Nhà ngoại giao phải thay đổi trong thời đại số

(PLVN) - Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga - Phó Chủ tịch Nhóm Tầm nhìn APEC – vừa có những chia sẻ về các kỹ năng cần thiết cũng như yêu cầu phải đổi mới trong công tác đào tạo cán bộ ngoại giao trong thời đại số hiện nay. 

Cụ thể, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga cho rằng, đối với các nhà ngoại giao, kỹ năng về tri thức trong thời đại số là vô cùng cần thiết và quan trọng. Hiện nay, các nước như Anh, Mỹ, Bắc Âu, Singapore, Australia đã đi đầu trong lĩnh vực đào tạo về thời đại số cho cán bộ ngoại giao. Các cán bộ ngoại giao, đối ngoại của họ trước khi đi luân chuyển bắt buộc phải được đào tạo các kỹ năng về công nghệ số vì thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, họ có thể để tiếp cận được với công chúng của nước sở tại, tiếp cận với công chúng trong nước. 

Vì vậy, Việt Nam cần có chiến lược cụ thể trong đào tạo cho các nhà ngoại giao vấn đề này. “Các nhà ngoại giao muốn làm được tốt việc đó chúng ta phải thay đổi chiến lược đào tạo. Trong thời đại số này, chiến lược đào tạo rất quan trọng vì cuối cùng và căn bản nhất của công nghệ số chính là con người sử dụng công nghệ đó như thế nào. Nếu con người muốn sử dụng thì phải hiểu, phải có tri thức, kỹ năng mới”, bà nói. 

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga 

Bên cạnh đó, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga cũng cho rằng các chương trình giảng dạy hiện nay cần có cách tiếp cận mới. Các trung tâm đào tạo, đặc biệt trong các trường đào tạo về ngoại giao, quan hệ quốc tế bắt buộc phải có những chương trình thích ứng với những thay đổi của giáo dục trên toàn cầu. “Hiện nay, tất cả các ngành nghề đang thay đổi, ngành ngoại giao cũng phải thay đổi vì điều này tác động đến lợi ích quốc gia và việc thực thi chính sách. Các chương trình học cho các nhà ngoại giao phải linh hoạt hơn, nắm bắt được nhu cầu của từng người trong từng đơn vị, từng bộ phận làm việc, cụ thể hóa những lợi ích, quan tâm của từng học viên và tạo được điều kiện cho nhà ngoại giao sử dụng các thiết bị công nghệ cao để có thể học bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, bất cứ cái gì họ muốn”, Đại sứ Nga nhận định.

Theo nữ đại sứ này, với những thuộc “thế hệ số” hiện nay, chương trình đào tạo phải ngắn gọn, đơn giản, cụ thể từng vấn đề. “Chúng ta phải thay đổi điều này. Cách tiếp cận trong xây dựng, giảng dạy và phương pháp đưa chương trình, xây dựng nội dung chương trình phải thay đổi, phải cụ thể hóa hơn, đáp ứng được tốc độ thay đổi của công nghệ”, bà Nga chỉ rõ. Cùng với đó, Phó Chủ tịch Nhóm Tầm nhìn APEC cũng nhấn mạnh rằng các nhà ngoại giao phải hiểu được tác động của công nghệ số, công nghệ mới đối với thế giới và ngành ngoại giao. Trong bối cảnh “ngoại giao số” đã hình thành, các nhà ngoại giao số đang ngày càng trở nên phổ biến, các nhà ngoại giao của chúng ta cũng phải thay đổi, phải biết sử dụng mạng internet và các công nghệ mới để phục vụ cho nhiệm vụ của mình.

Theo Đại sứ Nga, các nhà ngoại giao có thể phân tích chính sách, lấy thông tin, bảo vệ các công dân của nước mình trong bối cảnh khủng hoảng quốc tế hay có những đột biến, khủng hoảng trên thế giới tác động đến nước mình. “Các cách tiếp cận về thông tin, liên hệ, phối hợp trong ngoài nước hoàn toàn khác trước, nhanh hơn rất nhiều nên các nhà ngoại giao phải hiểu được điều đó để sử dụng”, bà nói. Song, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga cũng cho rằng các nhà ngoại giao phải biết cách ứng xử với những tác động tiêu cực của công nghệ. 

Đại sứ Nga cho hay, năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò kép là Chủ tịch luân phiên ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. Trong bối cảnh thời đại số hiện nay, các nhà ngoại giao sẽ phải chuẩn bị cho mình nhiều kỹ năng để đảm nhiệm công việc đồng thời trên nhiều mặt trận cùng một lúc. “Nhà ngoại giao phải hoạt động một cách tích cực và sáng tạo để thể nắm bắt được những quan tâm chung để đi trúng trong việc thực hiện vai trò kép đó. Cùng với đó, họ cũng phải học những vấn đề mới, những quan tâm mới của thế giới, phải học để biết ứng dụng các vấn đề liên quan đến công nghệ số cho công việc của mình hàng ngày”, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga nhấn mạnh. 

