Diễn đàn Trí thức trẻ toàn cầu 2019: Ở đâu, người trẻ cũng hướng về nguồn cội

(PLVN) - Tuần qua, trong số 233 đại biểu tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ II năm 2019 là những gương mặt tài năng, giàu thành tích học tập, nghiên cứu ở trong nước và quốc tế. Bằng nhiều cách khác nhau, họ đang thắp lửa đam mê chinh phục đỉnh cao và hướng về quê hương ruột thịt…
Diễn đàn Trí thức trẻ toàn cầu 2019: Ở đâu, người trẻ cũng hướng về nguồn cội Một số gương mặt nữ tại Diễn đàn: Linh Đan, Quỳnh Chi, Hương Giang, Huyền Trang, Vành Khuyên, Hồng Nhung… tham dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam tiêu biểu 2019.

Không phải trả lời câu hỏi sống ở đâu?

Diễn đàn với 233 đại biểu, độ tuổi không quá 35, có quốc tịch Việt Nam (hoặc gốc Việt Nam), trong đó có 106 đại biểu là trí thức trẻ Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở 23 quốc gia, vùng lãnh thổ. Trong số đó, nhiều người đã tham gia diễn đàn lần thứ nhất và đã kết nối để đưa ra những sáng kiến “xuyên biên giới” mang lại lợi ích cho quốc gia, muốn mang kinh nghiệm của mình về xây dựng đất nước. 

Có thể kể đến nhóm nghiên cứu của TS. Lưu Vĩnh Toàn (Thụy Sỹ) và TS. Phạm Xuân Lâm, Trưởng Bộ môn Công nghệ thông tin - Trường Đại học (ĐH) Kinh tế quốc dân, tham dự từ Diễn đàn lần thứ nhất, đã phát triển ứng dụng VietSearch nhằm khai thác tri thức và chia sẻ thông tin cho mạng lưới chuyên gia người Việt quốc tế và sáng kiến này đã xuất sắc đạt giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2019; Tiến sĩ Nguyễn Duy Tâm (Singapore) đem đến các kinh nghiệm và phương pháp khai thác nguồn năng lượng tái tạo trong điều kiện của Việt Nam; Tiến sĩ Hà Hoàng Thi (ĐH Harvard, Hoa Kỳ) với sáng kiến kết nối du học sinh Việt Nam toàn cầu xây dựng Quỹ học bổng tiếp sức cho học sinh nghèo học giỏi đến trường.

Ngoài ra, là những gương mặt nữ tiêu biểu, “nặng ký”. Đó là Nguyễn Thị Vành Khuyên là nghiên cứu sinh tiến sĩ năm cuối tại ĐH Macquarie, Úc. Chị có nhiều thời gian học tập, nghiên cứu về ngành Công nghệ thông tin, từng tốt nghiệp ĐH Cần Thơ, có bằng Thạc sĩ tại Pháp và Úc.

Trong quá trình làm việc và nghiên cứu tại Úc về lĩnh vực hệ thống thông minh và trí tuệ nhân tạo, Khuyên đã đạt được nhiều giải thưởng và tạo nền tảng để sáng lập ra Công ty CleverPal. Ngoài ra chị làm việc cho tập đoàn chứng khoán của Úc.

Còn nữ Tiến sĩ Nguyễn Linh Đan đang là điều phối viên Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng châu Á - Thái Bình Dương - APERC (Tokyo, Nhật Bản). Tốt nghiệp ngành Kinh tế Quản lý Môi trường, ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Đan đã có thời gian một năm làm việc tại Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam.

Năm 2009, Đan nhận được học bổng toàn phần sang Nhật học Cao học, rồi Tiến sĩ chuyên ngành Khoa học Bền vững, ĐH Tokyo. Hiện Đan là điều phối viên dự án Mô hình các Thành phố Các-bon thấp của APEC; đồng tác giải của Dự báo Cung cầu Năng lượng trong khối APEC, Tổng quan Năng lượng Việt Nam từ 2016-2018.

Nguyễn Thị Huyền Trang đang theo học hệ Thạc sĩ chuyên ngành phòng ngừa ung thư và sức khỏe dân số tại Trung tâm Ung thư Quốc gia Hàn Quốc. Hiện Huyền Trang đang tập trung nghiên cứu xác định các yếu tố nguy cơ của ung thư và phát triển các chương trình can thiệp trong phòng ngừa ung thư.

