Trẻ cần có kỹ năng phòng vệ trước người lạ

Kỹ năng tự vệ giúp trẻ nhỏ phòng tránh nguy cơ bị kẻ xấu bắt cóc. (Nguồn ảnh: APK)
Kỹ năng tự vệ giúp trẻ nhỏ phòng tránh nguy cơ bị kẻ xấu bắt cóc. (Nguồn ảnh: APK)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vài năm trở lại đây đã xảy ra không ít vụ người lạ bắt cóc trẻ em. Điều này cho thấy, cha mẹ, nhà trường không chỉ cần quan tâm đến sự an toàn mà còn phải dạy trẻ tự vệ như một kỹ năng, đó là cách để trẻ chủ động giữ an toàn cho bản thân, cũng như định hình và xây dựng những phẩm chất tốt.

Đối tượng bắt cóc ngày càng manh động, liều lĩnh

Mới nhất, vụ một học sinh ở Hải Phòng bị bắt cóc khiến cộng đồng hoang mang. Cụ thể, tại một trường mầm non ở Hải Phòng, vào buổi chiều tan học, một em học sinh đã bị người lạ bắt cóc đưa đi. Cô giáo trông lớp cho biết, khi đối tượng đến xin đón trẻ, cháu bé không có biểu hiện bất thường trước người lạ và cũng tỏ ra rất mừng rỡ khi có người đến đón. Tới lúc gia đình học sinh đến mới phát hiện em bị người lạ đưa đi. Sau đó, nhờ các cơ quan chức năng vào cuộc, gia đình đã tìm được em học sinh. Đối tượng bắt cóc khẳng định không quen gia đình học sinh này.

Thời gian qua, trên một số fanpage, một tài khoản tên N đã chia sẻ lại cảnh quay camera trong nhà. Cụ thể, khi người lớn trong gia đình vừa ra khỏi nhà, chỉ còn hai cháu bé 4 tuổi và 15 tuổi, một kẻ lạ mặt (đeo khẩu trang, đội mũ lưỡi trai) đã trực bên ngoài từ trước, bình thản vào nhà. May mắn, em trai chị N vừa về đến nhà, kẻ lạ mặt nói tìm sai địa chỉ, rồi vội vàng đi ra.

Một vụ việc khác, cuối năm 2023, Tòa án nhân dân tỉnh Long An đã xét xử sơ thẩm vụ án bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tuyên phạt bị cáo N.T.S, ngụ huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An 15 năm tù. S là đối tượng thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em, là con của một người bạn thân. Vào ngày xảy ra vụ việc, S đến đón con gái (đang học lớp 3) tại trường và xin đón luôn con của bạn thân. Biết hai gia đình thân nhau, cô giáo đồng ý. Do nợ nần, S đã bắt cóc cháu bé, rồi đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng. Cháu bé sau đó được giải cứu thành công.

Dù các phụ huynh ngày nay có ý thức cảnh giác hơn nhưng các đối tượng bắt cóc trẻ em đang có xu hướng liều lĩnh, manh động hơn. Chúng sẵn sàng vào tận trường học, nhà ở và dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mắt thầy, cô giáo, người lớn trong gia đình, với nhiều mục đích khác nhau để đòi tiền chuộc, mua bán trẻ em,...

Cần dạy trẻ kỹ năng tự vệ

Chia sẻ với truyền thông, chuyên gia tâm lý xã hội, GS. TS Vũ Gia Hiền nhận định, nạn bắt cóc trẻ em tống tiền xảy ra liên tục một phần là do “tâm lý, hành vi lây lan”. Đó là bắt chước nhau, một đối tượng này bắt cóc thành công hay không thành công nhưng nó gây ra hiện tượng thì lúc đấy những đối tượng khác trong sự phẫn uất, khó khăn tiền bạc và tâm lý bất ổn nghĩ ngay đến mưu đồ bắt cóc tống tiền.

Phần lớn, những kẻ bắt cóc trẻ em chọn những trẻ dễ dụ dỗ, nói dối để các em đi theo. Thủ đoạn chính của chúng là lợi dụng tính ngây thơ và thích được cho quà, tặng quà của trẻ em. Đối tượng bắt cóc trẻ em có thể là người lạ, cũng có thể là người thân, người quen; có thể tiếp cận khi trẻ đang chơi tại siêu thị, khu vui chơi, nhà ở, công viên, trường học....

Tuy nhiên, những đứa trẻ có ý thức tự bảo vệ bản thân sẽ là một rào cản ngăn chặn những hành vi sai trái. Thực tế, trẻ càng biết cách tự bảo vệ mình trước những tổn hại thì càng tốt.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Thủy Tiên, chuyên về khối Tiểu học cho biết: Dạy trẻ kỹ năng tự vệ là nội dung quan trọng được nhiều gia đình, trường mầm non, tiểu học chú trọng trang bị cho các em từ sớm. Trẻ em là đối tượng của nhiều kẻ bắt cóc đang nhắm đến bởi khả năng tự vệ yếu.

