Thủ tướng bày tỏ lòng tri ân tới các Thầy, Cô giáo

(PLO) - Hôm nay (20/11), trong không khí cả nước chào mừng 34 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11-2016), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, làm việc và chúc mừng lãnh đạo, ban giám hiệu, giảng viên, cán bộ, nhân viên, sinh viên Đại học Quốc gia (ĐHQG) TPHCM.
Thủ tướng bày tỏ lòng tri ân tới các Thầy, Cô giáo Thủ tướng chụp ảnh cùng Tập thể lãnh đạo, giáo viên nhà Trường

Dự lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Thủ tướng cho rằng trải qua 34 năm, kỷ niệm Ngày 20/11 luôn là sự kiện đặc biệt, giàu cảm xúc, là ngày hội lớn của toàn ngành Giáo dục và của mọi người dân Việt Nam.

“Ở nhiều nơi có những thầy cô giáo không chỉ dạy chữ, dạy kiến thức cho các em học sinh trong những điều kiện khó khăn mà còn kiêm cả vai trò là người cha, người mẹ, chăm sóc, động viên từ miếng ăn, giấc ngủ cho đến đời sống sinh hoạt hằng ngày của các em”, Thủ tướng nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc đến toàn thể các thầy giáo, cô giáo trên cả nước, đặc biệt là các thầy giáo, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên cương, hải đảo của Tổ quốc, Thủ tướng khẳng định Chính phủ và nhân dân ta luôn ghi nhớ, biết ơn tấm lòng, sự hy sinh và mọi cống hiến thầm lặng, không mệt mỏi của các thầy giáo, cô giáo.

Nhân dịp này, Thủ tướng biểu dương ĐHQG TPHCM đã luôn đi tiên phong cả nước về công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học. ĐHQG TPHCM và ĐHQG Hà Nội đã thực hiện rất tốt tầm nhìn và kỳ vọng của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt, người có công sáng lập hai ĐHQG này.

Thủ tướng phát biểu, bày tỏ sự tri ân tới các Thầy, Cô giáo nhân dịp 20/11

Chia sẻ với các sinh viên của Trường, Thủ tướng nêu rõ sinh viên hiện nay có trong tay những điều kiện kết nối, học tập và phát triển tốt nhất. Vấn đề là tận dụng và phát huy những điều kiện đó.

“Trong bài phát biểu đầu tiên khi được Đảng và nhân dân giao phó trách nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ, tôi đã nói rõ, chúng ta phải làm sao để con em nông dân, người nghèo đều có cơ hội học tập, tiến thân, có cơ hội trở thành lãnh đạo của đất nước trong tương lai”, Thủ tướng nói.

“Tôi kêu gọi các bạn hãy mạnh dạn hơn nữa, làm chủ việc học tập của chính mình. Sinh viên phải là người có trách nhiệm cao nhất với quyết định của mình, là người gánh chịu nhiều thiệt hại nhất nếu để lãng phí thời gian, tiền của trong quá trình học đại học”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng giao thêm sứ mệnh cho ĐHQG TPHCM

Tại cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt ĐHQG TPHCM, Thủ tướng cho rằng ĐHQG TPHCM đang đi đúng hướng, phát triển thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, thực hiện tốt các nhiệm vụ mà Chính phủ giao, cùng với ĐHQG Hà Nội luôn khẳng định vị thế là hai “cánh chim đầu đàn” trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam, từng bước khẳng định uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, so với yêu cầu phát triển của đất nước và xu thế phát triển, ĐHQG TPHCM còn hạn chế, cần tập trung khắc phục sớm. Đó là chưa phát huy mạnh mẽ vai trò, vị trí đầu tàu, chưa có sự ảnh hưởng, lan toả rõ nét trong hệ thống; tính đổi mới, chủ động, sáng tạo trong quản lý và hoạt động chuyên môn chưa cao; chưa có nhiều công trình nghiên cứu khoa học giá trị gắn với những vấn đề thực tiễn, yêu cầu phát triển của vùng và cả nước. Cơ sở vật chất chậm được hoàn thiện, hiện đại hóa.

Cho biết đã vào đọc trang web của ĐHQG TPHCM, Thủ tướng bày tỏ nhất trí với hai sứ mệnh mà ĐHQG TPHCM đã đề ra và đăng trên website của mình.

Đó là, ĐHQG TPHCM nơi tập trung sinh viên, giảng viên tài năng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo ra những công trình nghiên cứu khoa học quan trọng, đi đầu trong đổi mới đóng góp quan trọng trong phát triển đất nước, thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Thứ hai, ĐHQG TPHCM được quản trị, điều hành, quản lý theo mô hình hệ thống đại học mẫu mực với cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao trước xã hội, đồng thời tự kiểm soát và xây dựng môi trường sáng tạo khoa học tự do học thuật trong khu đô thị học thuật tiêu chuẩn.

Nêu tầm nhìn của ĐHQG TPHCM là hướng đến xây dựng một hệ thống đại học trong tốp đầu châu Á, nơi hội tụ của khoa học, công nghệ, văn hóa và tri thức Việt Nam, Thủ tướng cho rằng: “Văn hóa, tri thức Việt Nam, mấy chữ tuy ngắn gọn nhưng giáo dục, đào tạo được một con người như thế thì không hề đơn giản”.

Theo tôi, chúng ta cần sứ mệnh thứ ba nữa. Đó là ĐHQG TPHCM là nơi khởi nguồn những ước mơ khởi nghiệp, kiến tạo nên những thế hệ doanh nhân, nhà kỹ nghệ, nhà văn hóa, nhà khoa học, những con người xuất sắc ở những lĩnh vực khác nhau, góp phần làm rạng danh nền giáo dục đại học Việt Nam trong kỷ nguyên cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu ĐHQG TPHCM tiếp tục triển khai tốt hoạt động của khu công nghệ phần mềm với khẩu hiệu hệ sinh thái khởi nghiệp, môi trường dành cho nhà khởi nghiệp, công nghệ thông tin. Thủ tướng “đặt bài” đối với ĐHQG TPHCM là từ nay đến năm 2020 là tăng gấp đôi số lượng các bài báo khoa học công bố quốc tế so với hiện nay.

Thủ tướng yêu cầu ĐHQG TPHCM xây dựng mô hình quản lý trường đại học hiện đại với cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm. “Tự chủ đại học là thuộc tính của đại học, nguồn gốc động lực phát triển. Cần trao quyền cho các trường”, Thủ tướng nói, đồng thời cho rằng tự chủ là trách nhiệm giải trình, trách nhiệm xã hội, không thể chỉ đòi hỏi tự chủ mà chưa chuẩn bị năng lực, nhận thức và trách nhiệm xã hội.

Đối với các bộ, ngành, địa phương, nhất là TPHCM và Bình Dương, Thủ tướng đề nghị phải luôn sát cánh, hỗ trợ ĐHQG TPHCM, tiếp tục hoàn thiện chính sách phù hợp theo từng giai đoạn ưu tiên phát triển giáo dục đạo và các cơ sở giáo dục trọng điểm của ĐHQG TPHCM và Hà Nội.

Yêu cầu ĐHQG TPHCM tăng cường hợp tác với các trường đại học, các tổ chức giáo dục uy tín trên thế giới, tiếp tục đẩy mạnh thu hút giảng viên, nhà khoa học ở nước ngoài có uy tín về làm việc, Thủ tướng đồng ý để ĐHQG TPHCM triển khai cơ chế thu hút người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ cao tham gia giảng dạy nghiên cứu tại trường. Đồng thời, giao TPHCM và Bình Dương tạo điều kiện, có cơ chế đặt hàng đào tạo, nghiên cứu khoa học, nhất là nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng thực tiễn đối với ĐHQG TPHCM.

Thủ tướng yêu cầu sớm triển khai giải phóng mặt một cách dứt khoát, quyết liệt để thực hiện dự án xây dựng khu đô thị ĐHQG TPHCM giai đoạn 2016 - 2020./.
Q.Minh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Đọc thêm

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19

WHO đưa ra hướng dẫn mới về điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày hôm nay - 26/1 đã đưa ra hướng dẫn mới để điều trị lâm sàng cho bệnh nhân COVID-19, bao gồm cả những người có triệu chứng dai dẳng sau khi phục hồi, đồng thời  khuyên nên sử dụng thuốc chống đông máu liều thấp để ngăn ngừa cục máu đông.

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết và trả các hồ sơ đúng hạn

99,7 % hồ sơ vào Hệ thống dịch vụ công được UBND tỉnh Lai Châu giải quyết  và trả các hồ sơ đúng hạn
(PLVN) - Chiều 25/1, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Trong năm 2020 UBND tỉnh đạt được nhiều thành tích nổi bật, đã quyết liệt sáng tạo, dám nghĩ dám làm, kịp thời thay đổi phương thức làm việc trong tình hình mới.

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021

Hà Nội sắp xuất hiện đường hoa Home Hanoi Xuan 2021
(PLVN) - Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết). 

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam
(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.

TIN BUỒN

TIN BUỒN
Bộ Tư pháp; Đảng ủy, HĐND, UBND Phường Láng Hạ, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

Cơ đồ và vị thế của Việt Nam tiếp tục được khẳng định tốt hơn nữa

(PLVN) - Sáng 26/1, bên lề phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng; đồng thời nhất trí cao với phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