Lễ ra mắt Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 phục vụ tại Phái bộ Nam Sudan

(PLVN) - Sáng 4/3, tại BV Trung ương Quân đội 175 (TPHCM), Bộ Quốc phòng tổ chức lễ ra mắt và giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ Nam Sudan.

Thay mặt Quân ủy Trung ương và lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trao quyết định thành lập và giao nhiệm vụ cho Bệnh viện (BV) Dã chiến cấp 2 số 3 (BV dã chiến 2.3).

 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (phải) trao quyết định thành lập BV Dã chiến cấp 2 số 3 cho Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc BV 175. Ảnh: TTXVN

Theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, BV Dã chiến cấp 2 số 3 được thành lập thuộc BV 175 để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên hợp quốc (LHQ), gồm 70 đồng chí, trong đó có 28 sĩ quan và 42 quân nhân chuyên nghiệp.

BVDC 2.3 được thành lập thuộc Bệnh viện Quân y 175 để huấn luyện, đào tạo, tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc. Lực lượng cán bộ, nhân viên BVDC 2.3 là những quân nhân ưu tú được lựa chọn từ các đơn vị: Bệnh viện Quân y 175, Cục GGHB Việt Nam, Quân khu 5, Quân khu 7, Quân khu 9…

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh biểu dương và đánh giá cao sự cố gắng của các cơ quan, đơn vị trong Bộ Quốc phòng, Cục GGHB Việt Nam và BV 175 đã tích cực, chủ động chuẩn bị mọi mặt cho BV Dã chiến cấp 2 số 3, nhất là công tác nhân sự và huấn luyện, sẵn sàng sang thay thế cho BV Dã chiến cấp 2 số 2 đang thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan.

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng yêu cầu BV 175 phối hợp chặt chẽ với Cục GGHB Việt Nam, các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, kiện toàn tổ chức biên chế BV Dã chiến cấp 2 số 3 theo đúng biểu biên chế ban hành. Tiếp tục triển khai theo đúng kế hoạch trong công tác huấn luyện về ngoại ngữ và các tiêu chí của LHQ về chuyên môn nghiệp vụ, trình độ ngoại ngữ, sức khỏe, đảm bảo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao theo tiêu chí đơn vị sau phải hoàn tốt nhiệm vụ hơn đơn vị đi trước.

Nhân dịp này, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng đánh giá cao, cảm ơn các quốc gia, đối tác quốc tế đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ trong quá trình xây dựng lực lượng, huấn luyện, triển khai lực lượng (GGHB của Việt Nam tham gia nhiệm vụ GGHB Liên hợp quốc.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Axelle Nicaise, Phó Đại sứ EU tại Việt Nam chúc mừng và đánh giá cao những kết quả tích cực mà lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, góp phần nâng cao vị thế, củng cố uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bà Axelle Nicaise khẳng định sẽ luôn sẵn sàng ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động gìn giữ hòa bình; mong muốn BV Dã chiến cấp 2 số 3 và các đơn vị sau này của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tiếp tục nhận được sự tương tác, giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có EU.

Các quân nhân thuộc BV Dã chiến cấp 2 số 3 chụp ảnh lưu niệm với các vị khách quốc tế trong lễ ra mắt. Ảnh: TTXVN

Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chủ trì phiên họp Tổ công tác liên ngành, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ, trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ của BV Dã chiến cấp 2 số 2 và rà soát công tác chuẩn bị của BV Dã chiến cấp 2 số 3.

Báo cáo tại cuộc họp, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam cho biết, cán bộ, chiến sĩ BV dã chiến cấp 2 số 3 là những quân nhân ưu tú, nòng cốt được lựa chọn từ BV 175, Cục GGHB Việt Nam, Quân khu 5, Quân khu 7, Quân khu 9… và đang từng bước được kiện toàn về tổ chức, biên chế theo chuẩn của LHQ.

Hiện lực lượng tham gia BV Dã chiến cấp 2 số 3 đã được tập trung tại BV 175 để tham gia các chương trình huấn luyện theo yêu cầu của LHQ. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động huấn luyện có thể không được triển khai theo đúng như kế hoạch.

