Mỹ - Hàn xúc tiến tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên

(PLVN) - Ông Choi Jong-kun - Thư ký của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in về vấn đề hòa bình - cho biết, một cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn sẽ diễn ra như dự kiến vào tháng tới, bất chấp cáo buộc của Triều Tiên rằng việc tiến hành cuộc tập trận này sẽ vi phạm thỏa thuận giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Mỹ - Hàn xúc tiến tập trận chung bất chấp cảnh báo từ Triều Tiên Ảnh minh họa.

Theo Reuters, tại một diễn đàn chiến lược thường niên của Viện Aspen, ông Choi Jong-kun khẳng định bản chất của cuộc tập trận không phải là để tấn công mà là để củng cố liên minh.

Trả lời Reuters, quan chức Hàn Quốc cho biết thêm rằng cuộc tập trận vào tháng tới sẽ chủ yếu liên quan đến mô phỏng máy tính chứ không phải thao diễn của quân đội trên chiến trường.

Thông báo của giới chức Hàn Quốc được đưa ra sau khi một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên hôm 16/7 cho biết, trong cuộc họp với ông Kim hồi tháng trước, ông Trump đã tái khẳng định rằng các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc sẽ được dừng lại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho rằng việc Mỹ quyết định xúc tiến các cuộc tập trận là sự vi phạm rõ ràng các thỏa thuận của các nhà lãnh đạo được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi năm ngoái.

Người phát ngôn Bộ Ngoại Triều Tiên nói thêm rằng việc tiến hành các cuộc tập trận đang gây nguy hiểm cho việc nối lại đàm phán hạt nhân của Triều Tiên với Mỹ. Bộ Ngoại Triều Tiên cũng tuyên bố việc Mỹ đơn phương từ bỏ các cam kết đã khiến Bình Nhưỡng dừng thực hiện cam kết ngừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ cáo buộc của Triều Tiên. Trong phát biểu tại Aspen, ông Choi cũng cho hay, Mỹ sẽ tham khảo ý kiến với chính phủ Hàn Quốc nếu ông Trump trong cuộc hội đàm với ông Kim hồi tháng trước ở biên giới Hàn – Triều đã đồng ý đình chỉ các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn.

“Theo như tôi biết, Tổng thống Trump đã không hứa sẽ hủy bỏ cuộc tập trận quân sự sắp tới này. Nếu ông ấy đã làm điều đó... chúng tôi sẽ được tham vấn và thực hiện lời hứa đó một cách chiến lược”, ông Choi cho hay.

Thư ký của Tổng thống Hàn Quốc cũng lưu ý rằng Mỹ và Hàn Quốc đã đình chỉ một cuộc tập trận quy mô lớn và lần thứ 2 hủy bỏ cuộc tập trận sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore vào tháng 6/2018.

Tại hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần thứ 2 diễn ra vào tháng 2 vừa qua, 2 bên đã không đạt được thỏa thuận nào. Tháng sau đó, quân đội Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sẽ điều chỉnh lại quy mô của các cuộc tập trận – hoạt động mà Bình Nhưỡng từ lâu đã lên án là chuẩn bị cho chiến tranh - và sẽ tổ chức các cuộc tập trận có quy mô nhỏ hơn.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng kết 15 năm Chỉ thị 32-CT/TW: Chuyển biến tích cực từ Yên Bái

Tổng kết 15 năm Chỉ thị 32-CT/TW: Chuyển biến tích cực từ Yên Bái
(PLVN) - Qua 15 năm, triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân” và Luật PBGDPL, công tác tuyên truyền pháp luật trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có sự chuyển biến rõ rệt.

Hàng nghìn thanh niên nghèo vùng cao Tuyên Hóa được vay vốn chính sách

Hàng nghìn thanh niên nghèo vùng cao Tuyên Hóa được vay vốn chính sách
(PLVN) - Hàng ngàn đoàn viên thuộc đối tượng hộ nghèo ở vùng cao Tuyên Hóa (Quảng Bình) đã được vay vốn chính sách để tạo việc làm, phát triển sản xuất, xây dựng nhà ở…, góp phần khẳng định chính sách an sinh quan trọng của Chính phủ ở vùng quê còn nhiều khó khăn này.
Loading...
Quảng Ninh: Chính quyền đồng thuận - Doanh nghiệp đồng hành

Quảng Ninh: Chính quyền đồng thuận - Doanh nghiệp đồng hành

(PLVN) - Xuyên suốt một tinh thần, một mục tiêu cao nhất là “việc gì có lợi cho dân, cho nước thì hết sức làm”, tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo; nắm chắc, bám sát các chỉ đạo của Trung ương, cụ thể hóa một cách sáng tạo, sinh động vào thực tế của địa phương. 

Hà Nội dành hơn 4,7 tỷ đồng tặng quà đối tượng chính sách

Hà Nội dành hơn 4,7 tỷ đồng tặng quà đối tượng chính sách
(PLVN) - Theo tin từ Văn phòng UBND TP Hà Nội, nhằm thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công (NCC), UBND TP đã ban hành kế hoạch về việc tặng quà tới các đối tượng chính sách là người có công, cơ sở cách mạng nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 -2/9/2019).
Thói quen ăn uống 'xấu xí' cần thay đổi

Thói quen ăn uống 'xấu xí' cần thay đổi

(PLVN) - Bất chấp luật lệ đem thức ăn cấm qua nước ngoài, tự ý lấy đồ đang bán trong siêu thị nếm thử, bắt vật nuôi của người khác để làm thức ăn cho mình… Đó là những hành động “xấu xí” mà nhiều người Việt cần thay đổi.

Người dân tin khi có tấm gương thực sự

Người dân tin khi có tấm gương thực sự
(PLVN) - Những ngày này, từ Trung ương đến địa phương có nhiều hội nghị, tuyên dương nhân sắp đến ngày kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngành du lịch cần làm gì để không 'tụt hậu'?

Ngành du lịch cần làm gì để không 'tụt hậu'?
(PLVN) - Du lịch thế giới chuyển dịch mạnh, du lịch Việt Nam phải làm gì? Câu hỏi này đã được phần nào trả lời trong hội thảo “Xu hướng phát triển của du lịch thế giới và tác động đối với du lịch Việt Nam” do Tổng Cục Du lịch, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức ngày 20/8.

Lớn lên bằng tình yêu và trách nhiệm

Lớn lên bằng tình yêu và trách nhiệm
(PLVN) - Xuất phát từ nhu cầu của một người mẹ, họ đã xây dựng nên hàng loạt cơ sở đào tạo đáp ứng nhu cầu của cả nghìn bà mẹ, nơi những đứa con trai, con gái được tiếp cận khoa học máy tính bằng tất cả các giác quan. Từ tình yêu với con trẻ, Học viện sáng tạo công nghệ Teky đang lớn lên bằng trách nhiệm đối với tương lai đất nước.

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế

Tăng phí tham quan tại các điểm thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế
(PLVN) - HĐND tỉnh TT- Huế, khóa VII, vừa tổ chức kỳ họp bất thường lần thứ 4 để bàn và thông qua một số Nghị quyết chuyên đề, trong đó có Nghị quyết quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý, sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa Huế thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế.