Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình

(PLVN) - Sáng ngày 4/10 , Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra về công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) và xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại tỉnh Ninh Bình .

Tiếp và làm việc với Đoàn Kiểm tra đại diện chính quyền địa phương có ông Trần Song Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phạm Minh Thường, Giám đốc Sở Tư pháp cùng lãnh đạo các Sở, ban ngành trực thuộc tỉnh.

Quang cảnh Hội nghịQuang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của UBND tỉnh Ninh Bình: Thời gian qua, công tác theo dõi THPL và cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật trên địa bàn luôn được lãnh đạo UBND tỉnh và các đơn vị liên quan chú trọng, chỉ đạo triển khai trên từng lĩnh vực cũng như bám sát với tình hình thực tiễn, hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ quản lý nhà nước thuộc trách nhiệm của các địa phương trên địa bàn tỉnh. Để đảm bảo công tác theo dõi THPL và XLVPHC được thực hiện đúng theo quy định pháp luật, hàng năm, UBND tỉnh đều ban hành Kế hoạch, quyết định thực hiện công tác quản lý theo dõi THPL theo các quy định Trung ương hướng dẫn thi hành. Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền được giao đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện trong các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý.

Trong năm 2023, UBND các cấp và các cơ quan ngành dọc trên địa bàn tỉnh đã ban hành 98 văn bản quy phạm pháp luật trên cơ sở đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, khả thi và đồng bộ. Tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, từ tháng 03/2023, Sở Tư pháp tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 34/KH-STP về theo dõi THPL; Kế hoạch số 332/KH-STC ngày 15/02/2023 của Sở Tài Chính thực hiện công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính …. Qua kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh, chỉ đạo cơ quan có thẩm quyền khắc phục những hạn chế, tồn tại trong việc theo dõi THPL.

Tuy nhiên trong quá trình thực hiện vẫn tồn tại những khó khăn, vướng mắc nguyên nhân là do một số văn bản hướng dẫn thi hành trong công tác theo dõi THPL chưa bao quát được hết các tình tiết phát sinh trong thực tiễn dẫn đến khó khăn trong việc áp dụng. Một số địa phương chưa kiên quyết trong việc xử lý các hành vi vi phạm, thực hiện các biện pháp cưỡng chế, như trong lĩnh vực xây dựng, cơ quan chức năng chưa cương quyết tháo dỡ các công trình vi phạm. Thực hiện chủ trương tinh giảm biên chế, nên việc bố trí số lượng biên chế thực hiện công tác THPL và xử lý vi phạm hành chính chuyên trách chưa thực hiện được. Trình độ, năng lực, kỹ năng của một bộ phận cán bộ, công chức thực hiện công tác THPL còn hạn chế nhất là ở cơ sở. Kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác tổ chức triển khai các nhiệm vụ về theo dõi THPL, quản lý XLVPHC nói chung và công tác thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, xử lý vi phạm trong thực hiện nhiệm vụ còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu công việc

Phó Cục trưởng Cục Quản lý XLVPHC&TDTHP, Bộ Tư pháp Lê Thanh Bình đề nghị làm rõ một số nội dung trong báo cáo.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý XLVPHC&TDTHP, Bộ Tư pháp Lê Thanh Bình đề nghị làm rõ một số nội dung trong báo cáo.

Tại hội nghị, lãnh đạo các Sở, ban ngành chức năng đã trao đổi, làm rõ một số vấn đề mà Đoàn kiểm tra quan tâm như: Công tác chỉ đạo, triển khai theo dõi THPL và cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật; tổ chức bộ máy, biên chế, trang thiết bị phục vụ công tác THPL về XLVPHC; quy chế phối hợp trong theo dõi THPL và xử lý VPHC; công tác thi hành các quyết định xử phạt; trách nhiệm của cơ quan, cá nhân trong việc theo dõi, chấp hành xử phạt của đối tượng vi phạm; hiệu quả của công tác kiểm tra, kiểm tra liên ngành… Đồng thời chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, vướng mắc, kiến nghị, nhất là giải pháp trong thời gian tới để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại hội nghị.Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đánh giá cao tỉnh Ninh Bình trong công tác THPL đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, nguyên nhân về THPL, cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật và mong muốn UBND tỉnh Ninh Bình tăng cường tập huấn nghiệp vụ về xử lý VPHC và theo dõi THPL nhất là triển khai thi hành Luật sửa đổi bổ sung Luật Xử lý VPHC cho các chức danh có thẩm quyền xử phạt.

