Tội phạm tham ô, tham nhũng thuộc nhóm chiếm tỷ lệ cao

(PLVN) - Sáng nay (31/12), tiếp tục Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ với các địa phương, Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã phát biểu về tình hình công tác Công an năm 2019 và phương hướng công tác năm 2020.
Tội phạm tham ô, tham nhũng thuộc nhóm chiếm tỷ lệ cao Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm phát biểu.

Đại tướng Tô Lâm khẳng định, năm 2019, việc đảm bảo an ninh quốc gia đã được các lực lượng công an phối hợp với các ngành địa phương, các thành phố lớn, các địa bàn …được duy trì, đã phục vụ tốt cho nhu cầu ổn định phát triển kinh tế - xã hội. Giải quyết nhiều vấn đề bức xúc, điểm nóng của nhiều điạ phương đảm bảo cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

4 loại tội phạm chiếm tỷ lệ cao

Theo Đại tướng Tô Lâm, đối với công tác đấu tranh chống tội phạm, năm nay lực lựng Công an giải quyết 97.000 các vụ án vi phạm luật pháp. Trong đó nổi lên 4 loại tội phạm chiếm tỷ lệ cao.

Đầu tiên là trộm cắp gây ra bất bình trong nhân dân chủ yếu xảy ra ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa (hơn 20.000 vụ). Sau là tội phạm ma tuý (số lượng hơn 20.000 vụ án).

Rồi đến nhũng vụ án liên quan đến kinh tế- buôn lậu, trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô tham nhũng.

Cuối cùng là những tội phạm vi phạm môi trường (hơn 20.000 vụ án), lực lượng công an thu về hàng trăm tỷ. Còn lại các loại tội phạm khác.

Người đứng đầu Bộ Công an cho biết, năm 2019 mục tiêu ban đầu đặt ra giảm 3- 5% các loại tội phạm, nhưng bằng cố gắng, nỗ lực của lực lượng nên kết quả đã đạt được 7,39% tương đương 7.500 vụ trong toàn quốc.

“So với toàn quốc con số khiêm tốn nhưng sẽ giúp cho 7.500 gia đình không có tội phạm tương đương khoảng 15.000 người không phải vào tù - trung bình một vụ án 2 người vào trại giam. Nếu 15.000 người khong phải vào trại giam vậy là 15.000 gia đình hạnh phúc. Chúng tôi  phấn đấu tới từng gia đình có niềm hạnh phúc”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, đối với lực lượng công an nếu kéo giảm được 15.000 người không phải vào tù thì ít nhất giảm được 5 trại giam. “Đó là con số rất ấn tượng, rất nhân văn và năm 2020 này chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu để kéo giảm”, người đứng đầu ngành Công an khẳng định.

Đối với trật tự an toàn giao thông, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, lực lượng công cảnh sát giao thông hoạt động rất vất vả và đã xử phạt hàng trăm nghìn vụ với số tiền xử phạt khoảng 2.500 tỷ ; thu giữ hơn 300.000 phương tiện ô tô, xe máy và điểm thu giữ không còn chỗ để.

“Không muốn tăng cường xử phạt này, nhưng trên thực tế cho thấy  tỷ lệ vi phạm giao thông phổ biến. Nếu cứ vi phạm như thế này thì kéo giảm tai nạn về tai nạn giao thông trên cả ba tiêu chí rất khó. Kéo giảm bền vững là rất khó và không khả thi”, Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá.

Theo Bộ trưởng Bộ Công an, trong năm 2019, lực lượng cảnh sát giao thông cũng đã thu giữ hơn 300.000 phương tiện ô tô, xe máy và điểm thu giữ không còn chỗ để. Chính vì điều này, Bộ Công an đang đề xuất với Quốc hội, Chính phủ xây dựng Luật đảm bảo Trật tự ATGT để có cách thức quản lý, giảm thiểu tai nạn giao thông một cách bền vững.

3 mục tiêu chính

Về định hướng năm 2020, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an tập trung đề xuất Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan vào 3 mục tiêu chính:

Một là, chiến lược an ninh quốc gia- làm sao bảo đảm lợi ích an ninh quốc gia trong hợp tác đối ngoại,hợp tác kinh tế quốc tế… Đảm bảo an ninh trên tất cả các lĩnh vực đảm bảo lợi ích quốc gia, đất nước.