Vũ Ngọc Quỳnh đang là thành viên Ban Biên tập Tạp chí học thuật liên ngành Exchanges thuộc ĐH Warwich, Vương quốc Anh. Từ khi là sinh viên ĐH  Luật TP HCM, Quỳnh đã đạt nhiều thành tích cao trong nghiên cứu dành cho nhà khoa học trẻ và các cuộc thi học thuật. Và rồi Quỳnh đã nhận được học bổng toàn phần lĩnh vực nghiên cứu luật tại ĐH Monash.

Các đề tài nghiên cứ của Quỳnh liên quan đến Luật Lao động, Luật Chống phân biệt đối xử và Luật Quản lý nhân sự. Đồng thời đã công bố một số bài nghiên cứu trên các tạp chí học thuật và có báo cáo tại các hội thảo quốc tế tại Việt Nam, Úc, New Zealand. Mới đây, Quỳnh là đại biểu tham dự Diễn đàn WE Lead (Wonmen Engaged in Leadership) do Quốc hội bang Victoria tổ chức.

Phạm Thị Quỳnh Chi (Thạc sĩ châu Âu chuyên về Nghiên cứu Ý học, tại ĐH Bologna, Ý. Trước khi du học, cô từng làm việc tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM và tham gia các khóa học về Transtainability.

Đến với Diễn đàn, cô mong muốn chia sẻ các cách để có được sự tham gia của trí thức Việt Nam tại nước ngoài thông qua hoạt động tình nguyện ở Việt Nam, đặc biệt, tại các trường ĐH. Do đó, như một hệ quả, các hoạt động tự nguyện được chuyên nghiệp hóa thông qua sự đóng góp của các trí thức trẻ sống và học tập tại nước ngoài.

Và không ngừng “ thắp lửa”

TS Dương Nguyễn Hồng Nhung đang là giảng viên ĐH Quốc tế - ĐH Quốc gia Hồ Chí Minh. Chị từng tốt nghiệp ĐH, Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Trường ĐH Okaloma, Hoa kỳ. Chị về nước năm 2018, ngoài việc giảng dạy và tiếp tục các nghiên cứu về chất xúc tác ứng dụng trong sản xuất năng lượng xanh.

Đồng thời mở rộng sang lĩnh vực nghiên cứu sản xuất các chế phẩm hữu cơ phục vụ nông nghiệp công nghệ cao và dược mỹ phẩm từ các nguồn thảo dược tại Việt Nam. TS Nhung đang phụ trách vai trò cố vấn công nghệ cho AOTA - một công ty startup trong lĩnh vực sản xuất hóa dược từ nguồn gốc tự nhiên của Việt Nam. 

TS.Đào Quyết Thắng từng là một sinh viên của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân - Khoa Kinh tế đầu tư, hiện là giảng viên tại ĐH Quy Nhơn. Trăn trở những yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả nền kinh tế, từ đó anh Thắng bắt đầu suy tư về nhân tố người lao động. Bằng tri thức và kinh nghiệm thực tế nghiên cứu rất nhiều đề tài khoa học khác như: “Nâng cao hiệu quả hoạt động khu công nghiệp Phú Tài - tỉnh Bình Định”, “Thách thức và cơ hội trong phát triển nông nghiệp bền vững”, đến với Diễn đàn Tri thức trẻ lần 2 này, TS.Đào Quyết Thắng quyết định mang tới một dự án mới “Các nhân tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của người lao động trong doanh nghiệp: Nghiên cứu trường hợp các doanh nghiệp trong khu công nghiệp tại Việt Nam”.

