Ông Trump sẵn sàng tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/4 tuyên bố sẵn sàng tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 3 với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Điều đó có thể xảy ra. Hội nghị thượng đỉnh lần 3 có thể xảy ra, từng bước một. Đây không phải là một quá trình nhanh, tôi chưa bao giờ nói như thế" – Tổng thống Trump tuyên bố trong lúc tiếp đón người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng.

Hai nhà lãnh đạo đã bàn về khả năng Tổng thống Moon gặp gỡ lãnh đạo Kim trong thời gian ngắn để từ đó, xúc tiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3, thuyết phục Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Khi được hỏi về việc liệu đã được chuẩn bị để nới lỏng lệnh trừng phạt cho Bình Nhưỡng hay chưa, Tổng thống Trump khẳng định ông và Tổng thống Moon đã bàn bạc về "vấn đề nhân đạo" và khả năng Hàn Quốc hỗ trợ lương thực cho Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cảnh báo Washington "có thể tăng cường các biện pháp trừng phạt bất cứ lúc nào nhưng không muốn làm điều đó vào lúc này".

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng còn khẳng định không loại trừ khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn-Triều với ông Moon và ông Kim.

Ông Trump sẵn sàng tổ chức thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump bắt tay cùng người đồng cấp Hàn Quốc trong cuộc gặp hôm 11/4. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim đã gặp gỡ 2 lần, ở Hà Nội hồi tháng 2 và ở Singapore hồi tháng 6/2018 nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận chung về việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa để được Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận.

Ông Moon khẳng định 2 hội nghị thượng đỉnh nói trên là một phần của "một quá trình dài hơn". Tổng thống Moon đã nhất trí với Tổng thống Trump rằng "mục tiêu cuối cùng" là phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc trong một tuyên bố sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn cho biết ông Moon đã khẳng định với ông Trump rằng sẽ tiếp tục nỗ lực xúc tiến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 trong thời gian ngắn.

Cao Lực
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

(PLVN) – Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các hãng dược phẩm của Đức; đồng thời cảm ơn chính quyền và nhân dân một số bang của Đức mới đây đã gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Chính phủ Việt Nam. 

Đọc thêm

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19

Nhật Bản cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiêm ngừa COVID-19
(PLVN) - Hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chiều 21/6, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Oshima Tadamori cho biết, Nhật Bản sẽ tiếp tục hỗ trợ vaccine, góp phần để Nhà nước Việt Nam sớm thực hiện được Chiến lược vaccine phòng COVID-19, đạt được miễn dịch cộng đồng, làm cơ sở để phục hồi và phát triển kinh tế bền vững.

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan.
(PLVN) - Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vaccine, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vaccine.

Cảnh báo công dân nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Bộ Ngoại giao khuyến cáo các cổ động viên Việt Nam sử dụng FAN ID để đến Nga cần tìm hiểu kỹ các quy định về điều kiện xuất nhập cảnh, đăng ký tạm trú, vé máy bay, các hành vi/hoạt động bị cấm và các quy định khác của Nga, tuyệt đối sử dụng Fan ID đúng mục đích.

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế

Bác Hồ trong trái tim các đồng nghiệp báo chí quốc tế
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự nhận mình là “một người có nhiều duyên nợ với báo chí”. Hoạt động báo chí đã chiếm một vị trí rất quan trọng trong toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp vẻ vang của Người. Trong thực tế, Người đã khai sinh ra nền báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời là người bạn lớn của nhiều nhà báo quốc tế.