Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Phát huy các giá trị tốt đẹp của nghề công chứng

(PLO) - Sáng nay (6/11), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng đã chủ trì Hội nghị về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu công chứng viên toàn quốc lần thứ nhất với sự tham gia của gần 200 đại biểu đại diện cho các tổ chức hành nghề công chứng trên cả nước.
Thứ trưởng Trần Tiến Dũng: Phát huy các giá trị tốt đẹp của nghề công chứng

Hội nghị nhận định: Công chứng Việt Nam tuy còn rất non trẻ so với công chứng các nước phát triển trên thế giới nhưng đến nay đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Hoạt động của nghề công chứng đã góp phần không nhỏ vào công cuộc đổi mới toàn diện của Đảng và Nhà nước, nhằm tăng cường quản lý xã hội bằng pháp luật, vào tiến trình xây dựng Nhà nước và pháp quyền đang diễn ra trên khắp đất nước ta. Hiện nay, Công chứng Việt Nam đã đủ điều kiện chín muồi để thành lập Hiệp hội công chứng viên Việt Nam - tổ chức xã hội nghề nghiệp của các công chứng viên đồng thời là mái nhà chung của tất cả công chứng viên trên cả nước.

Với ý nghĩa đó, phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng đã nhấn mạnh Đại hội đại biểu công chứng viên toàn quốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.  

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị

Vì vậy, các hội viên trên cả nước cần đoàn kết, nhận thức được tầm quan trọng của nghề nghiệp; đồng thời tích cực ủng hộ toàn diện về trí tuệ, công sức, vật chất để giúp cho Hiệp hội có đủ điều kiện hoạt động. Từ đó, phát huy các giá trị tốt đẹp của nghề công chứng để đảm bảo an toàn cho các giao dịch pháp lý và đóng góp chung vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Tại Hội nghị, các công chứng viên đã cùng nhau trao đổi về một số nội dung trong công tác chuẩn bị Đại hội, góp ý dự thảo Điều lệ Hiệp hội công chứng viên Việt Nam, dự thảo Báo cáo chính trị cùng một số văn kiện khác.

Nhiều đại biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Theo dự thảo Điều lệ, Hiệp hội công chứng viên Việt Nam là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên; thực hiện chế độ tự quản nhằm xây dựng các giá trị chuẩn mực của công chứng viên; phát triển đội ngũ công chứng viên có phẩm chất đạo đức tốt, trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm cao, đáp ứng nhu cầu của xã hội và yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, các đại biểu cũng nêu lên nhiều ý kiến liên quan tới công tác tổ chức Đại hội, đề xuất bổ sung thêm một số Ban thuộc Hiệp hội, đồng thời kiến nghị để Hiệp hội phát triển bền vững lâu dài thì các nội dung của Điều lệ cần gắn chặt với trách nhiệm, quyền lợi của công chứng viên.

Hiệp hội công chứng viên Việt Nam là thành viên của Liên minh công chứng quốc tế, tham gia đầy đủ, tích cực vào hoạt động của Liên minh; không ngừng mở rộng quan hệ với các tổ chức công chứng viên của các quốc gia trên thế giới nhằm tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy hội nhập quốc tế, xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với các quốc gia trên thế giới. Hiệp hội công chứng viên Việt Nam được tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tự quản, dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch và không vì mục đích lợi nhuận; tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và Điều lệ Hiệp hội; chịu sự quản lý của Nhà nước theo quy định của pháp luật.
Minh Khuê
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn

Bộ Trưởng Lê Thành Long trao tặng kinh phí xây 2 cây cầu giao thông nông thôn
(PLVN) -Chiều ngày 29/9, Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành (Kiên Giang) đã tổ chức lễ đón nhận kinh phí xây dựng 2 cây cầu giao thông nông thôn tại xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành do Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (ĐBQH tỉnh Kiên Giang, đơn vị số 2) vận động từ Quỹ Lawrence S. Ting Memorial Fund (TP. HCM) tài trợ với số tiền là 500 triệu đồng.

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc

Đồng Nai: Xã Nông thôn mới tan hoang vì cát tặc
(PLVN) - Bỏ ra 27,6 tỷ đồng để bê tông hóa 25 km đường, nhưng với tốc độ tàn phá của hàng chục xe ben chở cát mỗi ngày, người dân đang lo lắng, hạ tầng quan trọng nhất của xã nông thôn mới này khó tồn tại được lâu hơn.

Thiên nga trắng Vinabico “mất tích” sau khi bị thâu tóm

Thiên nga trắng Vinabico “mất tích” sau khi bị thâu tóm
(PLVN) - Nếu là thế hệ trưởng thành từ khi đất nước bước vào thời kỳ đổi mới hơn 30 năm trước, bạn sẽ không thể không biết đến một số hương vị đi cùng năm tháng như snack đậu phộng Tân Tân hay snack phô mai, kẹo nổ… Và một thương hiệu đình đám không thể không nhắc đến là “ông vua” bánh snack trẻ em - snack cua xanh của Vinabico.

50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung

50% các ngân hàng Việt Nam đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung
(PLVN) - Được coi là “dầu mỏ mới”, là nguồn cung cấp năng lượng cho chuyển đổi số, đến nay Việt Nam đã có 50% các ngân hàng đã xây dựng Kho dữ liệu tập trung (Data warehouse), 27% đã xây dựng các Hồ dữ liệu (Data lake) để thu thập dữ liệu thô đến từ các điểm tiếp xúc số, khoảng 50% các ngân hàng đã ứng dụng phân tích dữ liệu để tối ưu hóa quy trình vận hành, tăng hiệu quả hoạt động, quản trị rủi ro,...  
Một vòng châu Á vào ngày lễ Trung thu

Một vòng châu Á vào ngày lễ Trung thu

(PLVN) - Tết Trung thu không chỉ riêng Việt Nam mà còn là lễ hội truyền thống ở nhiều nước châu Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc... Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia lại mang một bản sắc và phong tục riêng biệt. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