Thuốc quý chống ung thư từ những thực phẩm "bỏ đi"

Thực tế cho thấy, có không ít thực phẩm mà chúng ta cho là ngon lại tiềm ẩn "nguồn gốc" gây bệnh ung thư. Ngược lại, có những thực phẩm thường bị bỏ đi không ngờ lại là "thuốc quý".

Thực tế cho thấy, có không ít thực phẩm mà chúng ta cho là ngon lại tiềm ẩn "nguồn gốc" gây bệnh ung thư. Ngược lại, có những thực phẩm thường bị bỏ đi không ngờ lại là "thuốc quý".

v
Rễ rau thơm, rễ cần tây phòng ngừa chứng táo bón, ung thư ruột kết...

Vỏ cà tím

Rất nhiều người ăn cà tím thường thích bỏ vỏ, họ cho rằng ăn cà tím thì không nên ăn vỏ, thực ra giá trị của nó lại chính ở trong vỏ. Trong vỏ cà tím có chứa vitamin nhóm B, có tác dụng trợ giúp quá trình chuyển hoá vitamin C.

Có nghiên cứu phát hiện, vỏ cà tím có hoạt tính chống ung thư mạnh nhất, tác dụng của nó thậm chí còn vượt qua cả kháng thể chống ung thư.

Vảy cá

Các chuyên gia dinh dưỡng phát hiện, vảy cá có chứa rất nhiều lecithin, nhiều loại axit béo không bão hoà và nhiều loại khoáng chất, đặc biệt là canxi và phốt-pho có hàm lượng rất cao, là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ đặc biệt, có tác dụng tăng cường trí nhớ, đẩy lùi quá trình lão hoá tế bào não, phòng ngừa bệnh huyết áp cao và bệnh tim.

Ngoài ra, thường xuyên ăn vảy cá còn có thể phòng ngừa bệnh gù ở trẻ, loãng xương và gãy xương ở người già.

Bã đậu

Trong bã đậu có hàm lượng chất xơ và canxi cao, nhiệt lượng thấp, ít chất béo, là thực phẩm mới có tác dụng chống ung thư, thông đại tiện, giảm máu mỡ, giảm đường huyết và giảm béo.

Có thể cho thêm lòng trắng trứng, bột mỳ, hành hoa và gia vị, trộn đều rồi rán thành bánh ăn, như vậy rất có ích cho việc phòng ngừa hiện tượng tăng độ nhớt của máu, bệnh huyết áp cao, xơ vữa động mạch, bệnh động mạch vành, trúng gió, ung thư đường ruột...

Rễ rau

Rễ rau thơm, rễ cần tây hay trong vỏ củ cải đều chứa rất nhiều vitamin C và chất xơ, có thể cho muối, giấm, nước tương, hương liệu..., để chế biến thành món kim chi, là thực phẩm lý tưởng có tác dụng hạ huyết áp, hạ máu mỡ và phòng ngừa chứng táo bón, ung thư ruột kết...

Xơ quýt

Có nhiều người khi ăn quýt thường bóc sạch hết xơ, bạn có biết rằng trong xơ quýt có chứa một loại vitamin có tên là rutin, có tác dụng duy trì độ đàn hồi và mật độ bình thường của máu, làm giảm tính giòn và tính thẩm thấu của thành mạch máu, ngăn ngừa hiện tượng xuất huyết mao mạch, hạn chế hiện tượng xuất huyết não ở người mắc bệnh huyết áp cao và hiện tượng xuất huyết võng mạc ở bệnh nhân tiểu đường.

Giấm lâu năm

Các chuyên gia Nhật Bản đã làm thí nghiệm, phát hiện trong giấm làm bằng ý dĩ và ngô có chứa một chất có hoạt tính chống u bướu, có tác dụng chống ung thư.

Thực nghiệm cũng chứng minh, dung dịch giấm trứng gà có tác dụng thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết hoá ứ, có chứa nhiều loại vitamin, có thể ngăn chặn sự hình thành N-nitrosamine, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển hoá của cơ thể, tăng khả năng miễn dịch, do đó có hiệu quả phòng ngừa ung thư hữu hiệu.

PV (tổng hợp)

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.