"Không phải gặp người nộp phạt, sẽ tạo môi trường tốt, liêm chính cho cán bộ công chức”

(PLVN) - Chiều 13/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 tháng vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia; công bố dịch vụ tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia và ra mắt Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.
"Không phải gặp người nộp phạt, sẽ tạo môi trường tốt, liêm chính cho cán bộ công chức” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đưa Cổng Dịch vụ công quốc gia vào hoạt động không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, kinh phí rất lớn mà còn góp phần phòng chống tham nhũng.

"Không gặp nhau nên không có nói qua, nói lại, chuyện này, chuyện khác phức tạp. Nhất là cảnh sát giao thông mang tiếng việc này nhiều lắm, rồi thuế, hải quan. Việc không phải gặp người nộp phạt, người nộp thuế thì sẽ tạo môi trường tốt, liêm chính cho cán bộ công chức”, Thủ tướng nói.

Theo báo cáo, chỉ sau 3 tháng đưa vào vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia, hệ thống đã kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với 14 bộ và 63 địa phương; đã có gần 79.000 tài khoản đăng ký, hơn 23 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin và thực hiện dịch vụ, hơn 2,9 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái.
Cùng với đó, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc không tiếp xúc với tiền mặt, giấy tờ, gặp mặt trực tiếp cũng góp phần rất lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, Thủ tướng Chính phủ biểu dương sự cố gắng của các bộ, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan trong thời gian qua, nhất là trong việc thực hiện kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập tới một số vấn đề, như việc trả giấy tờ cho người bị phạt vi phạm an toàn giao thông, việc bảo đảm bí mật đời tư cho người nộp thuế cá nhân… 

Đây là những vấn đề cần tính toán chặt chẽ, cần tiếp tục đổi mới, cải tiến quy trình, đơn giản hóa thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ. “Chúng ta không chỉ dừng lại ở những kết quả đã làm được, mà cần phải thực sự cải tiến, đổi mới để chất lượng tốt hơn, thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Ngoài những dịch vụ công đang được vận hành trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, vẫn còn nhiều dịch vụ khác chưa được đưa vào, Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi khi tương tác qua cổng.

“Cái gì có lợi cho dân thì chúng ta phải thực hiện, cái gì giảm chi phí cho doanh nghiệp chúng ta phải quan tâm, hướng đi của chúng ta là đúng”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh và yêu cầu không chỉ dừng lại với những kết quả đã đạt được mà phải thực sự cải tiến bảo đảm chất lượng tốt hơn.

Hội nghị đã công bố tích hợp thêm 11 dịch vụ công lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trong đó, có nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ tại 5 tỉnh, TP là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bình Thuận; nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe gắn máy tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; thực hiện nộp thuế cá nhân, thuế doanh nghiệp, thuế môn bài…

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp thông qua đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến; tiếp nhận, giải quyết đúng tiến độ, chất lượng dịch vụ công… 

Với các dịch vụ công đã được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì các bộ, ngành, địa phương phải tiếp nhận giải quyết bảo đảm đúng tiến độ. Các bộ, ngành, địa phương chưa hoàn thành kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia cần khẩn trương triển khai các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm hoàn thành kết nối trong tháng 3/2020; đẩy mạnh thanh toán trực tuyến trên Cổng...

Các Bộ: Công an, Giao thông Vận tải, Tài chính được giao tiếp tục phối hợp với Văn phòng Chính phủ để hoàn thiện triển khai toàn quốc các dịch vụ xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe gắn máy trước 30/6/2020.

Liên quan đến Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo của bộ, ngành, địa phương; thực hiện tích hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ để sớm hình thành Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan trong hệ thống hành chính, nhất là việc tích hợp các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 293/QĐ-TTg.

Hoàng Thư
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tự uống thuốc chữa sốt rét để chống Covid-19 có nguy cơ tử vong cao

Tự uống thuốc chữa sốt rét để chống Covid-19 có nguy cơ tử vong cao
(PLVN) - Nhập viện cấp cứu, thậm chí tử vong vì tin theo những phương thuốc được truyền tay nhau trên mạng xã hội. Nỗi sợ hãi, lo lắng mắc dịch Covid-19 khiến nhiều người đang “tự kết liễu” cuộc sống của mình. Họ nghe theo, làm theo một cách mù quáng để rồi phòng chống Covid chẳng thấy đâu mà nhận toàn trái đắng.

Đất long mạch nhà Nguyễn - “kế ngàn năm“

Đất long mạch nhà Nguyễn - “kế ngàn năm“
(PLVN) - Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử. Nơi đây cũng nổi tiếng với hàng loạt các di chỉ, kiến trúc của kinh thành Huế cùng các lăng tẩm rải rác xung quanh thành. Mỗi lăng tẩm lại chọn một vị trí riêng ứng với long mạch của vị vua tạ thế. Việc tìm long mạch được các vị vua nhà Nguyễn rất chú trọng, có khi phải cho người tìm kiếm cả hàng tháng trời…
Loading...
“Máu chảy, ruột mềm”

“Máu chảy, ruột mềm”

(PLVN) - Hình như trong cơn hoạn nạn, người ta mới nhận ra một thang giá trị khác, nó không đo bằng đồng đô la, nó không đo bằng độ giàu nghèo của quốc gia. Nó đo bằng tình thương yêu con người, đo bằng trách nhiệm trước mạng sống của đồng loại. Toàn thể người dân Việt Nam luôn sẵn lòng gạt mọi khó khăn, ghé vai, góp sức để cùng nhau hướng về Tổ quốc. 