Anh Thắng chia sẻ: “Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào, giá rẻ dễ thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam đang tạo ra nhiều tranh cãi. Liệu giá nhân lực Việt Nam có thật sự rẻ hay không khi lao động Việt Nam không đáp ứng được yêu cầu công việc? Thêm vào đó, nguồn nhân lực dồi dào, giá rẻ phải chăng đang chứng tỏ năng lực lao động của lao động Việt Nam khá thấp? Vấn đề xuất khẩu lao động cũng đang là vấn đề nổi lên hiện nay cần tìm ra những phương án giải quyết,…

Chính vì vậy, tìm ra các nhân tố ảnh hưởng đến động lực làm việc nhằm nâng cao động lực cho người lao động không chỉ là vấn đề đặt ra cho doanh nghiệp mà còn là vấn đề đặt ra cho ngành giáo dục đào tạo nguồn nhân lực và đặt ra cho toàn xã hội”…

Với Vũ Văn Bình, là một trong 10 gương mặt trẻ toàn quân và là gương mặt trẻ tiêu biểu Việt Nam, được Thủ tướng tặng bằng khen, sở hữu nhiều sáng kiến mang lại nguồn lợi hàng triệu USD..., là những nét nổi bật của Vũ Văn Bình. Vũ Văn Bình (30 tuổi) hiện là Trưởng phòng dịch vụ cố định băng rộng Trung tâm kỹ thuật toàn cầu (Tổng Công ty Mạng lưới Viettel) và là gương mặt trẻ xuất sắc của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel. Chỉ riêng trong năm 2017, Bình đã có ba sáng kiến được công nhận có giá trị làm lợi hơn 90 tỉ đồng!

Bảy năm trước, chàng cử nhân hệ kỹ sư tài năng của ĐH Bách khoa Hà Nội vừa tốt nghiệp, thi tuyển vào Viện Nghiên cứu phát triển của Viettel. Đóng góp quan trọng nhất của Bình trong dự án đó là đề xuất không đi theo xu thế công nghệ truyền hình lúc bấy giờ là sử dụng cáp đồng trục như các nhà mạng khác mà dùng cáp quang.

Không dừng lại ở đó, Bình còn chủ trì nghiên cứu và tự thiết kế hệ thống lõi cung cấp dịch vụ truyền hình (hệ thống Headend). Đây là hệ thống đầu tiên được triển khai tại Viettel, giúp tiết kiệm toàn bộ chi phí thuê tư vấn thiết kế của đối tác nước ngoài, dự kiến lên tới hàng trăm nghìn USD…

TS Nguyễn Hồng Nhung Dương đang là giảng viên Khoa Công nghệ sinh học, ĐH Quốc tế, ĐH Quốc gia TP HCM. Chị từng bảo vệ Tiến sĩ chuyên ngành Kỹ thuật Hóa học tại Tường ĐH Oklahoma, Hoa Kỳ. Dương cho biết, việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật không chỉ khiến dư lượng trên rau, quả vượt ngưỡng cho phép mà còn nhiễm độc tài nguyên đất, nước... đều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Điều này đã thôi thúc Dương bắt tay nghiên cứu tạo thuốc bảo vệ thực vật sinh học hữu cơ từ cây neem vừa thân thiện với môi trường vừa góp phần tăng năng suất mùa vụ. Kết quả nghiên cứu này còn thúc đẩy việc sử dụng các hợp chất tự nhiên trong bảo vệ rau, quả, góp phần tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng; đóng góp vào ngành công nghiệp dược mỹ phẩm và hóa chất.

Bên cạnh đó, góp phần tăng giá trị cây neem để góp phần cải thiện đời sống người dân, nhất là những địa phương có diện tích trồng lớn như ở Ninh Thuận…

Có thể nói, trong quá trình cống hiến và chinh phục những đỉnh cao, mỗi người sẽ gặp vô vàn những khó khăn khác nhau, nhưng điều quan trong khi có niềm tin, có ý chí và khát khao vươn tới, các bạn trẻ tài năng đã chứng minh cho những phi thường, từ những điều tưởng như bình thường, giản dị… Và dù sống ở nơi nào trên thế giới, họ cũng luôn một lòng cống hiến cho quê hương. 

Uyên Na
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người xưa phá án: Vụ kiện cây dù chia đôi

Người xưa phá án: Vụ kiện cây dù chia đôi
(PLVN) - Đó là một vụ kiện hy hữu, chiếc dù chỉ đáng giá vài quan tiền nhưng hai bên tranh giành quyết liệt, quyết phải chia đôi, người mất của thì cay đắng, kẻ gian tham thì hỉ hả... Những lẽ thường đó dĩ nhiên không qua được con mắt tinh tường của Bao Công.

