Nghệ sĩ và vấn nạn ấu dâm

(PLVN) - Nghệ sĩ, đôi khi cũng là những tội phạm ấu dâm hết sức nguy hiểm. Và nghệ sĩ, cũng rất có thể từng là những nạn nhân đau đớn của sự xâm phạm tình dục ở tuổi thơ…

Khi người nổi tiếng là tội phạm ấu dâm

Những kẻ ấu dâm, một khi chưa phát tác hành vi của mình, không dễ phát hiện ra. Càng nguy hiểm hơn khi đó lại là những người nổi tiếng, có vị trí trong xã hội, bởi, họ càng có nhiều cơ hội lý tưởng để tiếp cận con mồi của mình.

Câu chuyện đình đám nhất về nạn ấu dâm trong giới nghệ sĩ Việt, có lẽ chính là sự việc diễn viên hài Minh Béo bị bắt tại Mỹ vì tội dâm ô với trẻ vị thành niên. Thời điểm nam diễn viên này bị bắt tại Mỹ, đây là một vụ scandal lớn không chỉ làm xấu hổ cộng đồng nghệ sĩ trong nước, mà còn được dư luận quốc tế quan tâm.

Minh Béo từng ra tòa tại Mỹ vì tội ấu dâm

Trước khi bị bắt, thời điểm trước đó, Minh Béo đã bị không ít nghệ sĩ trẻ, học viên mới chập chững vào nghề tố cáo anh này có hành vi sàm sỡ, dâm ô, thậm chí gạ tình, dụ dỗ “đổi tình lấy vai diễn”. Tuy nhiên, nhờ danh tiếng của mình, Minh Béo đã tạo sức ép đáng kể khiến những nạn nhân phải im lặng. Sau thời điểm Minh Béo bị bắt, hàng loạt thanh, thiếu niên khác cũng bắt đầu đưa những sự việc mà mình là nạn nhân sự quấy rối của Minh Béo ra ánh sáng.

Tuy nhiên, điều đáng nói là sau khi thụ án tại Mỹ trở về, Minh Béo vẫn quay lại nghiệp diễn, thậm chí có không ít fan hâm mộ. Anh này còn tổ chức các khóa đào tạo diễn viên nhí, chuyên thực hiện các vở diễn dành cho trẻ em. Điều này khiến nhiều phụ huynh hết sức lo lắng vì việc một tội phạm tình dục trẻ em bị bắt tại nước ngoài nay lại thoải mái làm việc tiếp xúc với trẻ em trong nước sẽ dẫn đến không ít nguy cơ.

Năm ngoái, nhiều người cũng lo lắng khi thông tin một nghệ sĩ đầy tai tiếng, từng bị thụ lý án tù vì tội hiếp dâm trẻ em tại Anh, nhạc công kèn trumpet Christopher Trinnaman đã chuyển đến Việt Nam làm việc và sinh sống.

Năm 2009, nhạc công này từng dùng mạng xã hội để săn lùng những bé gái, dụ dỗ vào khách sạn và xâm hại các bé gái này, chụp ảnh lại. Sau một thời gian bỏ trốn, Christopher Trinnaman đã bị bắt và thụ án tù 4 năm tại Anh.

Từ năm 2015, Trinnnaman ra tù và chuyển sang Việt Nam sinh sống, người này tham gia một dàn nhạc giao hưởng trong nước. Năm 2019, nhờ một bức ảnh đang biểu diễn cùng dàn nhạc giao hưởng danh tiếng Việt Nam xuất hiện trên mạng, nữ nạn nhân trước đây của Christopher Trinnaman đã nhận ra nhạc công và lên tiếng tố cáo, bày tỏ lo lắng khi một tội phạm ấu dâm của Anh lại làm việc trong dàn nhạc danh tiếng của quốc gia khác, có nhiều cơ hội để gặp gỡ, tiếp xúc với các em nhỏ hơn.

Quả thật, sau đó, nhiều người tìm thấy trang cá nhân của Christopher Trinnaman với nhiều hình chụp chung với các bé gái tại Việt Nam. Tuy đến nay vẫn chưa có sự việc đau lòng nào xảy ra, nhưng sự hiện diện của nam nhạc công với tiền án không hay ho này vẫn làm không ít người Việt lo lắng.

Tại Việt Nam, Minh Béo là trường hợp nổi cộm và từng thụ án. Tuy nhiên, không ít thông tin râm ran về một số hành vi không hay của vài nghệ sĩ lệch lạc, hướng sự chú ý của mình đến những đối tượng vị thành niên. Trên thế giới, nạn lạm dụng tình dục trẻ em trong môi trường làng giải trí không phải là hiếm. Nó là vấn nạn đáng sợ mà người ta có thể bắt gặp kẻ thủ ác đôi khi là những người có vị trí xã hội cao, là nghệ sĩ danh tiếng quốc tế: Họa sĩ nổi tiếng, ngôi sao âm nhạc, diễn viên điện ảnh Hollywood hay đạo diễn từng đoạt những giải thưởng cao…

Với vị trí của mình, với hào quang có được từ hoạt động nghệ thuật, các nghệ sĩ có tiếng càng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, lấy niềm tin từ các em nhỏ vị thành niên. Và như thế, họ là những kẻ tội phạm càng nguy hiểm hơn bao giờ hết. Nhất là, với tiền bạc, danh tiếng, đôi khi nghệ sĩ có thể dễ dàng khiến các nạn nhân của mình phải im lặng, khuất phục, vì sự dụ dỗ, hoặc vì áp lực của tiền bạc và quyền lực.

Những vết thương khó lành

Nghệ sĩ cũng có thể trở thành những kẻ thủ ác, lạm dụng trẻ em và không ít nghệ sĩ cũng đã từng là nạn nhân đau đớn của nạn ấu dâm. Ca sĩ Thủy Tiên là một trong những ca sĩ đã dũng cảm lên tiếng phơi này quá khứ của mình như một lời cảnh tỉnh các bậc cha mẹ.

Cô đã cho biết, mình cũng là nạn nhân của nạn xâm hại tình dục từ nhỏ, từ chính người quen trong nhà. “Tôi bị người con trai nuôi của bà chủ nhà xâm hại tình dục nhiều lần. Tôi đã kể cho mẹ và cả người đàn bà ấy nghe, nhưng họ không tin lời nói trẻ con”.

Nữ ca sĩ Tiên Tiên từng giãi bày nỗi đau lúc còn nhỏ từng bị xâm hại tình dục

Còn với nữ ca sĩ trẻ Tiên Tiên, việc bị xâm hại tình dục trong quá khứ chính là một vết thương, một nỗi đau khó phai trong cuộc đời cô. “Những hình ảnh và vết nhơ đó mãi mãi in sâu trong tôi như một điều gì xấu hổ, trong khi kí ức trẻ thơ của tôi đáng lý ra phải được xinh đẹp hơn thế. Tôi đã không dám nói với mẹ vì tôi sợ. Đó là một khoảng thời gian dài đen tối và kinh khủng nhất trong tuổi thơ. Việc đó cứ lặp đi lặp lại nhiều lần và tôi cảm thấy nó như một vết nhơ của mình trong quá khứ.

Phải mất một thời gian rất lâu tôi mới nhận thức ra là mình phải trốn thoát khỏi cái câu chuyện này, không cho nó lặp lại đối với mình. Vì hồi nhỏ có biết gì đâu… Sự việc này khiến tôi biết “nhiều thứ” sớm hơn các bạn đồng trang lứa. Tôi già dặn hơn bọn nó nhiều lắm. Cảm thấy giống như là, đáng lý ra ở cái tuổi đó, tôi phải hồn nhiên, cởi mở với bạn bè hơn nhưng tôi lại sợ hãi, khép kín tất cả mọi thứ và cảm thấy không thể yêu được ai”.

Điều nguy hiểm hơn, đó là nhiều người, là nạn nhân của sự xâm hại tình dục từ thuở nhỏ, sau đó, do nhận thức trẻ thơ, lại vô thức thực hiện hành vi ấy với đứa trẻ khác. Để nghệ sĩ bày tỏ được nỗi đau trong quá khứ, cần đến một sự dũng cảm rất lớn. Vì thực tế, đối với nhiều người, việc bản thân là nạn nhân của nạn ấu dâm vẫn là một điều ghê sợ, dơ bẩn. Là một vết thương, vết nhơ trong cuộc đời mà họ không muốn nhắc đến.

Thậm chí, không ít trường hợp, ngay cả nạn nhân của nạn ấu dâm cũng bị kì thị, bị nhìn bằng những cặp mắt khinh rẻ. Trước đây, có sự việc một em bé là nạn nhân của ấu dâm, khi cha mẹ em lên tiếng tố cáo kẻ phạm tội, em bé này khi đến trường đã trở thành mục tiêu trêu chọc, xa lánh của bạn bè và sự phân biệt đối xử của cô giáo. Sau đó, gia đình em nhỏ đã phải chuyển đi nơi khác sinh sống để tránh khỏi những tổn thương từ bên ngoài đối với con gái mình. 

Chính vì vậy, sự nhìn nhận thẳng thắn, phơi bày quá khứ của nghệ sĩ chính là một hành động đáng quý, khi họ đã vứt bỏ nỗi sợ hãi của mình để gióng lên hồi chuông báo động cho xã hội, cho các bậc cha mẹ: Hãy quan tâm hơn nữa đến con mình. Hãy quan tâm hơn đến trẻ thơ, vì bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của những kẻ ấu dâm bệnh hoạn. Bất cứ ai cũng có thể từng là nạn nhân của ấu dâm, chỉ có điều họ khéo giấu đi nỗi đau của mình mà thôi.

Nghệ sĩ rất có thể là kẻ thủ ác, có hành vi tình dục lệch lạc với trẻ em. Nghệ sĩ cũng có thể là những nạn nhân đáng thương của nạn ấu dâm. Nạn ấu dâm tồn tại ở mọi môi trường sống, mọi tầng lớp xã hội. Nó đòi hỏi cả xã hội và mỗi người làm cha, làm mẹ luôn tỉnh táo, cảnh giác, có kĩ năng và biết lắng nghe con mình, để tránh cho con khỏi những nỗi đau.

Ngọc Mai
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Đọc thêm

Hơn 20 người bị bắt trong cuộc biểu tình ở Paris (Pháp)

Hơn 20 người bị bắt  trong cuộc biểu tình ở Paris (Pháp)
(PLVN) - Hàng chục người biểu tình quá khích đã ném vật liệu nổ vào cảnh sát chống bạo động, đập phá nhiều cửa hàng, đốt cháy ôtô và rào chắn trong cuộc biểu tình ngày 5/12 tại thủ đô Paris của Pháp nhằm phản đối hành vi bạo lực cảnh sát.

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021
(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng
(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên
(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 
Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.

Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…
(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