Thừa Thiên Huế từng bước cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh

Khu công nghiệp Gilimex có tổng vốn đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng đã được khởi công xây dựng tại Thừa Thiên Huế.
Khu công nghiệp Gilimex có tổng vốn đầu tư hơn 2.600 tỷ đồng đã được khởi công xây dựng tại Thừa Thiên Huế.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2025, tỉnh Thừa Thiên Huế đang dồn hết tâm lực để thúc đẩy phát triển trên mọi phương diện; trong đó hoạt động đầu tư, hỗ trợ đầu tư được cả chính quyền, doanh nghiệp và người dân chú trọng thực hiện.

Nhiều dự án lớn được triển khai

Thời gian quan, đầu tư công đã góp phần không nhỏ tạo nên những cú hích mới, diện mạo mới từ hạ tầng kết nối đến cảnh quan môi trường. Nhiều công trình đầu tư công được hoàn thành và đưa vào sử dụng tạo nền tảng phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thu hút đầu tư tại Thừa Thiên Huế. Trong năm 2023, đầu tư công tiếp tục được xác định là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế, khi nguồn vốn đang được điều chỉnh tăng rất nhiều so với năm đầu triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn. Các cơ chế đặc thù cũng đã góp phần quan trọng đưa con số đầu tư công của tỉnh lên 6.628 tỷ đồng, cao nhất trong 3 năm đầu của kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Nhiều chương trình, dự án trọng điểm có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội, có tính kết nối và lan tỏa nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương được triển khai. Trong đó, nổi bật nhất phải kể đến là các dự án (DA) đường Nguyễn Hoàng và cầu vượt sông Hương; DA tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Thừa Thiên Huế và cầu qua cửa biển Thuận An.

Ngoài ra, các DA như đường Tố Hữu nối dài đi sân bay Phú Bài, đường vành đai 3, các DA thuộc chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…, cũng đang được gấp rút triển khai. Đây là những DA quan trọng, có tính kết nối liên vùng cao hứa hẹn khi hoàn thành sẽ tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển kinh tế, tạo điểm nhấn diện mạo cho Thừa Thiên Huế.

Trung tâm thương mại Aeon Mall đang được xây dựng tại TP. Huế, hứa hẹn có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh (ảnh Bảo Phước).

Trung tâm thương mại Aeon Mall đang được xây dựng tại TP. Huế, hứa hẹn có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh (ảnh Bảo Phước).

Không chỉ dừng lại ở các DA đầu tư công, khu vực ngoài Nhà nước cũng đang hoạt động sôi động, nổi bật với điểm nhấn là sự kiện khởi công DA Trung tâm thương mại Aeon Mall Huế trong tháng 2/2023. Hàng loạt DA cũng được bám sát, tháo gỡ khó khăn, đôn đốc triển khai như: DA hạ tầng khu công nghiệp Gilimex; sân golf quốc tế, khu dịch vụ phụ trợ, khu biệt thự nghỉ dưỡng tại xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang; Tổ hợp Khu dịch vụ thương mại và du lịch Phạm Văn Đồng (thành phố Huế)...

Song song với đó, nhiều DA đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, mở ra những cánh cửa mới trong thúc đẩy đầu tư khu vực ngoài Nhà nước. Chỉ tính riêng năm 2022, tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư mới cho 34 DA, với tổng vốn đầu tư khoảng 21.563 tỷ đồng; và trong quý I/2023, 6 DA mới cũng được chấp thuận chủ trương đầu tư, với tổng vốn đầu tư đăng ký 916 tỷ đồng, trong đó có 4 DA FDI.

Kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc

Để có được những thành quả đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng bộ nhóm giải pháp về cải thiện môi trường kinh doanh như vận hành hiệu quả cao tổ hỗ trợ doanh nghiệp, nghiên cứu đề xuất giải pháp cụ thể hỗ trợ hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư. Xây dựng chính sách ưu đãi đặc thù phù hợp với điều kiện thực tế doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Tỉnh đồng thời cam kết tạo điều kiện cho các nhà đầu tư được hưởng ưu đãi tối đa theo quy định hiện hành của Nhà nước, nhất là ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế xuất - nhập khẩu, tiền thuê đất, thuê mặt nước… Điều này đã được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Bằng chứng là mới đây, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2022 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố, Thừa Thiên Huế được đánh giá tăng 2 bậc so với năm 2021 và đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng PCI năm 2022.