Hai là, đánh giá sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị về An ninh kinh tế để  làm sao phát triển kinh tế đúng định hướng đảm bảo lợi ích phát triển một cách bền vững ổn định như Thủ tướng chỉ đạo không phát triển đánh đổi lấy môi trường.

Thứ ba, đề xuất Chính phủ thực hiện chính quy lực lượng Công an xã. Đây là chủ trương chiến lược của Bộ Chính trị. Cho đến nay các địa phương triển khai rất thành công, tất cả các tỉnh đều có nghị quyết để triển khai. Mục tiêu của chúng tôi kéo giảm tp xuống cũng là nhờ thực hiện chủ trương này. Lực lượng công an bám sát cơ sở để ngăn ngừa, xoá bỏ những điều kiện nảy sinh thành phố, bám tưng xóm làng, từng tổ dân phố, tổ dân cư... phát hiện mâu thuẫn, không có mầm mống nảy sinh tội phạm.

Thông tin cụ thể, Đại tướng Tô Lâm cho biết, đối với lực công an bám vào dân, vào cuộc sống thực hiện nhiệm vụ đó rất quan trọng. Bộ cũng đã tổng kết vấn đề này và. Vừa qua, các tỉnh cũng đã ủng hộ lực lượng công an. Trước khi triển khai vấn đề này chúng tôi đã trao đổi với các Ban Thuòng vụ các tỉnh thì cũng đều nhất trí, ủng hộ chủ trương này.

“Tại Hội nghị Công an Toàn quốc, đồng chí Thủ tướng cũng đã chỉ đạo phải hoàn thành trong quý I-2020, tức trước khi tổ chức Đại hội Đảng cấp cơ sở. Đề xuất Chính phủ và QH xd Luật Lực lượng trị an ở cơ sở. Chúng ta đã hoàn thành Luật Dân quân tự về để đảm bảo lực lượng Quốc phòng ở cơ sở. Đối với Công an, lực lượng mà tạm gọi như lực lượng Dân quân tự vệ chính là lực lượng quần chúng nhân dân tham gia bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương được điều chỉnh bằng luật của Quốc hội. Đề nghị các tỉnh, các địa phương phối hợp đề nghị với Quốc hội, Chính phủ. Chúng tôi sẽ đề xuất ban hành luật để tạo cơ sở pháp lý cho lực lượng ở cơ sở hoàn thành nhiệm vụ, trong năm 2020”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư

Truy bắt “quý bà” cầm đầu sòng bạc trong khu dân cư
Ngày 11/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Hòa Thành (Tây Ninh) cho biết, đang tạm giữ hình sự Huỳnh Thanh Toàn (SN 1984), Lê Thanh Duy (SN 1997), Thân Trúc Phương (SN 1978, cùng ngụ thị xã Hòa Thành), Nguyễn Thái Hòa (SN 1982, ngụ huyện Bến Cầu) và Đỗ Đại Dương (SN 1985, ngụ huyện Châu Thành) để điều tra làm rõ về hành vi đánh bạc.

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020

Diamond Lotus Riverside là dự án công trình xanh tốt nhất 2020
(PLVN) - Dự án Diamond Lotus Riverside được phát triển bởi Phuc Khang Corporation được bình chọn là 1 trong top 5 dự án công trình xanh (CTX) tốt nhất 2020. Dự án đã được vinh danh tại Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu 2020-2021 và Tọa đàm BĐS mùa Xuân vừa diễn ra tại Hà Nội.

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai

Giá xăng có thể giảm vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 27/3 đến ngày 8/4 giảm gần 2%, giá xăng dầu ngày mai (12/4) được dự báo có thể điều chỉnh giảm nhẹ.

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

Quảng Ninh thi tuyển lãnh đạo ba Sở

(PLVN) - Hội đồng thi tuyển các chức danh lãnh đạo thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức vừa tuyển được 3 vị trí lãnh đạo của Sở Tư pháp, Tài nguyên - Môi trường và Ngoại vụ.


Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”
(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.
Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý

(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376