Tác nhân nào khiến gần 90 trẻ mầm non Hà Nội nhập viện?

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thăm hỏi, động viên bệnh nhân.
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội thăm hỏi, động viên bệnh nhân.
Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long đêm 15/11 tiếp nhận 86 bệnh nhi là học sinh của Trường mầm non xã Xuân Nộn có các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm. Ngay trong đêm, cơ quan chức năng nhanh chóng tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm để xác định tác nhân gây bệnh...

BS.CKII Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, cho biết, trong đêm 15/11, ngay sau khi nhận được báo cáo về vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác sơ cấp cứu và điều trị các bệnh nhi đang nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Tại khoa truyền nhiễm của hai bệnh viện, đến 22h30 cùng ngày đã tiếp nhận 86 bệnh nhi có các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng sốt cao, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Tất cả bệnh nhi là học sinh của Trường mầm non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đến bệnh viện trực tiếp thăm hỏi các bệnh nhi, động viên phụ huynh, đồng thời chỉ đạo hai bệnh viện phải đảm bảo đầy đủ thuốc và dịch truyền, bố trí đủ giường bệnh để sẵn sàng tiếp đón và điều trị cho bệnh nhân, kiên quyết không để thiếu thuốc, không để bệnh diễn biến nặng.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cũng đã chỉ đạo phòng y tế, phòng giáo dục, Trường Mầm non xã Xuân Nộn phối hợp chặt chẽ với bệnh viện và Trung tâm y tế huyện Đông Anh trong công tác xử lý vụ ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, trưa 14/11, nhà trường đã tổ chức liên hoan cho cô và trò của nhà trường nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15h ngày 15/11 đã xuất hiện một số trẻ có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm và đã được nhà trường đưa vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh.

Ngay trong đêm 15/11, Đội cơ động phòng chống dịch số 4 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã được huy động và nhanh chóng cơ động đến khu vực xảy ra ngộ độc thực phẩm, phối hợp cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm để xác định tác nhân gây bệnh, hướng dẫn TTYT huyện Đông Anh xử lý môi trường và tiếp tục giám sát phát hiện bệnh nhân để điều trị kịp thời.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.