Mỹ lần đầu thừa nhận sức mạnh 'khủng' của tên lửa Triều Tiên

(PLVN) - Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) trong báo cáo chính thức đầu tiên về tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICMB) Hwasong-15 của Triều Tiên thừa nhận tên lửa này có khả năng vươn tới bất cứ nơi nào trong lục địa Mỹ.
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, báo cáo thường niên  có tên Tập san Chiến lược 2019 do USFK cùng Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc và Bộ Chỉ huy các lực lượng hỗn hợp Mỹ-Hàn cùng soạn thảo vừa được công bố cho biết, tên lửa Hwasong-15 mà Triều Tiên đã phóng thử ngày 29/11/2017 có tầm bắn ước tính lên tới khoảng 12.874 km, tức có khả năng tấn công bất cứ khu vực nào trên lục địa Mỹ. 

Trước đó, Triều Tiên hồi năm ngoái cũng đã tuyên bố đây là tên lửa đầu tiên của nước này có khả năng đưa toàn bộ nước Mỹ vào tầm bắn. 

Tuy nhiên, trong Sách Trắng Quốc phòng năm 2018, Hàn Quốc cho rằng tên lửa của Triều Tiên có tầm bắn không được 10.000 km.

Trong báo cáo vừa được công bố, USFK cũng cho rằng Bình Nhưỡng còn có 2 loại ICMB khác là Hwasong-13 với tầm bắn tới 5.500 km và Hwasong-14 với tầm bắn khoảng 12.874 km cũng có khả năng vươn tới phần lớn các khu vực trong lục địa Mỹ. Tên lửa Hwasong-14 được Triều Tiên phóng thử thành công vào ngày 4/7/2017.

Báo cáo của lực lượng Mỹ và các lực lượng liên quan cũng cho rằng, dù Triều Tiên trong năm 2018 đã dừng các hoạt động khiêu khích so với các năm 2016 và 2017 nhưng đây vẫn là mối đe dọa đối với liên minh Hàn Quốc và Mỹ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .