Tạo cơ hội cho phụ nữ

Hội thảo “Vai trò của sở hữu trí tuệ đối với doanh nhân và các nhà đổi mới, sáng tạo nữ giới”. (Ảnh - VGP/Hoàng Giang)
Hội thảo “Vai trò của sở hữu trí tuệ đối với doanh nhân và các nhà đổi mới, sáng tạo nữ giới”. (Ảnh - VGP/Hoàng Giang)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ xưa đến nay, phụ nữ luôn là một lực lượng quan trọng và đông đảo trong đội ngũ những người lao động tạo dựng nên xã hội. Phụ nữ thể hiện vai trò quan trọng của mình trong mọi lĩnh vực với những quan điểm và tài năng mới. Thế nhưng, ở nước ta có quá ít phụ nữ tham gia vào hệ thống sở hữu trí tuệ khiến “sân chơi” này thiếu vắng những “bóng hồng”.

Vai trò phụ nữ thời hiện đại

Nếu như ngày trước, nhắc đến phụ nữ, chúng ta thường nghĩ đến hình ảnh những người mẹ, người vợ đầu bù tóc rối, tất bật cả ngày với công việc nội trợ thì trong ngày nay, một nửa dịu dàng của thế giới đã khoác lên mình một dáng vẻ hoàn toàn khác. Trong thời hiện đại, phụ nữ ngày càng nâng cao vai trò và vị thế của mình trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, ngày càng có nhiều cơ hội để phụ nữ phát triển toàn diện về cả trí tuệ, sức khỏe, năng lực. Bằng sự khéo léo và sáng tạo của mình, phụ nữ đã định hình thế giới theo cách riêng của họ. Mỗi ngày, phụ nữ trên toàn cầu vẫn đang ghi dấu ấn trong việc thúc đẩy các đột phá khoa học, thiết lập xu hướng sáng tạo mới, tạo dựng doanh nghiệp và làm biến đổi thế giới của chúng ta bằng những quan điểm và tài năng mới.

Tại nước ta cũng vậy, suốt thời gian qua chúng ta không thể phủ nhận những thành tựu mà phụ nữ gây dựng. Nhất là khi công tác phụ nữ không ngừng lớn mạnh, vai trò và vị thế của phụ nữ ngày càng được phát huy và có đóng góp ngày càng to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Điều đó được chứng minh qua những con số như: 30,26% đại biểu Quốc hội là nữ; tỉ lệ các bộ, cơ quan ngang bộ có lãnh đạo chủ chốt là nữ đạt trên 50%; tỉ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đạt 29,8%, xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỉ lệ nữ doanh nhân cao nhất và nhiều thành tựu khác.

Đặc biệt đối với lĩnh vực khoa học và công nghệ tại nước ta, số lượng nguồn nhân lực nữ nghiên cứu khoa học ở Việt Nam có sự gia tăng, chiếm khoảng 46% tổng số nhân lực nghiên cứu phát triển của cả nước, cao hơn so với trung bình thế giới chỉ có 30%. Thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ, nữ giới ngày một khẳng định được vị thế, vai trò của mình, họ đã được Nhà nước, xã hội, cộng đồng tôn vinh và ghi nhận.

Tuy nhiên, những rào cản từ công việc, gia đình và xã hội khi phụ nữ thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ cũng đem tới cho họ không ít áp lực và thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất của thời đại ngày nay vẫn là những định kiến giới, khuôn mẫu giới đang tác động và ảnh hưởng tới phụ nữ trong việc tạo cơ hội cho họ tham gia vào lĩnh vực khoa học và công nghệ. Tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” có lẽ không chỉ có trong xã hội mà ngay cả trong giới phát minh vẫn còn tồn tại.

Ngoài ra, những rào cản đến từ cơ chế chính sách như thiếu những đãi ngộ để động viên, khuyến khích các nhà khoa học nữ tham gia vào làm công tác nghiên cứu. Hay cả thách thức trước sự phát triển ngày càng lớn của công nghệ cũng đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà khoa học nữ, càng khó khăn hơn khi họ vẫn phải cân bằng giữa công việc và gia đình.

Và có lẽ một trong những rào cản lớn nhất của các nhà khoa học nữ đó là vượt lên chính mình để toả sáng. Vì những tư tưởng “tôi không làm được”, “đây không phải việc của phụ nữ” hay “có lẽ nên thôi thì hơn” đã “buộc chặt” đôi chân của nhiều người phụ nữ, khiến họ không dám bước ra khỏi vùng an toàn và chứng minh bản thân mình trước thế giới.

