Nga ra 'tối hậu thư' về hòa đàm với Ukraine

(PLVN) - Nga sẵn sàng tham gia hội nghị thượng đỉnh 4 bên ở Paris, Pháp nhằm hồi sinh tiến trình hòa bình Ukraine vốn đang bị chững lại nhưng cũng có điều kiện chặt chẽ về việc này.
Nga ra 'tối hậu thư' về hòa đàm với Ukraine Cuộc gặp của các nhà lãnh đạo Bộ tứ Normandy ở Paris, Pháp tháng 10/2015.

Theo Reuters, tuyên bố trên được Người phát ngôn Điện Kremlin Yuri Ushakov đưa ra ngày 13/9.

Ukraine, Nga, Đức và Pháp gặp nhau lần gần đây nhất là tháng 10/2016 để thảo luận về việc thực thi thỏa thuận hòa bình đã được thống nhất tại thủ đô Minsk của Belarus cùng năm nhưng không đưa đến hòa bình lâu dài.

Trong phát biểu ngày 13/9, ông Ushakov cho biết Nga tin rằng cần tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo 4 nước nói trên và nhất trí rằng cuộc gặp có thể diễn ra ở Paris như đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Theo ông Ushakov, hiện các bên vẫn chưa ấn định thời gian tiến hành hội nghị này nhưng Nga có 3 điều kiện trước khi có thể đồng ý tham dự.

Các điều kiện đó bao gồm các lực lượng vũ trang đối lập ở miền Đông Ukraine phải được tách riêng; phải nhất trí về cách diễn đạt ngôn từ về quy chế đặc biệt của vùng Donbass ở miền Đông Ukraine và phải có một thỏa thuận sơ bộ về nội dung kết luận của hội nghị thượng đỉnh.

Người phát ngôn Điện Kremlin không loại trừ khả năng hội nghị thượng đỉnh 4 bên nói trên sẽ diễn ra trong tháng 10 tới.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong ngày 13/9 cho hay ông hy vọng gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump trong tháng 9 và các cuộc đàm phán hòa bình để giải quyết cuộc xung đột ở Donbass sẽ diễn ra trong tháng này.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Taxi nhồi nhét 11 người “làm xiếc” trên quốc lộ

Taxi nhồi nhét  11 người “làm xiếc” trên quốc lộ
(PLVN) - Ngày 20/9, tin từ Công an thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý chiếc xe taxi chở 11 người “biểu diễn” trên QL1A sau khi bị phản ánh lên hệ thống giám sát đô thị thông minh (Hue-S).
Loading...
Nhà thi đấu được mệnh danh 'Thần rùa' ở Quảng Ninh

Nhà thi đấu được mệnh danh 'Thần rùa' ở Quảng Ninh

(PLVN) -Nhà thi đấu đa năng 5.000 chỗ mang đẳng cấp quốc tế của Quảng Ninh đã được xây dựng và trở thành “điểm nhấn” tuyệt mỹ nơi cửa ngõ vào thành phố Hạ Long, liền kề với Quốc lộ 18 và cách đảo du lịch Tuần Châu 10km.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thực sự lắng nghe nguyện vọng của nhân dân
(PLVN) -Những năm qua, MTTQ Việt Nam thực sự đã lắng nghe, tập hợp được những kiến nghị, nguyện vọng thiết thực của nhân dân để phản ánh, đóng góp cho Đảng và Nhà nước…Qua những ý kiến phản ánh của Mặt trận về những vấn đề quốc kế dân sinh,  những vấn đề nhân dân đang quan tâm, Chính phủ có thêm cơ sở để nâng cao chất lượng điều hành và quản lý minh bạch, hiệu quả, hướng tới phục vụ tốt nhất đời sống nhân dân.

Ban Bí thư chỉ định nhân sự TP HCM, Đà Nẵng

Ban Bí thư chỉ định nhân sự TP HCM, Đà Nẵng
Theo Quyết định của Ban Bí thư, 5 cán bộ được chỉ làm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM và 1 Đại tá Đoàn Duy Tân tham gia Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020...