Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong phổ biến, giáo dục pháp luật

(PLVN) - Chiều 26/6, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tình hình triển khai các hoạt động phục vụ tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân. Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cùng tham dự.

Báo cáo tóm tắt công tác chuẩn bị tổng kết Chỉ thị số 32-CT/TW, Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc cho biết tính đến ngày 24/6/2019, đã có 3 Bộ, ngành và 6 địa phương ban hành Kế hoạch, văn bản hướng dẫn tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW. Các kế hoạch được ban hành nhìn chung đã căn cứ vào nội dung tổng kết theo Kế hoạch số 98-KH/BCĐCT32 ngày 16/5/2019 của Ban Chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW.

Ban Chỉ đạo tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW đã tham mưu, chỉ đạo ban hành các văn bản triển khai, hướng dẫn; tổ chức hội thảo, tọa đàm tại Quảng Ninh, Quảng Bình; tổ chức 4 Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo tại 1 Bộ ngành và 3 địa phương. Kết quả kiếm tra cho thấy, qua 15 năm triển khai Chỉ thị số 32-CT/TW, công tác PBGDPL tại các địa phương đều có những chuyển biến tích cực trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; công tác PBGDPL là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị ngày càng được thể hiện rõ nét. 

Việc xác định nội dung pháp luật và lựa chọn hình thức PBGDPL phù hợp với từng đối tượng, vùng miền luôn được chú trọng; nhiều mô hình PBGDPL được xây dựng, duy trì, phát triển và nhân rộng… Bên cạnh kết quả đạt được, kết quả kiểm tra cũng cho thấy công tác PBGDPL tại các địa phương vẫn còn những tồn tại, hạn chế nhất định. 

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong phổ biến, giáo dục pháp luật ảnh 1
Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Kế hoạch số 98-KH/BCĐCT32
Vụ trưởng Vụ PBGDPL Lê Vệ Quốc cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Kế hoạch số 98-KH/BCĐCT32 cùng các hoạt động khác là chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa Ban Tuyên giáo, Ban Nội chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương với Sở Tư pháp; chưa có văn bản hướng dẫn các cấp ủy Đảng Trung ương và địa phương trong việc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW. Nguồn kinh phí phục vụ cho hoạt động tổng kết còn eo hẹp…

Theo Phó Chánh Văn phòng Bộ Nguyễn Quốc Hoàn, khối lượng công việc để triển khai, tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW là rất lớn nên Vụ PBGDPL cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Kế hoạch – Tài chính, Bộ Tài chính để bố trí kinh phí cho hoạt động của Ban Chỉ đạo. Còn Vụ trưởng Vụ Thi đua – Khen thưởng Nguyễn Thị Tố Nga kiến nghị đối với công tác khen thưởng tổng kết trên toàn quốc, cần có sự hướng dẫn cụ thể ở cấp Bộ và cấp Trung ương để đảm bảo tính hợp lý.

Liên quan tới công tác truyền thông, Tổng biên tập Tạp chí Dân chủ và Pháp luật Đặng Vũ Huân và Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin Lê Văn Duyên khẳng định sẽ tích cực, chủ động trong việc xây dựng nội dung các bài viết để vận hành hiệu quả, cập nhật thường xuyên nội dung cho Chuyên mục “Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW” trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tư pháp cùng các chuyên mục trên báo giấy, báo điện tử…

Theo đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Tư pháp cần tăng cường phối hợp hơn nữa với các cơ quan, đơn vị liên quan để làm tốt công tác định hướng, tuyên truyền phục vụ cho việc tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW. Còn đại diện Văn phòng Trung ương Đảng nhận định thời gian qua, Vụ PBGDPL đã tích cực triển khai các nhóm công việc, song trong kết quả tổng kết, cần nhấn mạnh tới sự chuyển biến về nhận thức và sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trong công tác PBGDPL.

Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng trong phổ biến, giáo dục pháp luật ảnh 2
Bộ trưởng Lê Thành Long, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu lắng nghe các ý kiến tại cuộc họp
Nhận định trách nhiệm của Bộ Tư pháp trong thực hiện tổng kết 15 năm Chỉ thị số 32-CT/TW là hết sức nặng nề, do vậy Thứ trưởng Phan Chí Hiếu nhấn mạnh tới sự quan trọng của việc phối hợp với các Ban, Bộ, ngành, địa phương. Thứ trưởng đề nghị Vụ PBGDPL cần theo dõi sát sao để có hướng dẫn cụ thể, đôn đốc các Ban, Bộ, ngành, địa phương trong việc thực hiện các hoạt động tổng kết, nhiệm vụ nào gặp vướng mắc, khó khăn cần báo cáo để kịp thời xử lý. Trong đó, phải đánh giá được bước chuyển biến mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo trước và sau khi có Chỉ thị số 32-CT/TW; nhấn mạnh tới việc phát hiện mô hình PBGDPL hiệu quả, đặc biệt là cách làm mới trong thời gian gần đây đồng thời đánh giá được tác động của công tác PBGDPL trong việc nâng cao kiến thức, nhận thức chấp hành pháp luật.

