Xây dựng thành phố thông minh: Những cuộc đua nghìn tỷ tự phát theo phong trào?

(PLVN) - Rất nhiều tiền đã và đang được đổ vào xây dựng các thành phố thông minh. Tuy nhiên, quyền của cư dân đến đâu và trách nhiệm của chính quyền như thế nào đối với những cư dân sống trong thành phố của mình vẫn đang còn là vấn đề được hiểu một cách “lơ mơ”.
Xây dựng thành phố thông minh: Những cuộc đua nghìn tỷ tự phát theo phong trào? (Hình minh hoạ về thành phố thông minh)

Những con số nghìn tỷ

Theo Đề án xây dựng thành phố thông minh được Đà Nẵng công bố ngày 10/4/2019, Đà Nẵng sẽ chia làm 3 giai đoạn phát triển thành phố thông minh với chi phí đầu tư khoảng 2.100 tỉ đồng.

Cụ thể, từ tháng 1/2018, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành Kiến trúc tổng thể Thành phố thông minh. Tháng 11/2018, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành Quyết định số 6439 về Đề án xây dựng Thành phố thông minh giai đoạn 2018-2025.

3 giai đoạn xây dựng thành phố thông minh Đà Nẵng bao gồm:

Giai đoạn 1, từ nay đến năm 2020 thực hiện sẵn sàng hạ tầng, nền tảng và dữ liệu thông minh. Tổng kinh phí thực hiện 939 tỷ đồng, trong đó, thu hút đầu tư từ hình thức hợp tác công-tư (PPP) chiếm 550 tỷ đồng, doanh nghiệp đầu tư 46 tỷ đồng.

Giai đoạn 2021-2025 thực hiện thông minh hóa các ứng dụng với tổng kinh phí 1.191 tỷ đồng. Trong đó, vốn PPP chiếm 700 tỷ đồng, vốn vay ODA chiếm 150 tỷ đồng, doanh nghiệp đầu tư 36 tỷ đồng.

Giai đoạn 2026-2030 thực hiện thông minh hóa các ứng dụng CNTT trên cơ sở tổng kết hoạt động giai đoạn 2021-2025.

Đà Nẵng ký kết với các đối tác triển khai xây dựng thành phố thông minh

Bên cạnh 3 giai đoạn chính của dự án, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết thêm giai đoạn 2026-2030 thành phố sẽ đầu tư tiếp tục các dự án nhằm phổ biến các ứng dụng thông minh đến cộng đồng, doanh nghiệp, chính thức trở thành thành phố thông minh.

Khung kiến trúc tổng thể thành phố thông minh đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, xác định 6 trụ cột trên cơ sở mô hình khung kiến trúc ứng dụng CNTT&TT ở 17 lĩnh vực cần triển khai bao gồm: quản trị thông minh; kinh tế thông minh, giao thông thông minh; môi trường thông minh; đời sống thông minh và công dân thông minh.

Trước cả Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh là thành phố đầu tiên đưa ra nghị quyết và đề án "Phát triển đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn 2025" vào định hướng phát triển.

Để thực hiện, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai 4 trụ cột lớn, gồm: 

Xây dựng kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở;

Xây dựng trung tâm điều hành đô thị thông minh;

Phát triển một trung tâm mô phỏng và dự báo kinh tế - xã hội

Xây dựng trung tâm an toàn thông tin để bảo vệ thành phố đang hoạt động gắn liền với khoa học công nghệ.

Theo thông tin từ lãnh đạo TP Hồ Chí Minh, trung tâm điều hành giao thông thông minh hiện đã hoàn thành giai đoạn 1 và đi vào hoạt động.

Việc xây dựng các trụ cột đầu tiên của đô thị thông minh là hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung và trung tâm điều hành đô thị thông minh hoàn thành cơ bản vào quý I năm nay. Còn các trụ cột khác sẽ được hoàn thành trong năm 2020.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (áo sơ mi trắng) đang xem một mô hình về dự án Thành phố thông minh

Chưa thấy con số cụ thể được nêu ra nhưng được biết số tiền mà Tp. Hồ Chí Minh đầu tư cho xây dựng thành phố thông minh là rất lớn.