Nữ Đại sứ cho rằng, đây là quá trình vừa tự học vừa được đào tạo, là một thách thức nhưng cũng là cơ hội để các nhà ngoại giao Việt Nam trưởng thành và có những bước nhảy vọt trong 2 năm tới.

Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong

Tin giao thông đến sáng 12/5: Xe tải tông ô tô con biến dạng, nữ tài xế thiệt mạng; người đàn ông chạy xe máy bất ngờ tử vong
(PLVN) - Nữ tài xế thiệt mạng trong ô tô con biến dạng sau va chạm với xe tải chở củi; người đàn ông đi xe máy bất ngờ tử vong; tai nạn liên hoàn khiến 5 xe hư hỏng; container bị lật, tài xế nhập viện cấp cứu; bị xe ben cuốn vào gầm, người đàn ông tử vong thương tâm là những tin giao thông đáng chú ý ngày 11/5.

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn

Nam Định: Tập trung giải quyết án phức tạp, có giá trị lớn
(PLVN) -Trong tháng 5 năm 2021, các cơ quan THADS Nam Định sẽ thực hiện các giải pháp để phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Ngành THADS, đồng thời, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn trong thời gian chuẩn bị và diễn ra bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)

Những chiến công oanh liệt của thần Apollo (kỳ 2)
(PLVN) - Trên đỉnh Olympus ít có vị thần nào kiêm nhiệm nhiều vai trò cùng một lúc như thần Apollo. Cuộc đời của ông được bao phủ bằng vô số chiến công chói lọi. Hầu như khắp nơi ở Hy Lạp chỗ nào cũng có đền thờ thần Apollo.
Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

(PLVN) - Trong “làn sóng” thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, ca bệnh “siêu lây nhiễm” 2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan đang bị xử lý hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân số 2899 có thể bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và người đứng đầu các cơ quan liên quan ra sao?

Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn

Ngũ giới tam quy và Lý triều Quốc sư Thánh tổ kệ dẫn
(PLVN) - Liên quan đến chuyện tam quy ngũ giới, quả là một nhân duyên thú vị và may mắn khi chúng ta phát hiện việc Nguyễn Du trong khi ở Thái Bình đã có thời gian hiệu đính (duyệt chính) bản Lý triều quốc sư Thánh tổ kệ dẫn.

Thực hiện đăng ký trực tuyến mức độ 3 đối với tất cả các việc hộ tịch

Thực hiện đăng ký trực tuyến mức độ 3 đối với tất cả các việc hộ tịch
(PLVN) - Cục Hộ tịch, Quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 87/2020/NĐ-CP ngày 28/7/2020 của Chính phủ quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử (CSDLHTĐT), đăng ký hộ tịch (ĐKHT) trực tuyến nhằm tăng cường cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch.

Tận tâm tận lực, gắn bó mật thiết với nhân dân

Tận tâm tận lực, gắn bó mật thiết với nhân dân
(PLVN) - Cử tri bày tỏ tin tưởng và kỳ vọng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội trúng cử sẽ tận tâm tận lực, gắn bó mật thiết với nhân dân, đi sâu đi sát lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri để phản ánh đến Quốc hội và các cơ quan chức năng.

Thị trường và phi thị trường

Thị trường và phi thị trường
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, trái với các ngành sản xuất kinh doanh khác chưa phục hồi sau nhiều đợt dịch Covid-19 thì thị trường bất động sản nói chung, đất đai nói riêng trên cả nước tăng chóng mặt. Vẫn biết, đất đai là hàng hóa đặc biệt. Người sinh, đất không đẻ nên đất đắt lên là quy luật tất yếu. Nhưng ngoài quy luật thị trường, có yếu tố đầu cơ.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho giới trẻ

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho giới trẻ
(PLVN) - Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn tại Hội nghị trực tuyến tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 1501) phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015 - 2020”, diễn ra ngày 11/5.

Hiếu, hỉ thời... COVID-19

Hiếu, hỉ thời... COVID-19
(PLVN) - Thời dịch bệnh COVID-19, nhiều gia đình đã thay đổi suy nghĩ và hành động một cách tích cực. Họ không làm đám cưới rùm beng, không tổ chức thượng thọ, giỗ chạp hàng chục mâm cỗ, đám tang cũng tối giản... Điều này góp phần không nhỏ phòng trừ và đẩy lùi sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Giải quyết “khâu” oai

Giải quyết “khâu” oai
(PLVN) - Trong việc phòng chống dịch COVID-19, do tình hình rất nghiêm trọng nên yêu cầu đặt ra cho toàn dân là phải có thái độ hết sức nghiêm túc, nghiêm cẩn về việc này. Thế mà, có những người tỏ ra bỡn cợt, coi thường, tung hoang tin và không ít người do “vạ miệng” đã phải chịu xử phạt hành chính, bị dư luận chê trách.

Quá sớm để lạc quan về du lịch quốc tế!

Quá sớm để lạc quan về du lịch quốc tế!
(PLVN) - Để phục hồi du lịch quốc tế, nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã áp dụng những biện pháp như tiêm chủng cho người dân; “hộ chiếu vắc-xin”; “bong bóng du lịch”... Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh thực tế cho thấy còn quá sớm để có thể lạc quan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376