Chia sẻ với UBND tỉnh Ninh Bình về những khó khăn vướng mắc trong triển khai thực hiện, Thứ trưởng cũng đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình tiếp tục khắc phục những hạn chế do nguyên nhân thuộc về chủ quan bằng các giải pháp cụ thể như: Tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ, bồi dưỡng nghiệp vụ và bố trí các chức danh pháp chế viên, tăng cường cơ sở vật chất, kinh phí, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số… Bộ Tư pháp luôn sẵn sàng phối hợp cử các chuyên gia để hỗ trợ UBND tỉnh Ninh Bình thực hiện tốt lĩnh vực này.

Ngoài ra, Thứ trưởng Oanh cũng lưu ý UBND tỉnh Ninh Bình cần có các giải pháp quyết liệt đối với các quyết định chưa được thi hành và với các quyết định đã hết thời hiệu. Việc thanh, kiểm tra dù được thực hiện tích cực nhưng so với vi phạm việc xử phạt vẫn còn ít.

Thứ trưởng đề nghị trong thời gian tới, UBND tỉnh Ninh Bình cần tiếp tục rà soát, bảo đảm các nhiệm vụ của địa phương bám sát nhiệm vụ trọng tâm và phương hướng, sớm hoàn thiện công tác THPL và xử lý VPHC năm 2023 trọng tâm, trọng điểm, triển khai nhiệm vụ công tác Tư pháp năm 2024. Tăng cường công tác quản lý nhà nước và đẩy mạnh công tác truyền thông về xử lý VPHC và theo dõi THPL; hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển, chủ động, kịp thời nhận diện chính xác những hạn chế, vướng mắc phát sinh, sửa đổi các văn bản chưa phù hợp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ công tác của các Bộ, ngành, địa phương trên các lĩnh vực công tác như: Tài nguyên môi trường, kế hoạch đầu tư, tài chính, công thương, thuế …

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Song Tùng phát biểuPhó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Song Tùng phát biểu

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Trần Song Tùng cám ơn Bộ Tư pháp trong thời gian qua đã phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ tỉnh Ninh Bình trong nhiều lĩnh vực công tác, đặc biệt trong triển khai xử lý VPHC và theo dõi THPL. Ông Tùng cho biết theo dõi thi hành pháp luật về xử phạt VPHC luôn được lãnh đạo tỉnh Ninh Bình xác định là 1 nhiệm vụ trọng tâm. Qua công tác kiểm tra của Bộ Tư pháp sẽ là cơ hội đúc rút kinh nghiệm, tiếp thu, nâng cao hiệu lực hiệu quả trong công tác xử lý VPHC và theo dõi THPL của UBND tỉnh Ninh Bình và các cấp ban ngành liên quan. Sau kiểm tra UBND tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục giải trình, làm rõ thêm những vấn đề Đoàn kiểm tra quan tâm và sẽ triển khai nghiêm túc các kết luận của Đoàn sau thời gian kiểm tra. Ông Tùng khẳng định, trong thời gian tới, các cấp, các ngành trong tỉnh sẽ tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, nhất là tuyên truyền, nâng cao nhận thức trong hoạt động theo dõi thi hành pháp luật về xử phạt VPHC với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng.

Trên cơ sở các ý kiến tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình giao Sở Tư pháp tăng cường phối hợp với các sở ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ theo dõi thi hành pháp luật nâng cao chất lượng tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp trong thời gian tới.

Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Bộ Tư pháp cũng như các cơ quan liên quan để tỉnh Ninh Bình thực hiện hiệu quả công tác THPL về xử lý VPHC hơn nữa, qua đó, góp phần phục vụ hiệu quả sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Trao đổi kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng

Trao đổi kinh nghiệm, cách làm hiệu quả trong phòng, chống tham nhũng

(PLVN) - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương đề nghị hai cơ quan liên quan của Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường trao đổi tài liệu, họp trực tuyến về những quy định mới, luật mới về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; về kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả trong công tác phòng, chống tham nhũng…

Đọc thêm

Ngày Hội việc làm 2024 - Cầu nối việc làm cho sinh viên

Ngày Hội việc làm 2024 - Cầu nối việc làm cho sinh viên
(PLVN) -Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội tiếp cận với các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng để tìm kiếm và định hướng việc làm trong tương lai, ngày 22/5, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Lễ Khai mạc Ngày hội việc làm năm 2024 – JOB FAIL HLU 2024.