Tại Đồng Nai, sẽ có 5 đơn vị được ưu tiên triển khai nhanh các tiện ích, hệ sinh thái đô thị thông minh là Sở Y tế, Sở GD-ĐT, Sở Giao thông - vận tải, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai và TP.Biên Hòa. Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương khác trong tỉnh cũng từng bước đầu tư hạ tầng công nghệ đồng bộ để kết nối vào trung tâm điều hành của tỉnh.

Chỉ riêng trong lĩnh vực giáo dục, trong gần 4 năm qua, Đồng Nai đã chi gần 500 tỷ đồng để triển khai 25 trường học thông minh trong tỉnh….

Thế nào là thành phố thông minh?

Theo thông tin được Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng cung cấp tại Hội thảo Khoa học cấp quốc gia về “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và những vấn đề pháp lý đặt ra cho việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam” vừa được Bộ Tư pháp tổ chức hồi tháng 6/2019, trên cả nước hiện đã có 30 địa phương ký biên bản hợp tác với các đối tác là các tập đoàn công nghệ viễn thông để triển khai xây dựng Đề án đô thị thông minh. Trong đó, nhiều địa phương đã phê duyệt và tổ chức thực hiện như Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, thành phố Hồ Chí Minh, Tp. Cần Thơ, huyện Phú Quốc…

Mặc dù vậy, các địa phương cũng còn đang rất lúng túng trong triển khai thực hiện vì chưa rõ hành lang pháp lý cho các dự án đô thị thông minh sẽ như thế nào.

Bản thân khái niệm thế nào là đô thị thông minh cũng chưa có được cách hiểu giống nhau.

 Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng nhận định: “Hiện tại, có một số địa phương đã xây dựng kế hoạch phát triển đô thị thông minh nhưng chủ yếu là mang tính chất tự phát theo xu hướng chung của thời đại”.

Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng khẳng định: “Hiện nay, chưa có định nghĩa cụ thể về “đô thị thông minh” được chấp nhận rộng rãi trên thế giới cũng như không có một hình mẫu chung hay một cách làm thống nhất trong phát triển đô thị thông minh”.

Cục này cũng cho biết, mặc dù đã hơn 10 năm, mô hình phát triển đô thị thông minh đã có những kết quả thực tế, tuy nhiên, cơ bản vẫn được đánh giá còn đang ở giai đoạn đầu với các chương trình, dự án có tính chất thí điểm.

Năm 2016, Liên minh viễn thông thế giới (ITU) đã tổng kết khoảng 116 định nghĩa về đô thị thông minh từ nhiều nguồn khác nhau và đưa ra một định nghĩa chung. Đó là: “Đô thị thông minh phát triển bền vững là đô thị đổi mới sáng tạo, sử dụng ICT và các phương tiện khác để cải thiện chất lượng cuộc sống, hiệu quả quản lý vận hành, cung cấp dịch vụ và mức độ cạnh tranh của đô thị, trong khi vẫn đảm bảo đáp ứng những nhu cầu của các thế hệ hiện tại và tương lai về mọi khía cạnh kinh tế, môi trường, văn hoá và xã hội”.

Áp vào định nghĩa này, Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng cũng đưa ra nhận định: “Hiện tại, có một số địa phương đã xây dựng kế hoạch phát triển đô thị thông minh nhưng chủ yếu là mang tính chất tự phát theo xu hướng chung của thời đại”.

