Tất bật “canh bạc” hoa Tết Kỷ Hợi: Bài 1 - Dự báo nguồn cung từ “thủ phủ” bích đào

(PLO) - Vào thời điểm này, các làng hoa Nhật Tân, Tây Tựu, Mê Linh (Hà Nội) đang tất bật chuẩn bị vào vụ làm ăn lớn nhất trong năm, với những gốc đào hay vườn ly, hồng, cúc… bạt ngàn trên ruộng. Dường như ai cũng lo cho “canh bạc” này, nhưng không thể không… “đánh”.
Giá nhân công chăm sóc đào vào dịp cuối năm 2018 tăng tới 20% mà vẫn khó thuê Giá nhân công chăm sóc đào vào dịp cuối năm 2018 tăng tới 20% mà vẫn khó thuê

Trồng đào là nghề ngày càng rủi ro vì nhiều năm gần đây thời tiết rất không thuận  cho “đào đón Tết”. Bởi thời tiết mỗi ngày một nóng, đào sẽ nở sớm, đến Tết là tàn, nhưng không vì thế mà người trồng đào chán nản, thị trường kém sôi động. Đến mùa, vào vụ, họ vẫn tìm cách đáp ứng nhu cầu của thị trường hoa cây cảnh, dù chuyện được, mất chưa thể biết trước. 

Rục rịch khách lẻ, khách buôn “xí phần”

Vườn đào nhà ông Nguyễn Thái Long (77 tuổi) - một người làm nghề trồng đào lâu năm ở phường Nhật Tân - nằm khiêm tốn với diện tích 1.440m2. Những gốc đào nhỏ xinh trong vườn đã lác đác xuất hiện mắt đào, báo hiệu đến mùa tuốt lá. Ông Long đùa, đào ở vườn nhà ông thường gọi là “đào xách tay”, chủ yếu dành cho khách lẻ ở Hà Nội, ai thích thì tới tại vườn mua. 

Ngoài việc trồng đào, vợ chồng ông còn tận dụng đất xung quanh gốc đào để trồng các loại rau như su hào, hành lá…, hay các loại hoa để cho khách tới tham quan chụp ảnh và tặng hoa nếu họ thích. Vườn nhỏ, 2 vợ chồng lại tận dụng sức lực của mình là chính nên thu nhập của khu vườn cũng không được bao nhiêu. “Sau khi trừ hết chi phí chúng tôi được khoảng 100 triệu đồng/sào. Tuy không đáng kể nhưng đó cũng là nghề từ cha ông truyền lại nên còn sức là tôi còn làm”, ông Long tâm sự. 

Khác biệt hoàn toàn với khu vườn nhỏ xinh nhà ông Long, Vườn đào Hiệp Vụ ngay bên cạnh lại rất hoành tráng với hàng trăm gốc đào khá to, đều là những gốc đào khoảng gần chục năm. “Mấy hôm nay, tôi đang đánh gốc, cho đào lên chậu chuyển sang vườn riêng và chuẩn bị cho đợt tuốt lá”, vừa chỉ bảo mấy nhân công làm trong vườn, anh Nguyễn Quang Vụ (41 tuổi), chủ Vườn đào Hiệp Vụ vừa trò chuyện với phóng viên.

Anh Vụ cho biết, để có được những cây đào thế đẹp, ra nhiều nụ, cánh hoa thắm và dày, người trồng đào phải tỉ mỉ trong từng khâu chăm sóc như: làm đất, bấm ngọn, tuốt lá… Việc chăm sóc vườn đào diễn ra quanh năm, ngay từ thời điểm ra Giêng, nhưng thời điểm đào bắt đầu ra mắt cho đến khi cận Tết luôn được người trồng đào đánh giá là thời gian quan trọng nhất, bởi nó quyết định đến sự được hay mất của cả vụ sản xuất, kinh doanh hoa đào.

“Thời gian bắt đầu tuốt lá cần phải chăm sóc cây đào cẩn thận, ngày nào cũng phải quan sát quá trình phát triển của cây, nghe ngóng thời tiết để có những điều chỉnh về kỹ thuật. Thời tiết luôn đóng vai trò quan trọng, chiếm 50% đến sự thành công của vụ đào, còn lại phụ thuộc vào kỹ thuật chăm sóc của ngưởi trồng cây”, lời anh Vụ. 

Hiện nay, Vườn đào Hiệp Vụ đã có khách quen gọi đặt hàng, có khách đặt làm quà biếu, khách buôn thì đến tận vườn, chọn những cây ưng nhất, mang về tự chăm sóc, tuốt lá rồi chuyển đi các thị trường ở phía Nam, Đà Lạt… Công đoạn bận rộn nhất thời điểm này của các vườn đào là lựa chọn những cây tốt nhất, đẹp nhất, chăm sóc kỹ càng để “đón Tết”, các cây xấu hơn sẽ được đánh chung về một vườn để “hưởng” chế độ chăm sóc “đặc biệt” hoặc chấp nhận… buông, để lại sang năm chăm sóc từ đầu. 

Giá nhân công tăng mạnh

Số lượng người làm vào mỗi vụ Tết luôn là sự lo lắng của bất kỳ làng nghề truyền thống nào. Đào Nhật Tân cũng không là ngoại lệ. Anh Vụ cho biết, tổng diện tích vườn đào nhà anh lên đến khoảng 40.000m2, ngày thường thì có từ 4 - 6 công nhân chăm sóc đào, nhưng thời điểm này anh phải thuê thêm 20 công nhân nữa, với mức lương 350 nghìn đồng/người/ngày (chưa có ăn). Riêng đối với việc tuốt lá, gia đình anh cũng phải bỏ ra vài chục triệu đồng thuê nhân công. Năm ngoái, gia đình anh mất khoảng hơn 30 triệu đồng tiền thuê tuốt lá. 

Đây cũng là “cảnh khổ” của vườn đào Thất Thốn Lê Hàm. Anh Hàm chia sẻ, tìm nhân công làm vụ Tết rất khó khăn vì hiện nay, số lượng lao động nhàn rỗi không còn, đa phần thanh niên nông thôn, thành thị đều đi làm công nhân ở các doanh nghiệp nước ngoài. Do đó, cứ đến dịp này, anh lại lo tìm thêm người làm, số lượng tăng thêm cũng khá nhiều, chi phí phải bỏ ra để thuê nhân công chuẩn bị cho đào dịp Tết đều tăng 20% mỗi năm. 

Tìm xong nhân công là cả chủ, cả thợ tất bật mỗi ngày xoay quanh vườn đào. Đào Thất Thốn tuốt lá sớm hơn đào truyền thống khoảng 3 tuần, đến nay, đã hoàn thành việc tuốt lá. Tuy việc tuốt lá cho đào Thất Thốn không mất nhiều công sức như đào truyền thống nhưng giống đào Thất Thốn của anh là loại đặc biệt nên luôn có một chế độ chăm sóc đặc biệt. 

Anh cho biết, các vườn đào khác còn có thể hy vọng vào thời tiết để “trúng vụ” nhưng riêng đào Thất Thốn, chưa năm nào thời tiết ủng hộ. Thế nên, hàng năm, vào đúng dịp này, anh và công nhân của mình lại rục rịch chuẩn bị lắp nhà lạnh để… “nuôi” đào. Mỗi nhà lạnh khoảng 35m2, được lắp đặt một 1 hoặc 2 điều hòa với công suất 24.000 - 30.000 BTU. Đưa đào vào nhà lạnh rồi nhưng cũng vẫn phải nghe ngóng thời tiết để có thể… “tung nóc” nhà lạnh lên khi cần thiết. 

Điều đặc biệt ở Lê Hàm là dù chi phí nhân công mỗi năm đều tăng thêm 20% nhưng anh Hàm chủ trương “giữ giá đào ổn định”. Anh cho biết, để tăng doanh thu thì người trồng đào phải biết cách làm tăng năng suất lao động, cải tiến mẫu mã, tạo ra nhiều dáng đào đẹp và tăng số lượng, chứ không thể đẩy giá sản phẩm lên được. 

Chia tay làng đào Nhật Tân, hình ảnh những người thợ “chân lấm tay bùn” ở vườn đào hoặc hình ảnh 4 - 5 nhân công to khỏe đánh một gốc đào để chuẩn bị vào vụ Tết cứ theo chúng tôi… Để có một mùa đào khoe sắc, những người con ở làng đào đã phải chuẩn bị mất bao nhiêu công sức mà thành quả nhiều khi vẫn phải phấp phỏng, đợi chờ... Nhưng đâu chỉ có đào hồi hộp với “canh bạc” Tết, các làng hoa cũng lo lắng không kém vào thời điểm mà những tờ lịch tường cuối năm đang dần hết… 

Nhật Thu - Phan Mơ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán

HNX bắt đầu công bố dữ liệu tự doanh chứng khoán
(PLVN) -Thực hiện công văn số 2828/UBCK-VP ngày 16/5/2022 của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) đã thực hiện công bố thông tin dữ liệu giao dịch tự doanh trên trang thông tin điện tử của Sở này, bắt đầu từ ngày 20/5/2022.

Về miền Tây xem kênh Chợ Gạo được 'rót' thêm ngàn tỷ

Kênh Chợ Gạo giai đoạn II do PMU Đường thủy (Bộ GTVT) làm đại diện chủ đầu tư, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2023
(PLVN) - Dự án kênh Chợ Gạo (Tiền Giang) đã được đầu tư giai đoạn I (phía Bắc của kênh), nay tiếp tục được Bộ GTVT đầu tư nâng cấp giai đoạn II, trị giá hơn 1.300 tỷ đồng. Đây là tuyến giao thông thủy huyết mạch nối liền vựa lúa, vựa thủy sản… ở Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế TP.HCM và ngược lại.

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.
(PLVN) - Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Quy hoạch điện VIII: Đã 'chốt' nhưng vẫn còn... chỉnh

Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ tính khả thi, hiệu quả trong phát triển hệ thống lưu trữ năng lượng đối với điện mặt trời tới năm 2030
(PLVN) - Mặc dù Hội đồng thẩm định đã quyết định "chốt" Quy hoạch điện VIII tại cuộc họp thẩm định trước kỳ nghỉ lễ 30/4/2022, nhưng mới đây Văn phòng Chính phủ tiếp tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương làm rõ hơn các vấn đề trong Quy hoạch điện VIII 

Sẽ đưa tài sản ảo vào Luật Phòng, chống rửa tiền?

Một buổi tọa đàm về phòng, chống rửa tiền thông qua tài sản ảo.
(PLVN) - Ngân hàng nhà nước đang chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất các nội dung sửa đổi Luật Phòng, chống rửa tiền 2012, một trong các vấn đề được bàn thảo là việc đưa tài sản ảo vào dự luật này như thế nào khi hiện nay chưa có quy định rõ ràng tài sản ảo, tiền ảo là tài sản.

Mục tiêu 'zero' tiền mặt ở Kho bạc

 Mục tiêu đến năm 2025, sẽ không còn giao dịch chi bằng tiền mặt qua hệ thống kho bạc.
(PLVN) - Theo Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trong hệ thống Kho bạc Nhà nước, cơ quan này phấn đấu đến cuối năm 2025 không còn giao dịch chi bằng tiền mặt và sẽ giảm đến mức tối thiểu các giao dịch thu bằng tiền mặt.

Cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn 5 phiên liên tiếp phải báo cáo

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) chỉ đạo các Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) về việc công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán, và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.

Manh nha lưới điện thông minh ở miền núi Lai Châu

Đường dây truyền tải điện 500kV Sơn La - Lai Châu
(PLVN) -Dự án Tự động hóa lưới điện trung áp năm 2022 là chương trình trọng điểm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vừa được Công ty Điện lực (PC) Lai Châu hoàn thành và đưa vào vận hành tại tỉnh này, với 4 mạch vòng trung áp (DMS).

Vận tải biển 'ăn nên làm ra'

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sản lượng hàng hóa qua cảng biển tăng, cước phí vận tải biển tăng… là những nguyên nhân chủ yếu khiến doanh thu, lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải biển từ đầu năm đến nay “ăn nên làm ra”.

Thúc đẩy thương mại, đầu tư, du lịch Việt -Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹvới chủ đề “Khám phá lại Việt Nam”. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chiều 17/5 (theo giờ địa phương), tại San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội nghị xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Mỹ với chủ đề “Khám phá lại Việt Nam” (Rediscovering Viet Nam).

Mô hình nào để quản lý khối tài sản đường cao tốc 40 tỷ USD?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Việc quản lý và kinh doanh đường bộ cao tốc gồm quản lý thu phí, quản lý giao thông, quản lý bảo trì và quản lý tài sản đường cao tốc. Nhưng hiện vẫn chưa có khung pháp lý hoàn chỉnh và bộ tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên về quản lý, khai thác đường bộ cao tốc. 

Vì sao Vietnam Airlines 'xin' hoãn công bố báo cáo tài chính?

Ảnh minh họa
(PLVN) -Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có Công văn không chấp thuận đề nghị được hoãn công bố báo cáo tài chính quý I/2022 của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) vì cho rằng, Vietnam Airlines đưa ra lý do không phù hợp.