BCA Living - trang Thương mại điện tử ứng dụng tính năng tư vấn khách hàng trực tuyến qua video call

BCA Living - trang Thương mại điện tử ứng dụng tính năng tư vấn khách hàng trực tuyến qua video call
(PLVN) - Trước tình trạng mỹ phẩm kém chất lượng xuất hiện tràn lan trên Internet, niềm tin của người tiêu dùng dành cho mỹ phẩm online đã ngày càng giảm sút. Thế nhưng từ hôm nay, chúng ta sẽ không còn phải lo ngại vì những vấn đề này với sự xuất hiện của một địa chỉ mua sắm mỹ phẩm online uy tín và chất lượng.

Đường về nhà… gian nan

Đường về nhà… gian nan
(PLVN) - Họ là những người phụ nữ đã từng lầm lạc, từng bị tổn thương, từng trải qua những ngày tháng cơ cực đã tìm được cho mình một lối đi khó nhưng vô cùng ý nghĩa. Họ trở thành những nhà hoạt động xã hội, tiếp tục nắm chặt những bàn tay lầm lạc hoặc bị cuộc đời xô đẩy, nghiệt ngã đứng dậy từ vực thẳm…
Loading...

Có một thứ “mật ngọt” mang tên pháp luật

Có một thứ “mật ngọt” mang tên pháp luật
(PLVN) - Những “chú ong” làm ra thứ mật ngọt đó không ai khác là những con người tâm huyết với công cuộc giáo dục pháp luật cho trẻ em với nguyện vọng và quyết tâm biến pháp luật khô cứng thành những câu chuyện của cuộc sống, để hướng các em đến những điều hay, điều đúng của cuộc đời….

Nguy cơ từ việc phá thai tại nhà

Nguy cơ từ việc phá thai tại nhà
(PLVN) - Vì nhiều lý do mà chị em mang thai ngoài ý muốn không đến các cơ sở y tế. Họ chọn cách mua thuốc phá thai về uống tại nhà hoặc áp dụng các bài thuốc dân gian, đây là các mẹo được chia sẻ trên mạng xã hội để sổ thai ra ngoài. Các bác sĩ khuyến cáo các thai phụ không nên tự ý phá thai tại nhà bởi có thể dẫn đến vô sinh và nặng nhất là tử vong.
Sau tất cả là những cái ôm

Sau tất cả là những cái ôm

(PLVN) - Phần Lan - quốc gia có nền giáo dục phổ thông được cho là số một thế giới, có cái nhìn rất bao dung về những sai lầm và thất bại. Thậm chí họ còn khởi xướng một ngày gọi là “Ngày lễ Thất bại” (National Day of Failure) vào 15/8 hằng năm… Sau sai lầm của thủ  môn Bùi Tiến Dũng trong trận Indonesia là những chỉ trích mang tính… sát thương của những người hâm mộ đã từng tung hô cậu ấy ở Thường Châu. Thì nay, chính họ quay lưng lại bỉ bôi như một sự bội phản…

Khi sự hung dữ khó kiểm soát

Khi sự hung dữ khó kiểm soát
(PLVN) - Vì đâu bạo lực học đường ngày càng có xu hướng lan rộng? Làm gì để ngăn chặn và đẩy lùi vấn nạn nhức nhối này trong môi trường lẽ ra phải trong lành, an toàn và thân thiện nhất - học đường? Những hồi chuông không ngừng gióng lên cảnh báo khẩn thiết về vấn đề này, nhưng xu hướng kẻ mạnh bắt nạt và ức hiếp kẻ yếu, đắc thắng vì sự tàn bạo của mình đã và đang là thực tế đau lòng…

Phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường thời 4.0

Phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường thời 4.0
(PLVN) - Học sinh, sinh viên là những công dân đang trên bước đường trưởng thành, những người lao động, chủ nhân tương lai của đất nước. Đối với các em, hiểu biết pháp luật là một bộ phận của học vấn và ý thức pháp luật là một thành phần quan trọng không thể thiếu được của nhân cách. 