Hoan nghênh sự chủ động của cơ quan tham mưu là Vụ PBGDPL, Bộ trưởng Lê Thành Long yêu cầu cần tổng kết đánh giá kết quả các công việc đã triển khai và dự kiến các nhiệm vụ mới có gì phát sinh so với kế hoạch để kịp thời điều chỉnh. Bộ trưởng cũng lưu ý các văn bản hướng dẫn về công tác truyền thông, thi đua khen thưởng, tài chính, kế hoạch của Bộ Tư pháp, công văn đôn đốc…cần tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả. Ngoài ra, cần cân đối nguồn kinh phí, tổ chức các Đoàn kiểm tra một cách hợp lý để đảm bảo hiệu quả.

Bộ trưởng yêu cầu việc tổng kết cần tập trung làm rõ được kết quả và tồn tại, hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các Cấp ủy Đảng đối với công tác PBGDPL; cân đối giữa nội dung về phổ biến, tuyên truyền với nội dung về giáo dục; tiến hành khảo sát và các biện pháp khác để đánh giá kết quả PBGDP cũng như đánh giá tính tập trung và tính dàn trải trong các hoạt động PBGDPL; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong PBGDPL… 

Kim Quy
Cùng chuyên mục
Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

Tiếp tục hoàn thiện nhiệm vụ rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo chuyên đề, lĩnh vực

(PLVN) - Chiều 1/7, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) Nguyễn Duy Thắng đã chủ trì cuộc họp trao đổi về tình hình thực hiện nhiệm vụ rà soát VBQPPL theo chuyên đề, lĩnh vực của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát VBQPPL và tình hình xử lý kết quả rà soát VBQPPL của các bộ, cơ quan ngang bộ.

Đọc thêm

Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Vương quốc Anh ký Ý định thư hợp tác

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai-len (Vương quốc Anh), vào ngày 30/6/2022, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Vương quốc Anh Dominic Raab đã tiến hành ký Ý định thư về ký mới Biên bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Chính phủ Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ai len (Ý định thư hợp tác).

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022

Sóc Trăng bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa năm 2022
(PLVN) -  Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự và chủ trì hội nghị có bà Phạm Thị Minh Huệ - Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng và trên 250 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

Sơn La: Tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp

Sở Tư pháp Sơn La tập huấn nghiệp vụ cho công chức tư pháp trên địa bàn.
(PLVN) - Trong 4 ngày (từ ngày 27 - 30/6), Sở Tư pháp tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ hộ tịch, chứng thực, nuôi con nuôi, xử lý vi phạm hành chính và chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2022, cho hơn 200 công chức phòng tư pháp các huyện, thành phố và công chức tư pháp - hộ tịch các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. 

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp

Nữ cán bộ hơn hai mươi năm đồng hành với ngành Tư pháp
(PLVN) - Về nhận công tác trong ngành Tư pháp tại phường Cửa Bắc (TP Nam Định, tỉnh Nam Định) từ năm 1998, đến nay đã 24 năm, cũng là chừng ấy thời gian chị Vũ Hồng Anh miệt mài, gắn bó và hết mình với công việc mang nhiều trọng trách này,

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản

Trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo - Chủ tịch Trường Đại học Aichi Nhật Bản
(PLVN) -  Việc trao bằng tiến sỹ danh dự cho GS. Masanori Aikyo thể hiện sự ghi nhận của Trường Đại học Luật Hà Nội đối với những đóng góp tích cực của GS. Masanori Aikyo trong việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Nhật Bản và Việt Nam nói chung và giữa Trường Đại học Luật Hà Nội với các trường đại học của Nhật Bản nói riêng.

Lai Châu: Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở năm 2022
(PLVN) -  Thực hiện Đề án "Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019 - 2022" của Chính phủ, vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Lai Châu đã phối hợp với UBND huyện Mường Tè tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác hòa giải cơ sở cho các hòa giải viên trên địa bàn huyện Mường Tè.

Đấu giá biển số xe ô tô: Mức khởi điểm từ 20 triệu đồng/biển số

Biển số xe đẹp hay không còn phụ thuộc vào quan niệm của mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thực tế xã hội rất nhiều người có nhu cầu sở hữu “biển số đẹp” nhưng còn vướng mắc liên quan đến một số quy định pháp luật, Chính phủ đang xây dựng để trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Sơn La: Doanh nghiệp cần chủ động hơn trong tiếp cận pháp lý

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Theo Sở Tư pháp tỉnh Sơn La, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến kết quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn đến từ việc bản thân doanh nghiệp chưa có sự phối hợp đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể cần hỗ trợ gắn với đặc thù, yêu cầu, lĩnh vực kinh doanh.