Công tố viên hàng đầu của Tokyo từ chức do đánh bạc trong thời gian cách ly

Ảnh: Bài báo về ông Kurokawa đánh bạc. Ảnh: REUTERS
Ảnh: Bài báo về ông Kurokawa đánh bạc. Ảnh: REUTERS
(PLVN) - Công tố viên hàng đầu của Tokyo đã từ chức hôm thứ Năm – 21/5 vì đã đi đánh bạc trong thời gian Nhật đang áp dụng tình trạng khẩn cấp đề hạn chế lây lan virus corona, Bộ trưởng Tư pháp Nhật cho biết.


Theo Reuters, Người đứng đầu Văn phòng Công tố Tokyo Hiromu Kurokawa được coi là một người thân cận của Thủ tướng Abe. Ông đã trở thành tâm điểm trong những nỗ lực của chính phủ nhằm tăng tuổi nghỉ hưu cho các công tố viên sau khi ông được phép ở lại vị trí cho đến ngoài 63 tuổi. .

Chính phủ của Abe tuần này đã từ bỏ nỗ lực ban hành dự luật tăng tuổi nghỉ hưu của công tố viên từ 63 lên 65 tuổi. Trước đó, các nhà lập pháp đảng đối lập và những người khác cho rằng dự luật trên được đưa ra nhằm tạo ra một cơ sở pháp lý hồi tố cho quyết định giữ ông Kurokawa ở lại vị trí nói trên.

“Ông Kurokawa thừa nhận chơi mạt chược ăn tiền hai lần trong khi Nhật áp dụng tình trạng khẩn cấp, công dân được yêu cầu tuân theo các hướng dẫn giãn cách xã hội và tránh các chuyến đi chơi không cần thiết”, Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori nói với các phóng viên. Bà cũng cho biết hôm nay – 22/5, nội các sẽ chấp thuận đơn từ chức của ông.

Đánh bạc là bất hợp pháp tại Nhật Bản, trừ một số ngoại lệ.

Nhật Bản đã dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nhiều khu vực vào thứ Năm – 21/5 khi các ca nhiễm mới giảm. Hành động này được đánh giá là vô cùng cần thiết để tiếp tục hoạt động kinh tế.

Nhật Bản đã không phải chịu sự gia tăng bùng nổ của các bệnh nhiễm trùng được thấy ở nhiều quốc gia khác, với 16.433 trường hợp được xác nhận, trong đó 784 trường hợp tử vong tính đến hết ngày 20/5, NHK cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Các đại biểu tham dự buổi làm việc. Ảnh: Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.

Sắp thông qua Nghị quyết yêu cầu Toà án công lý quốc tế cho ý kiến về biến đổi khí hậu

(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ), Tổng Thư ký LHQ António Guterres mới có buổi làm việc cùng các Đại sứ của Nhóm nòng cốt dự thảo Nghị quyết xin ý tư vấn Toà án Công lý quốc tế (ICJ) về vấn đề biến đổi khí hậu. Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Việt Nam, thành viên Nhóm nòng cốt, đã tham gia buổi làm việc.

Đọc thêm

Điện Kremlin thông tin về hoạt động của Tổng thống Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm làm việc tới Mariupol để thị sát một số địa điểm trong thành phố và nói chuyện với người dân địa phương, hãng tin TASS dẫn thông tin từ bộ phận báo chí của Điện Kremlin ngày 19/3 cho biết.

Những tỷ phú cống hiến 99% tài sản cho cộng đồng

Những tỷ phú cống hiến 99% tài sản cho cộng đồng
(PLVN) - Trái ngược với suy nghĩ thông thường, nhiều tỷ phú trên thế giới không có ý định cất giữ tài sản cho riêng mình hay thế hệ con cháu. Thay vào đó, họ cam kết trao tặng của cải cho các tổ chức từ thiện để đem đến những giá trị tốt đẹp hơn cho xã hội. Thông qua đó họ cũng mong muốn dạy cho con cái giá trị của lao động.

Hy Lạp bất ngờ cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia

Hy Lạp bất ngờ cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia
Ngày 18/3, Hy Lạp thông báo cách chức Cảnh sát trưởng quốc gia nhiều ngày sau khi xảy ra các vụ đụng độ giữa các lực lượng an ninh và người biểu tình sau vụ tai nạn đường sắt khiến hơn 50 người thiệt mạng hồi cuối tháng 2.