc nhìn của nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên, thuốc lá mới không chỉ là một mặt hàng, mà nó liên quan đến nhiều lĩnh vực và các Bộ, ngành quản lý như Bộ Y tế đưa ra chính sách phòng, chống tác hại của thuốc lá; Bộ Tư pháp thẩm định về tính pháp lý, Bộ Công Thương đưa ra các quy định sản xuất, kinh doanh cho mặt hàng có điều kiện; Bộ Tài chính ban hành chính sách thuế; Bộ Khoa học và Công nghệ có vai trò đưa ra những tiêu chuẩn kỹ thuật cho sản phẩm. Do vậy, quan điểm của ông Kiên là nên áp dụng giải pháp đồng bộ để quản lý thuốc lá mới giống như hướng tiếp cận đối với thuốc lá truyền thống trước đây”.

Trong bối cảnh thuốc lá mới buôn lậu tràn lan, liên tục gióng lên hồi chuông cảnh báo, ông Lê Đại Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế, Bộ Tư pháp cho rằng, hiện nhu cầu quản lý đã rất cấp thiết, các Bộ, ngành liên quan cần khẩn trương hoàn thiện hệ thống pháp luật để áp dụng vào việc kiểm soát các mặt hàng này một cách phù hợp, hiệu quả.

Đọc thêm

Lên núi làm đường dây 500kV: Quyết tâm ắt ‘cao’ hơn núi

Đỉnh cao nhất trong dãy núi Hoàng Sơn hơn 1.000 mét. Có nhiều vị trí móng của đường dây 500kV mạch 3 phải xây dựng trên dãy núi này. (Ảnh: lãnh đạo EVN kiểm tra cung đoạn Quảng Trạch - Quỳnh Lưu).
(PLVN) - “Va vào đá” là cụm từ diễn tả độ khó của địa hình, địa vật tại nhiều vị trí, gói thầu của Dự án đường dây 500kV mạch 3, đòi hỏi nhà thầu thi công ngoài việc hô “quyết tâm” còn phải đầu tư nguồn lực đủ mạnh mới chinh phục được đá núi để dựng cột, kéo dây...

Gần 400 căn hộ xanh - thông minh Sunshine Green Iconic sắp xuất hiện tại khu Đông Hà Nội

Gần 400 căn hộ xanh - thông minh Sunshine Green Iconic sắp xuất hiện tại khu Đông Hà Nội
(PLVN) -  Sunshine Green Iconic - một trong những dự án trọng điểm “Nhà Sunshine” hiện đang giữ tốc độ triển khai thần tốc dưới sự giám sát chặt chẽ của tổng thầu SCG Group, nhanh chóng bước sang giai đoạn thi công hoàn thiện: Hệ thống điện, nước, PCCC… cả 4 tòa và sớm mang đến bộ sưu tập 400 căn hộ “Vertical Garden 4.0” đầu tiên tại khu Đông Hà Nội.

PVFCCo: 21 năm vững bước, không ngừng bổ sung động lực mới cho phát triển bền vững

PVFCCo: 21 năm vững bước, không ngừng bổ sung động lực mới cho phát triển bền vững
(PLVN) - 21 năm trước (28/3/2003), Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) - tiền thân là Công ty Phân đạm và Hóa chất Dầu khí được thành lập với nhiệm vụ tiếp nhận Nhà máy Đạm Phú Mỹ - nhà máy đầu tiên tại Việt Nam sản xuất phân đạm từ nguồn khí tự nhiên với công suất tương đương gần 50% nhu cầu phân đạm trong nước khi đó.

Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu trong lĩnh vực viễn thông

Viettel đứng thứ hai thế giới về sức mạnh thương hiệu trong lĩnh vực viễn thông
(PLVN) - Brand Finance - tổ chức hàng đầu thế giới của Anh vừa công bố Bảng xếp hạng giá trị thương hiệu toàn cầu. Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) trở thành thương hiệu viễn thông mạnh thứ hai thế giới, vượt qua nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn như Swisscom (Thụy Sĩ), Jio (Ấn Độ), STC (Ả Rập Xê Út)…

BSL kiên trì chiến lược phát triển bền vững

Ông Nguyễn Thiều Sơn, CEO của BSL
(PLVN) -  Năm 2023, Công ty Cho thuê Tài chính BIDV-SuMi TRUST (BSL) đạt mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng gần 27%, cao hơn hẳn so với mức tăng bình quân của ngành cho thuê tài chính (13,75%) và toàn ngành Ngân hàng (13,5%). Ông Nguyễn Thiều Sơn, Tổng Giám đốc (CEO) BSL cho biết, có được thành tựu đó là nhờ vào chiến lược phát triển bền vững đầy sáng tạo; sự kiên định hành động bám sát theo mục tiêu và sự bồi đắp văn hóa tin cậy giữa BSL với khách hàng...

Khởi nghiệp - hãy tự tin, dám làm, đừng sợ!

Nguyễn Thị Thu Hoa, CEO Trường Foods bên sản phẩm cao cấp Con Cui làm từ thịt lợn mán. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Họ đều khởi nghiệp khi còn rất trẻ từ tay trắng. Đến nay, tổng doanh thu của họ đã tới 40-50 tỷ đồng. Họ đã được đề cử là 1 trong 20 Gương mặt trẻ Việt Nam năm 2022 ở lĩnh vực Kinh doanh - khởi nghiệp.

'Trả lại tên cho em' nếu tái cơ cấu một doanh nghiệp ngành Điện

Nếu được EVN chấp thuận, một số chức năng vốn thuộc PTC1 sẽ trở về lại PTC1 trong nay mai.
(PLVN) - 6 năm trước, khi thành lập Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (NPTS), EVN đã nhất trí chủ trương “bốc” toàn bộ nhân lực, chức năng và thiết bị của các đơn vị thí nghiệm điện, vận tải, cơ điện vốn trực thuộc các công ty truyền tải điện (PTC) chuyển về lập nên NPTS.

Nâng tầm Cảng Đà Nẵng trong hệ sinh thái của VIMC

Cảng Đà Nẵng đón tàu container của hãng Sinolines cập cảng, làm hàng.
(PLVN) - Theo đại diện Cảng Đà Nẵng, mục tiêu trong năm 2024 của doanh nghiệp này là đạt kết quả sản xuất kinh doanh tăng từ 4-6% so với năm 2023, qua đó góp phần gia tăng sức mạnh và uy tín Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC), với vai trò là một doanh nghiệp trong hệ sinh thái.