Vấn đề đặt ra là, các nước trên thế giới có rầm rộ triển khai thành phố thông minh như ở Việt Nam hay không? Tại sao các địa phương ở Việt Nam lại có thể “mạnh tay” đổ hàng nghìn tỷ đồng vào cuộc chơi tự phát này?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.
Hồng Thúy
Cùng chuyên mục
Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Đọc thêm

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần

Lạng Sơn tứ trấn – Trấn Tây thờ vọng đức Thánh Trần
(PLVN) - Tọa lạc ở phía tây Thành cổ Lạng Sơn, nay là đường Trần Hưng Đạo (quốc lộ 1A cũ Lạng Sơn - Hà Nội) của thành phố Lạng Sơn, đền Cửa Tây là một trong 4 ngôi đền trấn giữ Đoàn Thành và là nơi thờ vọng Đức Thánh Trần ở xứ Lạng. Di tích lịch sử này đã được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2013.

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Thiếu tướng Tô Ân Xô thông tin vụ khởi tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(PLVN) - Sáng nay, 11/7, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết: Cơ quan Cảnh sát điều tra (C01) Bộ Công an đang thực hiện trình tự tố tụng, tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với một số cựu quan chức của Bộ Công Thương, trong đó có ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?

Bí ẩn tính cách con người qua tháng sinh - Kỳ cuối: Những người sinh vào cuối năm tính cách ra sao?
(PLVN) - Mùa đông giá buốt thường gợi về nỗi cô đơn, có phải chăng vì thế mà trong cái nhìn của cổ nhân, những người sinh ra vào 3 tháng cuối năm âm lịch (nhằm mùa đông) tính cách, đường đời cũng gặp ít nhiều khó khăn, trắc trở; cho dù ở họ có nhiều phẩm chất tốt nhưng số phận vẫn long đong? Tuy vậy, cổ nhân cũng dạy "nhân định thắng thiên" nên điều cốt yếu là nếu con người ta biết hành thiện, tích phúc thì vẫn có thể chuyển nghiệp...

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 13/7 khai mạc Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Theo thông cáo của Văn phòng Quốc hội, từ ngày 13-14/7/2020, Phiên họp thứ 46 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp. 

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)

Claressa Maria Shields - Nữ võ sĩ sinh ra để sở hữu “cơn mưa vàng” (Kỳ cuối)
(PLVN) - Ở tuổi 25, Claressa Maria Shields (SN 1995. quốc tịch Mỹ) hiện đang nắm giữ kỷ lục nhà vô địch thế giới hai và ba hạng cân trong khi thi đấu ở các trận đấu chuyên nghiệp ít nhất. Tính đến tháng 5 năm 2020, cô được xếp hạng là nữ võ sĩ tốt nhất thế giới. Ngoài thành tích hai lần vô địch Olimpic, Shields còn mệnh danh cô gái vàng khi cứ bước lên võ đài là sở hữu cơn mưa bàn thắng...
Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

Giá vàng hạ nhiệt, quay đầu giảm

(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng nay - 11/7, giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm phiên thứ 2 liên tiếp sau những ngày thiết lập đỉnh cao kỷ lục.

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT

Trên 15.000 người thuộc hộ cận nghèo tại Phú Thọ chưa có BHYT
(PLVN) - Theo quy định từ ngày 1/1/2020, người thuộc hộ gia đình cận nghèo phải đóng tiền mua thẻ BHYT để được hưởng quyền lợi về BHYT khi đi khám, chữa bệnh. Tỉnh Phú Thọ hiện có trên 15 nghìn người thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ

Xu hướng mới trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ
(PLVN) - Ngày 9/7, tại Hà Nội, Hội Đột quỵ Việt Nam đã tổ chức Hội thảo Khoa học: “Xu hướng Đông Tây y kết hợp trong điều trị tăng huyết áp và phòng ngừa đột quỵ” về hiện trạng và xu hướng điều trị mới để phòng ngừa đột quỵ cho người bệnh tăng huyết áp.
5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

5 lần vào tù vì trộm cắp tài sản

(PLVN) - Ngày 10/7, Tòa án Nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh An Giang mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thẩm (40 tuổi, cư trú ấp An Ninh, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang ) 3 năm 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