Ninh Bình cách ly 5 trường hợp, Nam Định cách ly 1 người nghi nhiễm nCoV

(PLVN) - Ngày 3/2, thông tin từ Sở Y tế Ninh Bình, tại tỉnh này đã có 5 trường hợp nghi nhiễm chủng mới virus corona (nCoV), tăng 3 trường hợp so với trước.  Nam Định cũng đang cách ly, theo dõi 1 trường hợp...
Ninh Bình cách ly 5 trường hợp, Nam Định cách ly 1 người nghi nhiễm nCoV

Hiện 3 trường hợp nghi nhiễm bệnh được cách ly, điều trị tại Khoa truyền nhiễm, bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, trong đó có hai người Trung Quốc gồm một phụ nữ (39 tuổi, trú tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, về nghỉ ăn tết và trở lại Việt Nam để tiếp tục công việc tại một công ty huyện Nho Quan). Một nam giới (36 tuổi, ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, sang Việt Nam khoảng 10 ngày) và chị P.T.T.H (28 tuổi, thường trú ở huyện Kim Sơn nhưng sống tại tỉnh Chiết Giang-Trung Quốc, trở về Việt Nam cách đây khoảng một tháng để ăn Tết).

Khu vực cách ly bệnh nhân nghi nhiễm virus corona

Ngoài ra, 2 trường hợp được cách ly tại chỗ, lấy mẫu xét nghiệm nghi nhiễm khác là: Đ.T.N.B (28 tuổi, trú tại phố Hoa Mai, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh; người này có tiền sử dịch tễ là làm cùng công ty, từng tiếp xúc gần với 3 bệnh nhân dương tính với virus corona ở Vĩnh Phúc) và Z.F.Q (39 tuổi, người Trung Quốc, làm việc tại xã Văn Phong, huyện Nho Quan; người này về tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc ăn Tết rồi trở lại Việt Nam vào ngày 29/1/2020).

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình trù bị giường bệnh đối phó đại dịch  khi bùng phát

Ngành y tế tỉnh Ninh Bình đang theo dõi, giám sát chặt chẽ 65 người có tiếp xúc gần giống với 5 trường hợp kể trên mới trở lại Việt Nam từ vùng dịch vùng dịch.

Hiện tất cả những người trong diện giám sát đều có sức khỏe bình thường, chưa có biểu hiện lâm sàng.

Cùng ngày, Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định cho biết cũng đang cách ly, theo dõi tại khoa truyền nhiễm của Trung tâm 1 trường hợp có các biểu hiện ho sốt, đau đầu giống với một số triệu chứng ban đầu của việc nhiễm chủng mới virus corona.

Theo Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh, bệnh nhân N.S.C sinh năm 2000, tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).

Dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, người này đã cùng mẹ là Lê Thị Thắm từ Trung Quốc về nhà người thân tại xóm An Ninh, xã Trực Cường, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định đón Tết.

Người nhà bệnh nhân cho biết từ ngày 22/1, bệnh nhân đã có biểu hiện ho, sốt , đau đầu và gia đình đã tự điều trị tại nhà.

Đến ngày 1/2,  gia đình đã đưa người bệnh đến Trạm Y tế xã Trực Cường, huyện Trực Ninh thăm khám, kiểm tra sức khỏe.

Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nam Định, Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh sau đó đã tổ chức xác minh dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và đưa bệnh nhân đến Khoa Truyền nhiễm Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh để cách ly và tiếp tục theo dõi điều trị, đồng thời gửi mẫu bệnh phẩm lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Đến 17h15 chiều nay, 3/2, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Trực Ninh Vũ Đình Năng cho biết bệnh nhân N.S.C không  sốt, không ho, không khó thở, đã ăn uống bình thường.

Dự kiến, trong ngày mai, bệnh nhân này sẽ được trả kết quả xét nghiệm, nếu là âm tính sẽ được cho về.

Trước đó, lực lượng chức năng vẫn đã tiến tổ chức khử khuẩn bằng dung dịch CloraminB phun tại nhà bệnh nhân và những nơi có nguy cơ để chủ động phòng chống, ngăn ngừa các nguy cơ của dịch bệnh.

Ngành y tế tỉnh cũng đã lập danh sách những đã người chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân, giao cho Trạm Y tế xã Trực Cường theo dõi, quản lý và báo cáo tình hình, diễn biến sức khỏe của các trường hợp trên theo quy định cho cơ quan có thẩm quyền.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Nam Định chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với virus corona.

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh, viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, ngày 3/2/2020, UBND tỉnh Nam Định đã tổ chức Hội nghị về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị yêu cầu các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, TP chủ động có phương án, kế hoạch cụ thể để phòng, chống dịch bệnh này theo phương châm tại chỗ.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh, Ban quản lý các khu công nghiệp thống kê, rà soát số lao động nước ngoài đang làm việc trên địa bàn tỉnh, nhất là các lao động người Trung Quốc, lao động nước ngoài từ các vùng có dịch mới quay trở lại tỉnh làm việc; gửi danh sách lao động nước ngoài cho ngành Y tế, UBND các huyện, thành phố biết, thực hiện các biện pháp phóng, chống dịch theo quy định; hướng dẫn các huyện, thành phố, các doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đặc biệt, Chủ tịch tỉnh Nam Định yêu cầu phải cách ly trong vòng 14 ngày đối với lao động Trung Quốc, lao động nước ngoài từ các vùng có dịch khi quay trở lại tỉnh làm việc.

Yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tại các huyện, thành phố tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại tỉnh làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng có dịch trong thời gian công bố dịch bệnh.

 

 

Gia Hồng - Vũ Tuấn Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Ca phẫu thuật tưởng như “không tưởng” tại BV 108

Ca phẫu thuật tưởng như “không tưởng” tại BV 108

(PLVN) - Bệnh viện (BV) Trung ương Quân đội 108 vừa thực hiện thành công ca ghép chi thể đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á, đồng thời cũng là ca ghép chi thể đầu tiên trên thế giới lấy từ người cho sống. Thành công này mở ra hướng điều trị mới trong tương lai cho những bệnh nhân không may mắn.

Đọc thêm

COVID-19 giáng đòn mạnh vào kinh tế Ý

COVID-19 giáng đòn mạnh vào kinh tế Ý
(PLVN) - Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không chỉ làm 220 người dân Ý nhiễm bệnh, 7 tử vong (tính đến cuối ngày 24/2), mà đã giáng một đòn nặng nề vào nền kinh tế nước này.

Loading...
“Tìm ngọc trong đá” Hồ Chiêu Nha

“Tìm ngọc trong đá” Hồ Chiêu Nha

(PLVN) - Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Cao Nguyên lộng gió, với cái se sắt quanh năm của một thành phố sương mờ, mơ mộng… có lẽ đây cũng chính là nôi nuôi dưỡng cho một nguồn cảm xúc xuyên suốt của một chàng trai trẻ Hồ Chiêu Nha. 

Thời gian giải quyết một vụ tai nạn giao thông

Thời gian giải quyết một vụ tai nạn giao thông
(PLVN) - Bạn đọc Phạm Nam Khánh hỏi: Theo quy định thì thời gian để giải quyết một vụ tai nạn giao thông (TNGT) đối với trường hợp không khởi tố vụ án, hai bên đã giải quyết dân sự là bao nhiêu ngày? Cụ thể, vấn đề này được quy định tại văn bản pháp luật nào?

Bộ Quốc phòng tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Bộ Quốc phòng tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp
(PLVN) -  Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Nguyễn Trọng Bình đã yêu cầu các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra phát hiện các hành vi vi phạm của ngư dân để tuyên truyền và xử phạt nghiêm; tăng cường phối hợp, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm của ngư dân để chống khai thác thủy hải sản trái phép.

Làm gì khi công ty không đóng bảo hiểm xã hội?

Làm gì khi công ty không đóng bảo hiểm xã hội?
(PLVN) - Bạn đọc Võ Nhi (Nho Quan, Ninh Bình) hỏi: Tôi làm nhân viên của một công ty đã được 01 năm, trong quá trình làm việc công ty có thông báo sau 6 tháng tôi mới được đóng bảo hiểm xã hội (BHXH). Tiền đóng BHXH của tôi vẫn bị trừ hàng tháng. Nhưng đến nay, khi tôi chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) thì mới biết công ty không đóng BHXH cho tôi. Vậy tôi phải làm thế nào?

Dùng nhiều không bằng dùng đúng

Dùng nhiều không bằng dùng đúng
(PLVN) - Nhiều người vẫn nghĩ, sử dụng khẩu trang, nước rửa tay mọi lúc, mọi nơi sẽ an toàn trong “bão” dịch. Trên thực tế sử dụng sai cách còn nguy hại hơn không sử dụng.

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc cho ngành đường sắt

Khẩn trương tháo gỡ vướng mắc cho ngành đường sắt
(PLVN) - Ngày 24/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về giao ngân sách nhà nước thực hiện việc quản lý, bảo trì kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia, một nhiệm vụ được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam thực hiện từ trước đến nay.

Redstar New City Đá Bạc huy động vốn trái phép?

Redstar New City Đá Bạc huy động vốn trái phép?
(PLVN) - Dự án chỉ được phê duyệt gần 1ha nhưng lại được quảng cáo rầm rộ thành gần 6ha với những tiện ích phong phú. Bên cạnh đó, hạ tầng dự án hầu như chưa được triển khai xây dựng nhưng đã nhận đặt cọc giữ chỗ, rao bán trái phép. 

Xuất khẩu 460 tấn nông sản sang Trung Quốc qua đường sắt

Xuất khẩu 460 tấn nông sản sang Trung Quốc qua đường sắt
(PLVN) - Ngày 24/2 lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã có cuộc làm việc đột xuất với các đơn vị chức năng đang làm nhiệm vụ tại Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng (Lạng Sơn) về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa.
Triệt nạn “cào bàn phím”

Triệt nạn “cào bàn phím”

(PLVN) - Theo một khảo sát mới được công bố của Microsoft, Việt Nam nằm trong số 5 quốc gia có chỉ số mức độ văn minh thấp nhất trên không gian mạng (DCI). 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