Thông tin về chủng virus COVID - 19 lây lan ở Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cho biết, theo kết quả giải trình tự gene, chủng virus tại Đà Nẵng đều là chủng ở Anh.
Kết quả giải trình tự gene cho thấy, chủng virus tại Đà Nẵng đều là chủng ở Anh. Kết quả giải trình tự gene cho thấy, chủng virus tại Đà Nẵng đều là chủng ở Anh.

Cụ thể, kết quả giải trình tự gene tại Đà Nẵng cho thấy, chủng virus lây lan ở đây là chủng ở Anh, cùng chủng với Hà Nam.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, chủng này khác với các chủng virus COVID - 19 ở các tỉnh phía Bắc hiện hành.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cũng cho biết thêm, từ ngày ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên (3/5) đến nay đã 12 ngày, số ca mắc đã lên đến 123 ca, nhưng Đà Nẵng vẫn chưa xác định được nguồn lây trong đợt dịch này. Hiện rất khó xác định được ca nào là F1 của ca nào.

Đơn cử, trường hợp BN 3545 (nữ nhân viên trực tổng đài Công ty CP Trường Minh), là ca mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại công ty này. Sau đó, ngành y tế lấy mẫu của tất cả nhân viên công ty và phát hiện thêm 33 ca mắc nữa.

Theo điều tra dịch tễ, nhiều trường hợp ban đầu khi truy vết được cho là F1 của BN3545, nhưng trên thực tế nhiều bệnh nhân có triệu chứng trước BN 3545 nhưng không đi khám mà tự dùng thuốc. Còn bệnh nhân 3545 đến bệnh viện khám và được phát hiện trước.

"Do chưa xác định được nguồn lây nên vẫn còn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Vì thế, ngoài việc sau khi phát hiện F0 tiến hành truy vết, cách ly, cần mở rộng xét nghiệm để phát hiện các ca mắc mới", bác sĩ Thạnh nói.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM thêm 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

Nơi dễ phát sinh mầm bệnh sốt xuất huyết
(PLVN) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC), số ca mắc bệnh tay chân miệng có xu hướng giảm, tuy nhiên số ca mắc sốt xuất huyết vẫn đang có xu hướng gia tăng trong tuần 25 của năm 2022.

7 loại đồ uống thải độc, mát gan

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nóng gan là một hiện tượng rất phổ biến, đặc biệt là vào mùa hè. Thói quen uống rượu bia, hút thuốc lá, ăn đồ cay nóng, lạm dụng thuốc kháng sinh… là những nguyên nhân gây nóng gan, nổi mụn.

Miễn phí thụ tinh ống nghiệm cho 10 cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn

Những em bé chào đời từ các phương pháp hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đây là năm thứ 4 liên tiếp Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội hỗ trợ thụ tinh ống nghiệm (TTTON) hoàn toàn miễn phí cho các cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn. Trong các ca được TTTON miễn phí từ năm 2019 đến nay, 85% các gia đình đã có tin vui và sinh con khỏe mạnh, các gia đình còn lại đang chờ chuyển phôi cũng đều nhận được sự hỗ trợ tối đa từ bệnh viện.

Ngày 26/6, ca mắc COVID-19 mới giảm còn 557 ca

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế cho biết ca mắc mới COVID-19 tiếp tục giảm còn 557 ca, tại 32 tỉnh, thành phố; Số khỏi bệnh là 7.300 ca, gấp 14 lần số mắc mới; Tiếp tục không có F0 tử vong.