Nỗi đau phụ huynh đưa con vào trường giáo dưỡng

Nỗi đau phụ huynh đưa con vào trường giáo dưỡng
(PLVN) - Phải đến khi dắt con mình bước vào trong môi trường ấy, nhiều bậc phụ huynh mới đủ can đảm để nhận ra những sai lầm, thiếu sót của mình trong việc dạy dỗ con cái. Cũng phải đến khi nhìn thấy con mình sống trong môi trường giáo dục ấy, nhiều cha mẹ mới hiểu được những giá trị thật sự của việc giáo dục trong gia đình. Hành vi sai trái, lệch chuẩn, khờ dại vi phạm pháp luật của trẻ vị thành niên đã đẩy các em đi quá xa…

Rưng rưng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”

Rưng rưng Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”
(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VIII Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024 sẽ diễn ra từ ngày 10 đến ngày 12-12 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội với 1.000 đại biểu thanh niên ưu tú sẽ về dự.
Nói luật cho trẻ em nghe… không dễ dàng!

Nói luật cho trẻ em nghe… không dễ dàng!

(PLVN) - Về thực chất môn Giáo dục công dân chính là môn “nói luật cho trẻ em nghe”. Pháp luật với những đặc thù của mình luôn khô cứng và khó hiểu, còn trẻ em, học sinh lại là đối tượng thích những vấn đề thực tế sinh động để dễ hiểu, dễ nhớ. 

Vị thành niên trong nhà trường: Cần kênh riêng trên truyền thông đại chúng?

Vị thành niên trong nhà trường: Cần kênh riêng trên truyền thông đại chúng?
(PLVN) - Trong những năm gần đây, tình trạng phạm tội do trẻ vị thành niên gây ra tại Việt Nam đang có dấu hiệu gia tăng, nghiêm trọng cả về số lượng và mức độ phạm tội. Theo thống kê gần nhất của Bộ Công an, tỷ lệ gây án theo lứa tuổi ở tuổi vị thành niên trên địa bàn cả nước là 5,2% đối với người dưới 14 tuổi, 24,5% đối với người từ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi và 70,3% đối với người từ 16 đến dưới 18 tuổi...

Chuyện lạ ở ngôi chùa không hòm công đức

Chuyện lạ ở ngôi chùa không hòm công đức
(PLVN) - Tiếp tục hành trình lần theo dấu vết Vua Lý Công Uẩn, tôi tìm đến chùa Tiêu Sơn – nơi ông từng tu học theo sư Vạn Hạnh. Nơi đây đã gần 1000 năm, nhưng giai thoại về bậc minh quân, thiền sư nổi tiếng vẫn còn in đậm trong khung cảnh của hiện tại. 

Đến thăm cố đô của Mỹ - nơi bản Hiến pháp Mỹ đầu tiên được viết

Đến thăm cố đô của Mỹ - nơi bản Hiến pháp Mỹ đầu tiên được viết
(PLVN) - Cho đến ngày nay, dù là một cường quốc mạnh trên thế giới về kinh tế thì đất nước Mỹ còn thu hút du khách bởi những di tích lịch sử quốc gia, những giá trị về văn hóa lâu đời trong lịch sử. Đặc biệt là điểm dừng chân Philadelphia - thành phố vốn được xem là “The Birth place of America” (Nơi sinh của nước Mỹ) với bản Hiến pháp thiêng liêng hay “City of Brotherly Love” (Thành phố của Tình huynh đệ).

Cách giữ ấm cơ thể trong mùa đông

Cách  giữ ấm cơ thể trong mùa đông
(PLVN) - Những ngày gần đây nhiệt độ xuống thấp, thời tiết lạnh làm cho con người dễ mắc các bệnh truyền nhiễm như ho, cảm lạnh, cảm cúm.... Để bảo vệ sức khỏe trong mùa đông bạn  cần chú ý những điều sau:
Mùa Đông: Cẩn trọng khi đốt lửa sưởi ấm

Mùa Đông: Cẩn trọng khi đốt lửa sưởi ấm

(PLVN) - Những ngày qua, liên tiếp phát hiện những vụ người dân phải nhập viện, thậm chí tử vong khi đốt than để sưởi ấm. Các chuyên gia y tế khuyến cáo tuyệt đối không được sử dụng hình thức đốt cháy để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín, kể cả dùng khí gas.