Bên cạnh đó, tỉnh đã phát huy hiệu quả của 4 tổ công tác do Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm tổ trưởng để hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các DA. Việc tổ chức giao ban định kỳ hằng tuần, làm việc với chủ đầu tư và tăng cường tần suất kiểm tra hiện trường để rà soát, đôn đốc, phát hiện, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh của từng dự án; yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu có tiến độ tổng thể, chi tiết, ký cam kết về tiến độ hoàn thành DA...đã mang lại sức nặng cho quá trình thực hiện đầu tư. Cùng với đó, tỉnh cũng yêu cầu ban chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng cấp huyện ưu tiên, tập trung chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, đảm bảo sớm bàn giao mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ xây lắp các DA.

Tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, quảng bá, giới thiệu môi trường kinh doanh, chính sách và tiềm năng, cơ hội đầu tư.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện tỉnh đang đổi mới, nâng cao chất lượng thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Việc thu hút đầu tư phải được thực hiện trên cơ sở chọn lọc, ưu tiên các ngành công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ tiên tiến, giá trị gia tăng cao, đảm bảo sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi giá trị và đảm bảo phát triển hài hòa giữa các vùng miền. Đẩy mạnh các DA phục vụ chương trình phục hồi kinh tế - xã hội tỉnh và định hướng xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng thời, gắn liền công tác xúc tiến với hỗ trợ đầu tư, đẩy mạnh quá trình phối hợp giữa các ngành để đẩy nhanh quá trình thực hiện các thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng, góp phần cải thiện môi trường đầu tư.

Đọc thêm

Cháy nhà xe một bệnh viện ở Quảng Nam

Cháy nhà xe một bệnh viện ở Quảng Nam
(PLVN) - Ngọn lửa bùng lên trong khu vực nhà xe của bệnh viện Thăng Hoa (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), thiêu rụi 12 chiếc xe máy. Ngay sau đó, đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, không gây thiệt hại về người.

Ngập sâu nhiều khu vực tại Sơn La do mưa lớn

Mưa lớn nhiều khu vực tại Sơn La bị ngập sâu trong nước.
(PLVN) - Trận mưa lớn kéo dài từ đêm 23 đến rạng sáng 24/7 làm nhiều tuyến đường tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La, ngập sâu trong nước, gây ùn tắc cục bộ. Nhiều đoạn người dân và phương tiện không thể lưu thông.

Doanh nghiệp ở Thừa Thiên Huế chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội khiến người lao động lao đao

Công đoàn, người lao động đối thoại với cơ quan BHXH tỉnh liên quan đến các chính sách bảo hiểm. (Ảnh: Thùy Nhung)
(PLVN) - Cơ quan chức năng ở Thừa Thiên Huế đã tăng cường khắc phục tình trạng chậm đóng, nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH) góp phần bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, vẫn còn hàng loạt đơn vị chây ỳ, chậm đóng BHXH cho công nhân, lao động khiến họ rơi vào cảnh khốn đốn.

Quảng Ninh: Khắc phục hậu quả do bão số 2 gây ra

Ông Lê Minh Hoan, Bộ Trưởng Bộ NN&PTNT kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống mưa lũ và sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 23/7, ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả của cơn bão số 2 tại TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh).

Thái Bình ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 2

Mưa lớn trùng vào thời điểm triều cường và xả lũ từ các hồ thủy điện nên việc tiêu úng gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình đã kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc và các địa phương chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lớn gây ra. Bão số 2 còn diễn biến phức tạp, người dân cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết để bảo vệ cây trồng, vật nuôi, giảm thiểu thiệt hại...

Bạc Liêu: Tri ân từ phong trào đền ơn đáp nghĩa

Bạc Liêu: Tri ân từ phong trào đền ơn đáp nghĩa
(PLVN) - Trong những năm qua, cùng với các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh, Công an Bạc Liêu luôn chú trọng làm tốt công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Quảng Ninh tham dự kỳ họp thứ 46 Ủy ban Di sản thế giới UNESCO

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh báo cáo tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đoàn công tác của tỉnh Quảng Ninh do bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm trưởng đoàn, tham dự Kỳ họp lần thứ 46 của Ủy ban Di sản Thế giới, thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hiệp quốc (UNESCO) được tổ chức tại Thủ đô New Delhi, Ấn Độ.