Thông tin về chủng virus COVID - 19 lây lan ở Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cho biết, theo kết quả giải trình tự gene, chủng virus tại Đà Nẵng đều là chủng ở Anh.
Kết quả giải trình tự gene cho thấy, chủng virus tại Đà Nẵng đều là chủng ở Anh. Kết quả giải trình tự gene cho thấy, chủng virus tại Đà Nẵng đều là chủng ở Anh.

Cụ thể, kết quả giải trình tự gene tại Đà Nẵng cho thấy, chủng virus lây lan ở đây là chủng ở Anh, cùng chủng với Hà Nam.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng, chủng này khác với các chủng virus COVID - 19 ở các tỉnh phía Bắc hiện hành.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cũng cho biết thêm, từ ngày ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên (3/5) đến nay đã 12 ngày, số ca mắc đã lên đến 123 ca, nhưng Đà Nẵng vẫn chưa xác định được nguồn lây trong đợt dịch này. Hiện rất khó xác định được ca nào là F1 của ca nào.

Đơn cử, trường hợp BN 3545 (nữ nhân viên trực tổng đài Công ty CP Trường Minh), là ca mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại công ty này. Sau đó, ngành y tế lấy mẫu của tất cả nhân viên công ty và phát hiện thêm 33 ca mắc nữa.

Theo điều tra dịch tễ, nhiều trường hợp ban đầu khi truy vết được cho là F1 của BN3545, nhưng trên thực tế nhiều bệnh nhân có triệu chứng trước BN 3545 nhưng không đi khám mà tự dùng thuốc. Còn bệnh nhân 3545 đến bệnh viện khám và được phát hiện trước.

"Do chưa xác định được nguồn lây nên vẫn còn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Vì thế, ngoài việc sau khi phát hiện F0 tiến hành truy vết, cách ly, cần mở rộng xét nghiệm để phát hiện các ca mắc mới", bác sĩ Thạnh nói.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP HCM ghi nhận thêm 26 ca nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) thông tin, từ 6h -12h ngày 13/6, địa bàn ghi nhận thêm 26 trường hợp nghi nhiễm COVID-19, trong đó có 4 trường hợp đang điều tra dịch tễ.

1 bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh tử vong

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trưa 13/6, Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59 là BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Bình Dương ghi nhận thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM

(PLVN) - ​​Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin, trên địa bàn ghi nhận thêm 2 ca nghi mắc COVID-19, trong đó 1 ca nghi mắc trong cộng đồng và 1 trường hợp là nhân viên Công ty TNHH Puku Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng An 1, P Bình Hòa, TP Thuận An).

22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM nghi nhiễm COVID-19

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) - Tối 12/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết ghi nhận 22 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM dương tính với SARS-CoV-2 gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị. Bệnh viện này tạm phong toả để tiến hành điều tra, truy vết, khử khuẩn môi trường.

Thái Bình ghi nhận 4 ca tái dương tính với SARS-CoV-2

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thái Bình ngày 12/6 cho biết, trên địa bàn tỉnh cùng ngày ghi nhận có 4 trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi điều trị khỏi từ các tỉnh, thành phố khác trở về Thái Bình.

Việt Nam đàm phán chuyển giao công nghệ vắc xin COVID-19

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Doanh nghiệp Việt Nam đang thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 từ tinh chất mRNA. Vắc xin này chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất 5 mg, có khả năng bảo vệ cao.