Ngủ nướng dễ dẫn đến nguy cơ tim mạch và tử vong

(PLO) - Ngủ nhiều hơn sáu đến tám tiếng một đêm có thể tăng nguy cơ tử vong và tim mạch, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí European Heart.
Ngủ nướng dễ dẫn đến nguy cơ tim mạch và tử vong

Dựa vào dữ liệu từ 21 quốc gia, trên khắp 7 khu vực, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những người ngủ nhiều hơn thời lượng được khuyến nghị là 8 giờ có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch lớn, như đột quỵ hoặc suy tim, với tỷ lệ tử vong cao hơn 41%.

Nhóm nghiên cứu, đứng đầu là Chuangshi Wang, tiến sĩ Đại học Y Tế  McMaster Bắc Kinh (Trung Quốc), cũng xác định nguy cơ sức khoẻ gia tăng cho những người có thói quen ngủ ngày.

"Ngủ ngày làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch và tử vong ở những người ngủ nhiều hơn 6 giờ mỗi đêm", Tiến sĩ Wang cho biết.

Đối với những người thiếu ngủ, "một giấc ngủ ban ngày dường như bù đắp cho việc thiếu ngủ vào ban đêm", Tiến sĩ Wang giải thích.

Ngủ ngày làm tăng nguy cơ mắc các biến cố tim mạch

Các nghiên cứu trước đây về chủ đề này chủ yếu được thực hiện ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản. Nghiên cứu mới này đã mang lại một bức tranh toàn cầu.

Tuy nhiên, những phát hiện này chỉ mang tính quan sát, có nghĩa là nguyên nhân của mối liên hệ này vẫn chưa được biết.

“Những phát hiện này rất thú vị nhưng chúng không chứng minh được nguyên nhân và hệ quả”, Julie Ward, một y tá tim mạch kỳ cựu tại Viện Tim mạch Anh, người không tham gia nghiên cứu cho biết.

Ngủ quá ít, cụ thể là dưới sáu giờ, cũng được cho là làm tăng nguy cơ tim mạch lên 9%, so với những người ngủ từ 6 đến 8 giờ.

Trong năm 2014, 35,2% người Mỹ trưởng thành không ngủ đủ giấc với ít hơn bảy giờ mỗi đêm, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Nghiên cứu đã khảo sát 116.632 người lớn trong độ tuổi từ 35 đến 70 từ 21 quốc gia về thói quen ngủ của họ. Những người tham gia sau đó được theo dõi trung bình 7.8 năm.

Tuy nhiên, thiếu ngủ cũng dễ dẫn đến các bệnh mãn tính

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng với những người ngủ đúng thời lượng được kiến nghị từ sáu đến tám giờ mỗi đêm, cứ 1,000 người lại có  7.8 người mắc bệnh tim mạch hoặc tử vong mỗi năm. Con số này đã tăng lên 9,4 ở những người ngủ ít hơn hoặc bằng sáu tiếng mỗi đêm.

Francesco Cappuccio, giáo sư về y học tim mạch và dịch tễ học tại Đại học Warwick, người không tham gia vào nghiên cứu này, đã thực hiện một số nghiên cứu về giấc ngủ và ảnh hưởng của nó đối với sức khỏe của chúng ta. Ông nói rằng việc thiếu ngủ "chắc chắn liên quan đến việc gia tăng nguy cơ tử vong."

"Nếu bạn thiếu ngủ trong một thời gian dài, bạn rất có thể mắc các bệnh mãn tính", giáo sư Cappuccio cho biết thêm rằng thời gian ngủ quá ít đã được chứng minh là làm tăng huyết áp, béo phì và tiểu đường.

Đối với những người ngủ từ tám đến chín giờ, 8.4 người trên 1.000 người bị bệnh tim mạch hoặc tử vong mỗi năm. Con số này còn lớn hơn với những người ngủ từ 9 đến 10 giờ (10.4 trên 1.000) và một lần nữa đối với những người ngủ hơn 10 giờ (14,8 trên 1.000).

Những con số này tương đương với mức tăng lần lượt là 5%, 17% và 41% so với những người ngủ đúng số giờ được khuyến nghị.

"Có một số việc rất đơn giản bạn có thể làm để giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm", tiến sĩ Wang khuyên mọi người tránh caffein vào buổi chiều hoặc buổi tối, cũng như rượu và nicotine, để tránh phá vỡ khung giờ ngủ. Tập thể dục thường xuyên và một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp ngủ ngon hơn, cô nói thêm.

Nghiên cứu này cũng có một số hạn chế, tiến sĩ Wang chỉ ra, vì người tham gia được yêu cầu tự đánh giá thói quen ngủ của họ và thời gian ngủ được dựa trên thời lượng giữa việc ngủ và thức dậy.

Nhóm nghiên cứu cũng không thu thập dữ liệu về chứng rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như chứng mất ngủ, có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nhóm nghiên cứu cũng đưa ra một số bí quyết đơn giản giúp bạn có giấc ngủ ngon vào ban đêm như tránh cà phê, rượu vào buổi chiều

Tiến sĩ Wang giải thích rằng việc đo chính xác thời gian ngủ trong các nghiên cứu với số lượng người tham gia lớn là không khả thi.

Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng kết quả của họ sẽ khuyến khích các bác sĩ hỏi bệnh nhân của họ về thói quen ngủ khi thảo luận về các yếu tố như lối sống, để xác định bất kỳ vấn đề tiềm ẩn nào liên quan đến sức khỏe.

Salim Yusuf, giáo sư y khoa tại Đại học McMaster và điều tra viên chính của nghiên cứu PURE, nơi chọn lựa những người tham gia, chia sẻ "Đối với các bác sĩ, việc bao gồm các câu hỏi về thời gian ngủ và giấc ngủ ban ngày trong hồ sơ của bệnh nhân là rất hữu ích trong việc xác định những người có nguy cơ cao về các vấn đề về tim mạch hoặc tử vong. "

Thu Trang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù

Bỉm Sơn (Thanh Hóa): Cần làm rõ căn cứ khởi tố trong vụ lập “khống” hồ sơ để nhận tiền đền bù
(PLVN) - Trong quá trình thực hiện Dự án Nhà máy Xi măng Long sơn tại phường Đông Sơn (Thị xã Bỉm Sơn) có khu xứ đất Đồng Lốc-Ông Quang (hơn 2 hecta) bị thu hồi và được đền bù. Theo một số hồ sơ, khu đất trên là của người dân canh tác, được xác định tại nhiều văn bản của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, khi Cơ quan điều tra vào cuộc xác minh thì UBND thị xã Bỉm Sơn lại có công văn 295/TNMT xác định trong xứ đất này lại có 4293,9 m2 là “quỹ đất dôi dư do UBND phường Đông Sơn quản lý”. Sự khác biệt này đã dẫn đến nhiều hệ lụy...

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa

Thừa Thiên Huế chú trọng phát triển du lịch nội địa
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 10 vừa khai mạc, HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh… trong 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm.

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 
Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