Phụ nữ Việt khẳng định tài năng. (Ảnh - vietnamplus.vn)

Phụ nữ Việt khẳng định tài năng. (Ảnh - vietnamplus.vn)

Cơ hội tiếp cận hệ thống sở hữu trí tuệ

Trong mọi lĩnh vực nói chung và lĩnh vực sáng chế nói riêng, việc phụ nữ “buộc chặt” đôi chân mình thể hiện rõ nhất qua việc hiện nay có quá ít phụ nữ tham gia vào hệ thống sở hữu trí tuệ. Điều đó có nghĩa là có quá ít phụ nữ được hưởng lợi từ sở hữu trí tuệ. Trong khi quyền sở hữu trí tuệ sẽ giúp phụ nữ không chỉ được bảo vệ về mặt pháp luật mà còn nâng cao, gia tăng giá trị cho công việc, phát minh của họ.

Tuy nhiên, khoảng cách giới trong nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và đặc biệt trong đó là việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ là vấn đề của riêng Việt Nam mà còn của các nước trên thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), 16,5% là tỷ lệ mà các nhà sáng chế là phụ nữ đứng tên trên đơn đăng ký sáng chế quốc tế. Đây được coi là một tỷ lệ thấp trong hệ thống sở hữu trí tuệ, so với tỷ lệ giới tính giữa nam và nữ trên thế giới. Như tại Mỹ, một trong những nơi dẫn đầu thế giới về các nhà khoa học cho thấy nam giới đăng ký đơn sáng chế quốc tế nhiều gấp đôi so với nữ giới.

Rõ ràng, những khó khăn mà các nhà khoa học và đổi mới sáng tạo, doanh nhân nữ phải đối diện đều đã thấy rõ. Tuy nhiên, để nước ta khuyến khích nhiều phụ nữ hơn sử dụng hệ thống sở hữu trí tuệ, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp của phụ nữ, thoát khỏi tư tưởng “trọng nam, khinh nữ” trong giới phát minh lại không phải điều dễ dàng.

Chính vì vậy, nhân Ngày 26/4 - “Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới”, chủ đề Phụ nữ với Sở hữu trí tuệ - Thúc đẩy đổi mới sáng tạo đã được lựa chọn. WIPO muốn sử dụng thông điệp này nhằm tôn vinh tất cả những người phụ nữ tài năng trên toàn thế giới. WIPO muốn đưa mọi người hướng tới bình đẳng giới trong hoạt động sở hữu trí tuệ và giải phóng sự khéo léo và sáng tạo của phụ nữ, trẻ em gái ở khắp mọi nơi.

Để làm được điều đó, một số chuyên gia đề xuất, cần thúc đẩy hợp tác với các cơ quan liên quan nhằm hỗ trợ các nữ khoa học, nữ doanh nhân sáng tạo đăng ký sở hữu trí tuệ. Đồng thời hỗ trợ cung cấp các chương trình đào tạo cho phụ nữ Việt Nam nhằm thu hẹp khoảng cách, tạo cơ hội tiếp cận hệ thống sở hữu trí tuệ cho nữ khoa học, nữ doanh nhân sáng tạo để họ có thể cạnh tranh một cách công bằng ở cấp độ quốc tế.

Nghiên cứu, đề xuất thay đổi quy định pháp luật, điều ước và chính sách trong nước và quốc tế để giúp các nhà sáng chế, doanh nhân nữ có được vị thế thích hợp trong bối cảnh toàn cầu hóa không ngừng phát triển.

Ngoài ra, cần tăng cường hợp tác với các chính phủ, tổ chức công, hoặc các tổ chức, hiệp hội khác để thực hiện các hoạt động liên quan hỗ trợ các nhà sáng chế và doanh nhân nữ như: Diễn đàn, hội thảo, triển lãm quốc tế về sáng chế của nữ… Như vào năm 2022, Hội thảo “Vai trò của sở hữu trí tuệ đối với doanh nhân và các nhà đổi mới, sáng tạo nữ giới” đã tạo cơ hội cho nhiều phụ nữ tiếp cận với hệ thống sở hữu trí tuệ.

