"Không phải gặp người nộp phạt, sẽ tạo môi trường tốt, liêm chính cho cán bộ công chức”

(PLVN) - Chiều 13/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 tháng vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia; công bố dịch vụ tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia và ra mắt Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ.
"Không phải gặp người nộp phạt, sẽ tạo môi trường tốt, liêm chính cho cán bộ công chức” Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đánh giá cao những kết quả đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đưa Cổng Dịch vụ công quốc gia vào hoạt động không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, kinh phí rất lớn mà còn góp phần phòng chống tham nhũng.

"Không gặp nhau nên không có nói qua, nói lại, chuyện này, chuyện khác phức tạp. Nhất là cảnh sát giao thông mang tiếng việc này nhiều lắm, rồi thuế, hải quan. Việc không phải gặp người nộp phạt, người nộp thuế thì sẽ tạo môi trường tốt, liêm chính cho cán bộ công chức”, Thủ tướng nói.

Theo báo cáo, chỉ sau 3 tháng đưa vào vận hành Cổng Dịch vụ công quốc gia, hệ thống đã kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với 14 bộ và 63 địa phương; đã có gần 79.000 tài khoản đăng ký, hơn 23 triệu lượt truy cập tìm hiểu thông tin và thực hiện dịch vụ, hơn 2,9 triệu hồ sơ đồng bộ trạng thái.
Cùng với đó, trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc không tiếp xúc với tiền mặt, giấy tờ, gặp mặt trực tiếp cũng góp phần rất lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, Thủ tướng Chính phủ biểu dương sự cố gắng của các bộ, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan trong thời gian qua, nhất là trong việc thực hiện kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đề cập tới một số vấn đề, như việc trả giấy tờ cho người bị phạt vi phạm an toàn giao thông, việc bảo đảm bí mật đời tư cho người nộp thuế cá nhân… 

Đây là những vấn đề cần tính toán chặt chẽ, cần tiếp tục đổi mới, cải tiến quy trình, đơn giản hóa thủ tục, nâng cao chất lượng phục vụ. “Chúng ta không chỉ dừng lại ở những kết quả đã làm được, mà cần phải thực sự cải tiến, đổi mới để chất lượng tốt hơn, thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Ngoài những dịch vụ công đang được vận hành trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, vẫn còn nhiều dịch vụ khác chưa được đưa vào, Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo thuận lợi khi tương tác qua cổng.

“Cái gì có lợi cho dân thì chúng ta phải thực hiện, cái gì giảm chi phí cho doanh nghiệp chúng ta phải quan tâm, hướng đi của chúng ta là đúng”, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh và yêu cầu không chỉ dừng lại với những kết quả đã đạt được mà phải thực sự cải tiến bảo đảm chất lượng tốt hơn.

Hội nghị đã công bố tích hợp thêm 11 dịch vụ công lên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trong đó, có nộp tiền xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ tại 5 tỉnh, TP là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh, Bình Thuận; nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe gắn máy tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; thực hiện nộp thuế cá nhân, thuế doanh nghiệp, thuế môn bài…

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, giảm chi phí tuân thủ thủ tục hành chính cho doanh nghiệp thông qua đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến; tiếp nhận, giải quyết đúng tiến độ, chất lượng dịch vụ công… 

Với các dịch vụ công đã được tích hợp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì các bộ, ngành, địa phương phải tiếp nhận giải quyết bảo đảm đúng tiến độ. Các bộ, ngành, địa phương chưa hoàn thành kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia cần khẩn trương triển khai các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm hoàn thành kết nối trong tháng 3/2020; đẩy mạnh thanh toán trực tuyến trên Cổng...

Các Bộ: Công an, Giao thông Vận tải, Tài chính được giao tiếp tục phối hợp với Văn phòng Chính phủ để hoàn thiện triển khai toàn quốc các dịch vụ xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và nộp lệ phí trước bạ ô tô, xe gắn máy trước 30/6/2020.

Liên quan đến Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thành xây dựng Hệ thống thông tin báo cáo của bộ, ngành, địa phương; thực hiện tích hợp, kết nối, chia sẻ dữ liệu với Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ để sớm hình thành Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của các cơ quan trong hệ thống hành chính, nhất là việc tích hợp các chỉ tiêu kinh tế - xã hội được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 293/QĐ-TTg.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78

Nghệ sĩ Lý Huỳnh qua đời ở tuổi 78
(PLVN) - Diễn viên Lý Hùng - con trai NSND Lý Huỳnh cho biết cha anh qua đời vào 5h hôm nay, 22/10, tại nhà riêng ở TP HCM sau thời gian chống chọi với bệnh tật, thọ 78 tuổi. 
Nữ công nhân ngành dệt may chịu tác động nặng nề do COVID-19

Nữ công nhân ngành dệt may chịu tác động nặng nề do COVID-19

(PLVN) - Theo một nghiên cứu mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cuộc khủng hoảng COVID-19 đã tác động nặng nề đến ngành dệt may ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cụ thể là 10 nước sản xuất hàng dệt may lớn nhất trong khu vực: Bangladesh, Cam-pu-chia, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Myanmar, Pakistan, Philippines, Sri Lanka và Việt Nam.

Phụ nữ Hải Dương chung tay tiếp sức, cùng hướng về đồng bào miền Trung

Phụ nữ Hải Dương chung tay tiếp sức, cùng hướng về đồng bào miền Trung
(PLVN) - Những ngày qua, mưa lũ đã gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản đối với đồng bào các tỉnh miền Trung của nước ta. Để góp phần cùng cả nước tương trợ, sẻ chia, giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống, các chị em phụ nữ tỉnh Hải Dương đang có nhiều hoạt động chung tay chia sẻ với đồng bào vùng lũ.

Khatoco tài trợ máy DSA trị giá gần 29 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa

Khatoco tài trợ máy DSA trị giá gần 29 tỷ đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa
(PLVN) - Sáng nay (22/10), tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco) phối hợp với bệnh viện này tổ chức lễ bàn giao hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (máy DSA) do Khatoco tài trợ với tổng trị giá gần 29 tỷ đồng. Dịp này, 250 cán bộ, công nhân viên Khatoco đã tham gia chương trình Hiến máu nhân đạo “Ngày hội giọt máu hồng Khatoco”.
Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử

Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà tái đắc cử

(PLVN) - Sáng 22/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thông báo kết quả bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà,Ủy viên BCH T.Ư Đảng khóa XII, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình  nhiệm kỳ 2015 - 2020 tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Pháp luật quy định ra sao về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ?

Pháp luật quy định ra sao về tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ?
(PLVN) - Gần đây, Bộ Chính trị đã quyết định đình chỉ sinh hoạt đảng, đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy; Thủ tướng Chính phủ cũng quyết định tạm đình chỉ công tác đối với một cán bộ cấp cao để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm của vị cán bộ này trong một số vụ án hình sự. Thực tiễn cho thấy không nhiều trường hợp áp dụng quy định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ cấp cao nên vấn đề này đã nhận được sự quan tâm của bạn đọc thời gian qua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