Muốn các em ghi nhớ, tiếp thu và ứng dụng vào cuộc sống cần phải linh hoạt trong cách dạy. Ví dụ phụ huynh, cô giáo cần nhiều tình huống được thực hiện để giúp trẻ thiết lập kỹ năng ứng phó với bất lợi, biết cách xử lý khi có người lạ dụ dỗ, nhận biết và tránh xa những mối hiểm nguy. Như kỹ năng phân biệt người lạ và người thân, ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ, công an, kỹ năng thoát hiểm như hô hoán gọi người đến giúp, kỹ năng phản ứng nhanh khi bị người lạ tiếp cận... Đây là một vài trong rất nhiều kỹ năng tự vệ cơ bản mà trẻ cần được trang bị ngay từ độ tuổi mầm non, tiểu học.

Đọc thêm

Gia Lâm (Hà Nội): Tấm gương cô giáo mầm non tận tâm, sáng tạo, yêu nghề mến trẻ

Gia Lâm (Hà Nội): Tấm gương cô giáo mầm non tận tâm, sáng tạo, yêu nghề mến trẻ
(PLVN) -  “Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Cây non được chăm tốt thì lớn lên sẽ vững chắc; trẻ em được dạy dỗ chu đáo thì sau này sẽ thành người tốt” – lời dạy giản dị mà sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam trong sự nghiệp của cô Nguyễn Thị Mai Hoa, Hiệu trưởng trường Mầm non Dương Hà (xã Thiên Đức, huyện Gia Lâm). Với tâm huyết và tài năng sư phạm, cô Mai Hoa đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật, trở thành tấm gương sáng trong ngành giáo dục, được đồng nghiệp quý trọng, học sinh và phụ huynh yêu mến.

Yên Bái: Gieo mầm văn hóa cho học sinh vùng cao

Yên Bái: Gieo mầm văn hóa cho học sinh vùng cao
(PLVN) - Trong chương trình ngoại khóa, những đứa trẻ người Mông ở Suối Giàng (Văn Chấn, Yên Bái) được học cách pha trà Shan tuyết. Đây là hành trang văn hóa quan trọng giúp trẻ em vùng cao giữ được bản sắc và vững bước tiến vào tương lai.

Niềm vui đến từ giáo dục

Học sinh Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai). (Ảnh: Đ.Tùng)
(PLVN) - Từ năm học 2025 - 2026, học sinh Tiểu học và THCS sẽ được học 2 buổi/ngày miễn phí theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm. Chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc này đang nhận được sự đồng thuận cao từ các thầy, cô giáo, phụ huynh và chuyên gia, bởi đây là chính sách khiến rất nhiều người dân cảm thấy được động viên, khích lệ, đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước.

Thủ tướng chỉ đạo 3 nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục

Tạo môi trường để các em học sinh được vui chơi lành mạnh; rèn luyện kỹ năng sống, tham gia các hoạt động ngoại ngữ, văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, phát triển thể chất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ nghỉ hè năm 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng bộ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc; khắc phục tình trạng thiếu giáo viên; đồng thời tạo điều kiện cho học sinh, trẻ em được nghỉ hè an toàn, bổ ích, phát triển toàn diện.

Lan tỏa nét đẹp của các trường học

Hội chợ khoa học Science Fair 2025 đã diễn ra. Với chủ đề “Pixaverse”, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đem đến những trải nghiệm khoa học trực quan và cuốn hút. (Nguồn: Ban Tổ chức)
(PLVN) - Khi tiếng ve chào hè bắt đầu, là lúc các trường cấp II, cấp III chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh cho các lứa đầu cấp. Để thu hút các em lớp 5, lớp 9, lớp đăng ký nguyện vọng vào trường, hiện nay, những hội nhóm, câu lạc bộ trực thuộc các trường cấp II, cấp III đang tích cực tổ chức những hoạt động trải nghiệm ý nghĩa.

Nam sinh viên có hành vi vô lễ với cựu chiến binh bị khiển trách

Nam sinh gây tranh cãi vì có hành động vô lễ, chửi bới cựu chiến binh trong sự kiện diễu binh 30/4.
(PLVN) -  Ngày 9/5, Trường Đại học Văn Lang thông báo chính thức về vụ việc sinh viên nhà trường có hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực với cựu chiến binh trong sự kiện diễu binh Kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước diễn ra vào tối ngày 29/4 vừa qua.