Những dấu ấn trong 13 năm thành lập Cục Bồi thường nhà nước

Những dấu ấn trong 13 năm thành lập Cục Bồi thường nhà nước
(PLVN) - Cục Bồi thường nhà nước được thành lập trong bối cảnh để tổ chức và đưa Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước năm 2009 “đi vào cuộc sống”. Đến nay, Cục đã từng bước khẳng định được vị trí chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Cần điều chỉnh tăng mức bồi dưỡng giám định tư pháp

Cần điều chỉnh tăng mức bồi dưỡng giám định tư pháp
(PLVN) -Nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhân lực ở lĩnh vực pháp y, pháp tâm thần, Bộ Tư pháp đề nghị bổ sung thêm đối tượng hưởng chế độ bồi dưỡng là người đã nghỉ hưu mà được cơ quan, đơn vị nhà nước ký hợp đồng làm giám định.

Sinh viên sôi nổi thi sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ

Các đội tham gia phần thi kiến thức chung về quyền sở hữu trí tuệ
(PLVN) - Sáng ngày 18/5, Trường Đại học Luật, Đại học Huế phối hợp với Văn phòng Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng và Công ty Luật TNHH Tilleke & Bibbins Việt Nam tổ chức Cuộc thi “Sinh viên sáng tạo và quyền sở hữu trí tuệ” lần thứ IV, năm 2024 với chủ đề “Sinh viên Việt Nam với văn hóa sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế số”.

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Đảng ủy Khối Các Cơ quan tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện kết luận số 01-KL của Bộ Chính trị khóa XIII khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.

Hoàn thiện pháp luật liên quan đến hoạt động giám định tư pháp

 Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Phó Trưởng Ban Nội chính TW Nguyễn Văn Yên đồng chủ trì Hội nghị. Tham gia điều hành còn có Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Lê Xuân Hồng, ảnh Thu Nga
(PLVN) -Ngày 17/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết Luật Giám định tư pháp (GĐTP) và Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Phó Trưởng Ban Nội chính TW Nguyễn Văn Yên đồng chủ trì Hội nghị. Tham gia điều hành còn có Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp Lê Xuân Hồng.

Xây dựng Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát triển xứng tầm

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
(PLVN) -Sáng 17/5, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Khoa học và công nghệ Việt Nam và Hội thảo khoa học với chủ đề “Giải pháp phát triển Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thành trung tâm nghiên cứu trọng điểm, ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và thế giới”.

Đổi mới và nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Đổi mới và nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật
(PLVN) - Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác giữa Bộ Tư pháp với Viện Konard Adenauer Stiftung (KAS), ngày 17/5, Bộ Tư pháp và Viện KAS tổ chức Hội thảo với chủ đề “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tổ chức thi hành pháp luật (THPL) giai đoạn 2025-2030”.

Sẽ bổ sung nhiều loại súng vào nhóm vũ khí quân dụng

Súng bắn đạn ghém được nhiều đối tượng sử dụng trái phép sẽ được quy định là vũ khí quân dụng. (Ảnh: CAQN)
(PLVN) - Ngoài bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ, dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) cũng có nhiều điểm mới đáng chú ý khác như bổ sung các loại súng bắn đạn ghém, súng kíp, súng nén khí, súng nén hơi và đạn sử dụng cho các loại súng này vào nhóm vũ khí quân dụng; quy định về việc tiếp nhận vũ khí, công cụ hỗ trợ do tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài cho, tặng, viện trợ…

Khoa học pháp lý phải đồng hành với sự phát triển của đất nước

PGS.TS Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.
(PLVN) -Trong 45 năm hình thành và phát triển, phát huy tinh thần đoàn kết của các thế hệ thầy và trò, Trường Đại học Luật Hà Nội đã luôn nỗ lực đổi mới, từng bước nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng. Nhân dịp chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2024, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn PGS,TS. Tô Văn Hòa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.