Đồng thời, một trong những yếu tố góp phần quan trọng vào công cuộc này phải kể đến các đề án về hỗ trợ phụ nữ. Đặc biệt là Đề án 939 về Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025 đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, qua 4 năm thực hiện Đề án này, đã có gần 3.000 ý tưởng, dự án khởi nghiệp tham gia cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp tại cấp Trung ương, hơn 72.000 phụ nữ khởi nghiệp, 1.451 doanh nghiệp và 523 hợp tác xã do phụ nữ làm chủ thành lập mới từ hỗ trợ của Đề án.

Bên cạnh đó, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế của Hội cũng ngày càng thiết thực, kết nối với doanh nhân, nhà khoa học, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xác lập quyền sở hữu trí tuệ. Đây là những kết quả vô cùng quan trọng giúp tạo thêm nhiều cơ hội cho phụ nữ tham gia vào hệ thống sở hữu trí tuệ, vì vậy trong tương lai nước ta cần thêm nhiều đề án hỗ trợ phụ nữ.

WIPO cho biết, một số nhóm đối tượng đang được WIPO dành nhiều sự quan tâm, đó là phụ nữ, giới trẻ và doanh nhân. Bởi theo khảo sát, ở các nước trên thế giới, hơn 50% các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ và ở Việt Nam là trên 60%. WIPO tôn trọng bình đẳng giới trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và có nhiều chính sách, chương trình hỗ trợ cho các nhà sáng tạo, doanh nhân nữ để giúp họ sử dụng sở hữu trí tuệ như là công cụ đắc lực cho hoạt động nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp…

Đọc thêm

Khởi công Dự án thành phần 2 Cao tốc Chơn Thành - Gia Nghĩa

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công dự án.
(PLVN) - Sáng 28/4, tại xã Đắk Ru (huyện Đắk R’Lấp), UBND tỉnh​ Đắk Nông đã tổ chức Lễ khởi công Dự án thành phần 2: Đầu tư đường gom, cầu vượt ngang đoạn qua tỉnh Đắk Nông thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam phía Tây đoạn Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước). Sự kiện trên hướng tới chào mừng 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cố đô Huế rợp cờ hoa mừng 50 năm Giải phóng miền Nam

Khắp những tuyến đường tại Cố đô Huế được trang hoàng cờ hoa mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
(PLVN) - Những ngày này, trên khắp các nẻo đường tại Cố đô Huế, những băng rôn, pano, áp phích, cờ hoa... xuất hiện tràn ngập tạo nên bầu không khí lễ tưng bừng, phấn khởi chào đón 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Lâm Đồng: Tính toán nhà ở công vụ, phương tiện phục vụ công tác sau khi sáp nhập tỉnh

Lâm Đồng: Tính toán nhà ở công vụ, phương tiện phục vụ công tác sau khi sáp nhập tỉnh
(PLVN) - UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phối hợp với UBND các tỉnh Bình Thuận, Đắk Nông thực hiện tốt công tác cán bộ sau sáp nhập; quan tâm đến nhà ở công vụ, phương tiện phục vụ công tác và nhu cầu đi lại cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để ổn định điều kiện làm việc tại đơn vị hành chính mới sau sắp xếp, bà Phạm Thị Phúc - Chủ tịch HĐND tỉnh Lâm Đồng lưu ý khi bế mạc kỳ họp thứ 24 (kỳ họp chuyên đề), HĐND tỉnh Lâm Đồng khoá X sáng 28/4.

Cần có khung pháp lý phù hợp để chuyển đổi số không ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc

Cần có khung pháp lý phù hợp để chuyển đổi số không ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc
(PLVN) - Hôm nay (28/4) là Ngày Thế giới về An toàn và Sức khỏe tại nơi làm việc, nhân dịp này, Giám đốc khu vực châu Á và Thái Bình Dương của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), bà Kaori Nakamura-Osaka đã có bài viết đề cập đến việc khai thác tiềm năng của cách mạng số để xây dựng nơi làm việc an toàn, lành mạnh hơn.