Ấm áp tình người mùa dịch

Ấm áp tình người mùa dịch
(PLVN) - Những ngày này, cả thế giới đang đảo lộn, thay đổi bởi cơn đại dịch càn quét. Trước đó có nằm mơ chúng ta cũng không thể ngờ, bảng xếp hạng các cường quốc hàng đầu thế giới mỗi ngày, không còn tranh giành ngôi vị ở bất kì thứ bậc gì cao sang. Mà lại là xếp hạng số ca nhiễm bệnh và tử vong nước nào nhiều nhất vì Covid-19… Trung Quốc, Ý, Mỹ, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Thụy Sĩ,…

Không có ai bị bỏ lại phía sau

Không có ai bị bỏ lại phía sau
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch bệnh của cả dân tộc, người Việt, dù trong hay ngoài nước, đều đang đoàn kết, một lòng với niềm tin không có ai bị bỏ lại phía sau!

Họ cho chúng ta niềm tin chiến thắng!

Họ cho chúng ta niềm tin chiến thắng!
(PLVN) - “Mình muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến cho họ, mọi người hãy cứ yên tâm làm việc, đừng quá sức, mọi người ở hậu phương luôn dõi theo và cùng chung tay để chống lại dịch. Mình tin tất cả cùng chung tay thì Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh nhanh thôi! Chúng ta cũng gửi lời cảm ơn tới họ, từ trái tim mình. Các anh chị cố lên”!

Đất nước mình, bao nhiêu ân tình…

Đất nước mình, bao nhiêu ân tình…
(PLVN) - Ngay từ đầu mùa dịch, hàng loạt ca khúc mới về phòng chống dịch covid-19 đã ra đời. Cùng với đó là những bài hát yêu thích được các nhạc sỹ viết thêm lời mới nhằm tuyên truyền, động viên cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch. Thế nhưng, tất cả lại vượt xa hơn thế, trong những ấm lòng, rưng rưng xúc động…
Người lao động khóc ròng vì Covid-19

Người lao động khóc ròng vì Covid-19

(PLVN) - Nguyễn Thị Hoa là nhân viên phục vụ của một nhà hàng trong phố cổ Hội An, Quảng Nam, gần tuần nay cô phải nghỉ việc ở nhà do tình hình kinh doanh ế ẩm. Cuộc sống tiếp theo sẽ ra sao – đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng Hoa mà còn của nhiều lao động khác của thành phố Hội An.

Con ơi, nếu trở về - hãy nói lời cảm tạ…

Con ơi, nếu trở về - hãy nói lời cảm tạ…
(PLVN) - Mẹ Việt nhắn gửi con trai du học nước ngoài: “Con ơi nếu trở về, hãy biết nói lời cảm tạ vì chúng ta quá may mắn là người Việt Nam. Và, hãy cảm tạ đất nước mình, các bác lãnh đạo, những người chỉ huy ở từng tuyến, từng cấp. Đã vì con, bao ngày qua vắt sức, nỗ lực để đảm bảo an toàn cho con và gia đình con nữa...”.

Mùa dịch và yêu thương

Mùa dịch và yêu thương
(PLVN) - Những ngày này, người ta chứng kiến sự chung lòng của người Việt. Đó không chỉ là hiện vật, của cải mà còn là những hành động đẹp, những tinh thần nhân văn được cộng đồng góp sức lan tỏa, chung tay đẩy lùi đại dịch. 

Núm ruột ở xa

Núm ruột ở xa
(PLVN) - Nghe tiếng thở dài, anh ngoảnh lại nhìn vợ. Chị đang nằm xoay mặt vào tường, đằng ấy hắt lên ánh sáng xanh yếu ớt tỏa vào gương mặt chị. Anh biết, chị đang lướt web.

[Truyện ngắn] Đóa Hồng trà nở muộn

[Truyện ngắn] Đóa Hồng trà nở muộn
(PLVN) - Chị ngồi nhìn mưa bụi bay trắng tóc. Bên kia đường dãy hàng hoa nối dài con đường đẹp nhất thành phố của chị, người bán người mua tấp nập. Những mẹ, những con xúng xính áo dài, váy trắng, com-lê, cà vạt chụp ảnh vui xuân. Cái rạng rỡ của con người xua đi chút ảm đạm cuối cùng của một mùa sắp cũ. 

Cùng em xuống chợ Sin Suối Hồ

Cùng em xuống chợ Sin Suối Hồ
(PLVN) - Chợ phiên vùng cao Sin Suối Hồ ở xã biên giới Sin Suối Hồ huyện Phong Thổ,  tỉnh Lai Châu được coi là một trong những điểm nhấn, điểm thu hút hấp dẫn khách du lịch đến với không gian sinh hoạt cộng đồng đặc trưng của đồng bào Mông nơi biên cương Tổ quốc.
Ai là thủ phạm phóng hỏa đốt cháy thành Rome cổ đại

Ai là thủ phạm phóng hỏa đốt cháy thành Rome cổ đại

(PLVN) - Một vụ hỏa hoạn lớn đã thiêu rụi thành Rome cổ đại trong suốt 14 ngày. Đám cháy lớn đến nỗi đã phá hủy gần như hoàn toàn thành phố lớn nhất của đế quốc La Mã khi đó, khiến hàng vạn người mất nhà cửa, lâm vào cảnh bần hàn. Tuy nhiên, câu hỏi ai là thủ phạm gây ra đám cháy này, Nero - vị hoàng đế bạo chúa của Rome hay vì một nguyên nhân nào khác?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