Cựu Tổng thống Ukraine đối mặt thêm án hình sự cực kỳ nghiêm trọng

(PLVN) - Vụ việc này có thể dẫn đến việc tịch thu toàn bộ tài sản (bao gồm các nhà máy, cổ phiếu, bất động sản và tiền) thuộc sở hữu của cựu Tổng thống Pyotr Poroshenko để sung công. Ngoài ra, ông Poroshenko và các đồng minh có thể phải nhận những bản án tù dài.
Cựu Tổng thống Ukraine đối mặt thêm án hình sự cực kỳ nghiêm trọng Cựu Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko.

Cục Điều tra Nhà nước Ukraine đã mở một cuộc điều tra hình sự về cáo buộc cựu Tổng thống Pyotr Poroshenko và các đồng minh đã chuyển hàng tỷ ngoại tệ từ công ty quốc phòng Ukroboronprom tới các tài khoản nước ngoài dưới vỏ bọc hợp đồng không có thật.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được ông Andrei Portnov – một luật sư và cựu Phó Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich – tiết lộ.

Theo đó, ông Portnov cho hay, Cục Điều tra Nhà nước Ukraine đã chính thức mở cuộc điều tra có liên quan đến ông Poroshenko và hàng chục đồng minh của ông này.

Vụ việc cũng liên quan đến cựu giám đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine Valeria Gontareva, các quan chức của Công ty quốc phòng Ukroboronprom và Ngân hàng quốc doanh Ukreimumbank thuộc sở hữu nhà nước.

Những người này bị cáo buộc đã tiến hành chuyển hàng tỷ USD ngoại tệ từ tài khoản của Ukroboronprom sang các tài khoản nước ngoài và các nơi khác theo các hợp đồng giả dù nhận thức được rằng việc làm của họ gây tổn hại đến an ninh quốc gia và khả năng phòng thủ của Ukraine.

Vẫn theo cáo buộc do vị luật sư đưa ra, để đạt được mục tiêu trên, theo lệnh trực tiếp của ông Poroshenko và ông Gontareva, vào tháng 1/2016, Ngân hàng trung ương Ukraine đã bãi bỏ các quy định về kiểm soát ngoại tệ để các khoản thanh toán từ Ukroboronprom ra nước ngoài có thể thực hiện mà không bị kiểm soát và giới hạn về các khoản thanh toán.

Những bước này, theo ông Portnov, dẫn đến việc các quỹ ngân sách quốc phòng của Ukraine bị biển thủ hàng tỉ hryvnia Ukraine.

Đặc biệt, ông Andrei Portnov quả quyết rằng vụ việc này có thể dẫn đến việc tịch thu toàn bộ tài sản (bao gồm các nhà máy, cổ phiếu, bất động sản và tiền) thuộc sở hữu của ông Poroshenko và Gontareva để sung công. Ngoài ra, ông Poroshenko và các đồng minh có thể phải nhận những bản án tù dài.

Ngoài vụ việc trên, cựu Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng đang bị điều tra về cáo buộc phạm tội phản quốc, lạm quyền, rửa tiền, trốn thuế, bổ nhiệm nhân sự bất hợp pháp…

Hôm 28/7 vừa qua, ông Poroshenko và gia đình đã lên đường đi nghỉ ở nước ngoài. Trước đó, ông đã được Cục điều tra nhà nước Ukraine triệu tập để thẩm vấn vào ngày 12/8 tới. 

Liên quan tới nghi vấn tham nhũng tại Ukroboronprom, Tổng thống đương nhiệm của Ukraine Vladimir Zelensky trước đó cho biết các cơ quan thực thi pháp luật của nước này đã phát hiện ra một đường dây tham nhũng mới trong ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine. 

Theo ông Zelensky, trong 5 năm qua, khoảng 30 triệu USD đã được rút ra khỏi các tài khoản của công ty dưới các hợp đồng không rõ ràng.

Ngay sau tuyên bố của ông Zelensky, vào ngày 22/7 vừa qua, các công tố viên quân sự Ukraine đã tiến hành khám xét các văn phòng của chính phủ, các cơ quan thuế cũng như doanh nghiệp Spetstechnoexport - một công ty con của Ukroboronprom. 

Các công tố viên quân sự Ukraine cho hay, cuộc tìm kiếm được tiến hành liên quan đến vụ án hình sự về cáo buộc biển thủ hơn 6,7 triệu USD theo hợp đồng đã ký giữa một công ty nước ngoài với một trong những công ty của Ukroboronprom về việc cung cấp thiết bị đặc biệt cho lính biên phòng Ukraine.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau vụ nam sinh trường Gateway tử vong, Bộ GD&ĐT 'siết' hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô

Sau vụ nam sinh trường Gateway tử vong, Bộ GD&ĐT 'siết' hoạt động đưa đón học sinh bằng ô tô
Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng ô tô. Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh...

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải
Trong một lần trả lời phỏng vấn, mẹ đẻ cầu thủ Quang Hải cho biết, bà khuyến khích con trai tập trung cho sự nghiệp, không để tình yêu làm ảnh hưởng. Mẹ nuôi của anh mong muốn bạn gái giúp cầu thủ này có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống..
Loading...

Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị

 Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị
(PLVN) - Từ ngày 12 đến 15/8, tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) đã tiến hành hủy nổ 1414 vật liệu nổ. Đây là số vật liệu nổ vừa được phát hiện tại thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trên một khu đồi trồng tràm.

Linh thiêng đền miếu Ninh Sơn (Hà Nội)

Linh thiêng đền miếu Ninh Sơn (Hà Nội)
(PLVN) - Làng Ninh Sơn bây giờ đã đổi thay. Cổng làng mới xây đồ sộ, hai mặt trong ngoài tam quan đắp nổi 4 đôi câu đối ca ngợi quê hương. Sau cổng là một đoạn đường tốt và phần lớn hai bên vẫn còn có những mặt ao hồ nom khá sạch sẽ. Đi hết đoạn này mới vào đến khu vực dân cư đông đúc quần tụ dưới chân núi Phượng Hoàng.

Midu giải đáp tin đồn hẹn hò soái ca kém tuổi

Midu giải đáp tin đồn hẹn hò soái ca kém tuổi
Sau biến cố tình cảm, chia tay chàng thiếu gia Phan Thành, nữ diễn viên sinh năm 1989 chưa từng công khai hẹn hò với bất cứ chàng trai nào. Lần đầu tiên, cô thẳng thắn giải đáp về mối quan hệ với Harry Lu sau 3 năm đầy rẫy tin đồn.