Sân bay Tà Cơn - Chứng tích hào hùng giữa miền đất lửa hồi sinh

Máy bay vận tải của quân đội Mỹ tại Khu di tích sân bay Tà Cơn.
(PLVN) - Nằm giữa vùng đất đỏ bazan của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, sân bay Tà Cơn không chỉ là một di tích lịch sử quan trọng mà còn là biểu tượng sống động về tinh thần chiến đấu ngoan cường, bất khuất của quân và dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Gặp lại chồng sau nửa thế kỷ chờ đợi: Hành trình yêu thương giữa hòa bình và nước mắt

Gặp lại chồng sau nửa thế kỷ chờ đợi: Hành trình yêu thương giữa hòa bình và nước mắt
(PLVN) - Giữa bao cuộc hội ngộ trong ngày đất nước thống nhất, có một cuộc hội ngộ không lời nào diễn tả hết: người vợ già 90 tuổi đứng lặng bên mộ chồng - người lính đã ngã xuống ở chiến trường miền Nam hơn nửa thế kỷ trước. Đó không chỉ là cuộc trở về của một linh hồn liệt sĩ, mà còn là cái kết đẹp cho một lời hẹn ước từ thời máu lửa: “Chờ anh về, ngày Nam - Bắc sum họp...”.

Ngọn lửa của lòng yêu nước

Ngọn lửa của lòng yêu nước
(PLVN) - 7h sáng ngày 27/4, khi ngọn lửa từ 21 nòng pháo bên bến Bạch Đằng đồng loạt chớp sáng khai hỏa mở màn lễ tổng duyệt diễu binh, diễu hành cấp Nhà nước chuẩn bị Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025); phố phường và không khí TP HCM nói riêng, cả nước nói chung, nơi nơi đều rực rỡ những sắc hoa cùng màu cờ đỏ sao vàng như lửa cháy. Và trong tim cả trăm triệu người dân Việt Nam đều cảm thấy đang mãnh liệt cháy một ngọn lửa.

Thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Ảnh minh họa: Ngọc Nga
(PLVN) -  Theo Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, khu vực Bắc Bộ trời mát, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng, chiều tối có khả năng mưa rào và dông.

Thiêng liêng hai chữ 'đồng bào'!

Bức ảnh Dân quân già Trần Văn Ong bắn hạ máy bay F4H ngày 16/11/1967 tại xã Đức Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình, do Nhà báo Chu Chí Thành chụp. (Ảnh trong bài nguồn: Tư liệu)
(PLVN) - Tròn 50 năm Ngày thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), Việt Nam vươn mình trở thành một đất nước hiện đại, phát triển. Thế nhưng, ký ức chiến tranh, những năm tháng ác liệt bom rơi, đạn nổ, nghĩa tình đồng bào son sắt luôn tiềm ẩn trong tim mỗi người Việt...

Một thế hệ trẻ sẵn sàng vì nước, vì dân

Hình ảnh các chiến sĩ trẻ ghi điểm với người dân thuộc thế hệ Gen Z trong dịp kỷ niệm 50 năm Giải phóng miền Nam. (Nguồn: Báo Phụ Nữ)
(PLVN) - Với xu thế quay lại với truyền thống văn hóa dân tộc, những ngày kỷ niệm lớn ở Việt Nam đã trở thành một dịp để thế hệ trẻ thể hiện tình yêu nước, yêu dân tộc. Vài năm gần đây, 30/4 được thế hệ Gen Z hưởng ứng, lưu giữ bằng nhiều hoạt động độc đáo, ý nghĩa.

Hòa bình đẹp lắm Việt Nam ơi!

Những bóng hồng trong trong buổi tổng duyệt duyệt binh. (Ảnh: CTTCP)
(PLVN) - Những ngày cuối tháng Tư này, mọi con đường, địa điểm ở TP HCM mang sắc đỏ rực rỡ cờ hoa. Người dân khắp cả nước, từ em nhỏ tới các cụ già đều rưng rưng tự hào, nao nức hướng về Lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước...

TP Hồ Chí Minh - Bản hòa tấu của nhiều miền gió

Thành phố đã và đang nỗ lực chuyển mình sang mô hình đô thị thông minh. (Ảnh: AT)
(PLVN) - Trải qua 50 năm từ ngày đất nước thống nhất, từ một đô thị nhiều vết thương sau chiến tranh, TP Hồ Chí Minh đã vươn mình mạnh mẽ trở thành trung tâm kinh tế năng động hàng đầu của cả nước, một đô thị hiện đại mang trong mình sự giao thoa của nhiều vùng văn hóa và hơn hết, một tinh thần hội tụ, đồng lòng của những con người đến từ khắp mọi miền đất nước.