Tuy nhiên, các đơn vị liên quan quyết tâm chuẩn bị tốt nhất để BV dã chiến cấp 2 số 3 sẵn sàng lên đường, thực hiện nhiệm vụ. Các cán bộ, nhân viên của BV dã chiến cấp 2 số 3 đã được huấn luyện về chuyên môn y tế, trình độ ngoại ngữ…

Trong thời gian tới, Cục GGHB Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 để huấn luyện về chuyên môn, kỹ năng sinh tồn và các khóa huấn luyện tiền triển khai theo yêu cầu của LHQ cho cán bộ, nhân viên BV dã chiến cấp 2 số 3.

BV Dã chiến cấp 2 số 2 sau khi tiếp nhận nhiệm vụ GGHB tại Phái bộ Nam Sudan đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Chỉ trong 3 tháng thực hiện nhiệm vụ tại Bentiu (Nam Sudan), BV đã tiếp nhận 527 lượt bệnh nhân khám và điều trị, thực hiện thành công 4 ca tiểu phẫu, 1 ca trung phẫu và 1 ca đại phẫu; vận chuyển đường không thành công 3 bệnh nhân nặng lên BV Dã chiến cấp 3 tuyến trên.

Tổng số lượt bệnh nhân khám và điều trị nội trú tại BV dã chiến cấp 2 số 2 là gần 530 ca. Trong đó, số bệnh nhân nội trú là 12 ca, bệnh nhân khám ngoại trú là 515 ca. Đến nay, cán bộ, nhân viên BVDC 2.2 luôn đoàn kết, quyết tâm, phát huy trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Huy Anh (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn

Đoàn xe đại biểu Đại hội lần thứ XII của Đảng lưu thông theo đúng phương án thực diễn
(PLVN) - Do được thông tin liên tục, cập nhật tất cả các phương án thay đổi lộ trình dẫn đoàn và các tuyến phố cấm, tạm cấm... trên nhiều hình thức tuyên truyền nên công tác dẫn đoàn các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XII của Đảng đảm bảo an toàn, mọi tình huống giao thông đều được kiểm soát chặt chẽ ngay từ ngày đầu tiên.
Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

Cận Tết, không tự ý làm đẹp bằng tiêm silicon lỏng không rõ nguồn gốc

(PLVN) - Mặc dù các bác sĩ đã khuyến cáo về các trường hợp nguy cơ xảy ra biến chứng do tiêm silicon trôi nổi trên thị trường, nhưng không ít nạn nhân dở khóc dở cười khi đặt lòng tin, tiêm silicon lỏng “đội lốt” hàng Thái xách tay, khiến gương mặt, môi, má bị cứng đơ, nổi mụn khắp vùng ngực, lưng.... 

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng

Bé gái 7 tuổi với gương mặt cứng đơ như tượng
(PLVN) - Chỉ mới 7 tuổi, nhưng bé gái T.T được chẩn đoán mắc hội chứng Guillain-Barré, một chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, khiến cô bé đột ngột nuốt khó, nói chuyện ú ớ, lơ mơ, mất dần khả năng đi lại… 
Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

Tàu cá bị đâm chìm, 8 thuyền viên gặp nạn

(PLVN) - Khi đang đánh cá ở khu vực gần đảo Mắt, một tàu đánh cá bị tàu vận tải đâm chìm do thời tiết xấu, sương mù dày đặc. 8 thuyền viên rơi xuống biển, dù được kịp thời cứu nhưng 1 người đã tử vong.

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB

Thả ga mua sắm Tết tại Nguyễn Kim cùng thẻ quốc tế MSB
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai chương trình ưu đãi “Hoàn tiền 500.000đ cho chủ thẻ quốc tế MSB” cho khách hàng mua sắm tại siêu thị điện máy Nguyễn Kim trong dịp Tết Nguyên đán 2021 với mong muốn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất và tri ân khách hàng đang sở hữu thẻ quốc tế MSB.

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em

Italy yêu cầu TikTok chặn các tài khoản của trẻ em
(PLVN) - Giới chức Italy đã yêu cầu ứng dụng TikTok chặn các tài khoản của trẻ em dưới 13 tuổi, sau vụ bé gái 10 tuổi tại thành phố Palermo tử vong (ngày 20/1), do thực hiện theo thử thách trên nền tàng Tiktok.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