Thủ tướng Nhật bị chỉ trích vì bê bối đánh bạc của công tố viên cao cấp

Ông Hiromu Kurokawa, về nhà ở Tokyo vào ngày 21/5/2020, sau khi đề nghị từ chức vì vụ bê bối đánh bạc. Ảnh: KyodoNews
Ông Hiromu Kurokawa, về nhà ở Tokyo vào ngày 21/5/2020, sau khi đề nghị từ chức vì vụ bê bối đánh bạc. Ảnh: KyodoNews
(PLVN) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã bị chỉ trích nặng nề sau khi công tố viên xếp hạng cao thứ hai của nước này, người được Thủ tướng ủng hộ, tuyên bố từ chức vì đi chơi cờ bạc với các phóng viên khi Nhật đang áp dụng tình trạng khẩn cấp do dịch COVID-19.

Vụ đánh bạc của ông Hiromu Kurokawa - công tố viên xếp hạng cao thứ hai của Nhật, lần đầu tiên bị phanh phui trên tạp chí hàng tuần Shukan Bunshun. Theo thông tin này, ông Kurokawa chơi mạt chược với 3 phóng viên (của 2 tờ nhật báo lớn Sankei Shimbun và Asahi Shimbun) vào ngày 1 và 13/5, khi Nhật đang áp dụng tình trạng khẩn cấp, yêu cầu phong tỏa và giãn cách xã hội trên toàn quốc để tránh lây lan virus corona.

Ông Kurokawa có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự với mức phạt có thể lên tới 500.000 yên (4.600 USD) vì luật pháp Nhật Bản nghiêm cấm đánh bạc trái phép.

Hai tờ Sankei ShimbunAsahi Shimbun đã lên tiếng xin lỗi về vụ bê bối liên quan đến phóng viên của họ và có bài thừa nhận, "phóng viên của họ chơi mạt chược để kiếm tiền". Tờ Asahi Shimbun cũng xác định ông Kurokawa đã tham gia chơi cùng các phóng viên này.

Các nhà lập pháp đối lập khẳng định Thủ tướng Shinzo Abe và Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori phải chịu trách nhiệm về vụ bê bối liên quan đến ông Hiromu Kurokawa.

Thủ tướng Nhật bị chỉ trích vì bê bối đánh bạc của công tố viên cao cấp ảnh 1
 Ông Hiromu Kurokawa dự kiến sẽ là Tổng Chưởng lý tương lai của Nhật Bản đã phải từ chức vì bê bối đánh bạc. Ảnh: thehindu

Ông Hiromu Kurokawa được Nội các của Thủ tướng Abe tái bổ nhiệm vị trí Trưởng Văn phòng Công tố viên cao cấp Tokyo ở tuổi 63 - tuổi nghỉ hưu của các công tố viên. Giới quan sát chính trị Nhật cho rằng, quyết định này là nhằm chuẩn bị cho ông kế nhiệm vị trí Tổng Chưởng lý Nhật Bản vào tháng 7 này. 

Động thái này đã gây ra một phản ứng dữ dội của công chúng, bao gồm các cuộc biểu tình hiếm hoi của những người nổi tiếng trên Twitter, do lo ngại điều này sẽ cản trở sự phân chia quyền lực giữa cơ quan hành pháp và tư pháp.

Các nhà phê bình cho rằng, việc ông  Hiromu Kurokawa vẫn được tại vị khi đã đến tuổi nghỉ hưu có khả năng vi phạm luật về các công tố viên. Tuy nhiên, hiện Chính phủ và liên minh cầm quyền đang tìm cách sửa đổi luật để cho phép tăng tuổi nghỉ hưu của công tố viên cấp cao lên 66.

Trong khi bị chỉ trích nặng nề về bê bối của Tổng Chưởng lý tương lai, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố "không có ý định lùi bước" vì "tôi đã được giao nhiệm vụ ngăn chặn sự lây lan của virus corona và bảo vệ sức khỏe, cuộc sống của người dân, cũng như việc làm và doanh nghiệp" - ông Abe nói với một ủy ban quốc hội.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.