Vợ cựu Thứ trưởng công an Trung Quốc kiện Interpol

(PLVN) - Vợ cựu Giám đốc Interpol Meng Hongwei – người đang bị giam giữ tại quê hương của ông là Trung Quốc – ngày 7/7 cho biết đã đệ đơn kiện cơ quan cảnh sát hình sự quốc tế này.
Vợ cựu Thứ trưởng công an Trung Quốc kiện Interpol Cựu Giám đốc Interpol Meng Hongwei.

Theo Reuters, trong một tuyên bố, bà Grace Meng cho biết đã đâm đơn kiện Interpol lên Tòa Trọng tài Thường trực ở La Haye với cáo buộc rằng Interpol đã không bảo vệ và hỗ trợ gia đình bà cũng như đồng lõa với việc mà bà này cho là “các hành động trái luật quốc tế” của Trung Quốc – nước thành viên Interpol.

Bà này cũng nói rằng Interpol đã đe dọa có hành động pháp lý đối với bà vì đã lên tiếng – cáo buộc mà Interpol đã bác bỏ.

Bà Meng đã đệ đơn kiện Interpol vì đã không bảo vệ được gia đình của bà cũng như đã đồng lõa đối với việc mà bà này cho là “các hành vi sai trái” của Trung Quốc.

Phản hồi thông tin trên, một người phát ngôn của Interpol nói rằng các cáo buộc của bà Grace Meng liên quan tới chồng bà là ông Meng Hongwei là “vô căn cứ”.

Interpol cũng bác bỏ chuyện “đồng lõa” hay có “bất kỳ sự can dự nào với các hành động của Trung Quốc đối với” chồng bà Meng.

“Interpol mạnh mẽ bác bỏ mọi cáo buộc rằng tổ chức này đe dọa bà Meng”, người phát ngôn của Interpol nói.

Năm ngoái, Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế có trụ sở tại Pháp cho biết ông Meng đã từ chức giám đốc của tổ chức này, vài ngày sau khi vợ ông báo cáo ông mất tích sau khi về thăm quê nhà Trung Quốc.

Đến ngày 10/5 vừa qua, cơ quan công tố Trung Quốc đã chính thức truy tố ông Meng về cáo buộc lạm quyền và nhận hối lộ.

Ông Meng, 64 tuổi, trở thành Chủ tịch Interpol vào cuối năm 2016. Ông này là người Trung Quốc đầu tiên giữ vị trí Chủ tịch Interpol với nhiệm kỳ kéo dài đến 2020. Ở thời điểm này, ông cũng đang giữ chức Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc.

Reuters từng dẫn lời các nhà phân tích cho biết, vụ việc của ông Meng có thể làm ảnh hưởng đến các nỗ lực tới đây của Trung Quốc trong việc cử đại diện vào các vị trí đứng đầu của các tổ chức quốc tế.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương nữ Công an

Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương nữ Công an
Bộ trưởng Bộ Công an ghi nhận, có những nữ Công an nhân dân không quản ngại khó khăn, gian khổ, vượt qua hoàn cảnh gia đình, chấp nhận sự thử thách để xung phong nhận công tác ở các địa bàn xã, thị trấn phức tạp về an ninh, trật tự...

Bạc Liêu cắm biển công khai điểm xả thải tại Công ty chế biến thủy hải sản xuất khẩu

Bạc Liêu cắm biển công khai điểm xả thải tại Công ty chế biến thủy hải sản xuất khẩu
(PLVN) - Ngày 19/8, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bạc Liêu phối hợp với UBND thị xã Giá Rai và Công ty TNHH MTV chế biến Thủy hải sản Thiên Phú, tổ chức cắm biển và công bố công khai địa điểm xả thải có sự giám sát của cộng đồng đối với Công ty Thiên Phú tại ấp Xóm Mới, xã Tân Thạnh, TX Giá Rai. 
Hiệu ứng từ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị

Hiệu ứng từ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị

(PLVN) - Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư (Chỉ thị số 40) ra đời đã tập trung giải pháp tháo gỡ được những tồn tại trong hoạt động tín dụng chính sách, qua đó tạo được hiệu quả đột phá trên địa bàn Thái Nguyên.

Bỏ mặc sản phụ sinh con giữa đường, tài xế taxi có bị xử lý hình sự?

Bỏ mặc sản phụ sinh con giữa đường, tài xế taxi có bị xử lý hình sự?
(PLVN) - Sự việc một tài xế taxi được cho là sợ "xui xẻo" nên đã đuổi sản phụ sắp sinh ra khỏi xe, khi đang trên đường tới bệnh viện cấp cứu tại Bình Phước, ngày 17/8, khiến cháu bé tử vong sau khi chào đời đã gây bức xúc dư luận. Vậy trong trường hợp này, tài xế taxi có bị xử lý hình sự?

Ăn gì, chơi đâu khi đến Quảng Ninh bây giờ?

Ăn gì, chơi đâu khi đến Quảng Ninh bây giờ?
(PLVN) - Quảng Ninh không phải là điểm đến mới. Nhưng ở cái nơi được mệnh danh “Việt Nam thu nhỏ” này, lại có những chốn ăn chơi cực kỳ mới lạ. Thử một kỳ nghỉ cuối tuần tới vùng di sản, bằng một chuyến bay tới Vân Đồn, bạn sẽ hiểu vì sao đi Quảng Ninh nhiều lần rồi mà mình vẫn chưa hiểu gì về nơi này.

Tịnh Biên tiếp bước truyền thống anh hùng

Tịnh Biên tiếp bước truyền thống anh hùng
(PLVN) - Hình ảnh từng đoàn xe du lịch chở khách từ TP HCM, Cần Thơ và các tỉnh lân cận nối tiếp nhau trên tỉnh lộ 948 vào các khu du lịch Rừng Tràm Trà Sư, Khu du lịch Lâm viên Núi Cấm … đã không còn xa lạ.