“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

(PLVN) - Để giúp bạn đọc hiểu thêm về hộ chiếu vaccine, cũng như những đề xuất liên quan đến vấn đề này của Bộ Y tế, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam.
“Hộ chiếu vaccine”: Cần thiết nhưng phải thận trọng, có kiểm soát

Cần thiết áp dụng “hộ chiếu vaccine”

Ông Trần Đắc Phu cho biết, “hộ chiếu vaccine” hiểu đơn giản là giấy chứng nhận tiêm chủng, trước đây giấy này đã áp dụng cho các dịch bệnh như dịch tả, dịch hạch… hiện đang áp dụng cho dịch sốt vàng khi người từ các nước, trong đó có Việt Nam sang châu Phi.

Nói chung, để phòng các bệnh truyền nhiễm thì vaccine là thành tựu y học quan trọng bậc nhất của nền y học. Với dịch Covid-19, chưa đầy 1 năm thế giới đã sản xuất ra vaccine, được cấp giấy chứng nhận khẩn cấp bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cơ quan Dược phẩm châu Âu, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Bởi sản xuất vaccine thường mất 4 – 5 năm, thậm chí có vaccine mất 10 năm hay có vaccine đưa ra lưu hành vẫn bị thu hồi. 

Khi một người được tiêm chủng, có khả năng sinh kháng thể, có miễn dịch chống bệnh, chống bệnh được thì sẽ không lây lan, dựa vào đó để cấp chứng nhận tiêm chủng vaccine Covid-19, dưới dạng “hộ chiếu” với mong muốn được đi lại giữa các quốc gia.

- Xin ông cho biết quan điểm của mình đối với hộ chiếu vaccine nếu được áp dụng tại Việt Nam?

- Hiện nay một số nước châu Âu đưa ra chứng chỉ xanh hay Trung Quốc, Singapore, Israel cũng đưa ra “hộ chiếu vaccine” nhưng đến nay chưa nước nào áp dụng. Hiện, mới có Israel là đi lại giữa các vùng trong nước vì tỷ lệ tiêm chủng của họ rất cao. 

Theo tôi, áp dụng “hộ chiếu vaccine” là cần thiết, trong lúc này nghiên cứu hộ chiếu như thế nào cho phù hợp vì dịch bệnh đã ảnh hưởng quá lớn đến kinh tế do không được đi lại giao thương, sinh hoạt cộng đồng... tác động đến an sinh xã hội, kể cả việc lockdown có thể phát bệnh tâm thần. Vì vậy, rất cần thiết có hộ chiếu này nhằm tháo gỡ vấn đề trên.

Đánh giá kỹ lưỡng mặt được, mặt rủi ro

- Nghiên cứu, áp dụng hộ chiếu vaccine là cần thiết nhưng chúng ta cần phải làm gì, mặt được, mặt mất cũng cần đánh giá phải không, thưa ông?

- Để áp dụng “hộ chiếu vaccine”, điều kiện cần là chứng nhận tiêm đủ vaccine (có thể là loại 2 mũi, loại 1 mũi). Tôi cho rằng, không nhất thiết phải tiêm vaccine do WHO công nhận mà vaccine cứ hiệu quả, hiệu lực cao là được. Và cũng không nhất thiết bắt buộc tiêm ở đâu, nghĩa là nếu công nhận vaccine tiêm ở nước ngoài hiệu quả thì vaccine của Việt Nam đạt hiệu quả cũng phải công nhận. Tóm lại, chúng ta cần phải chọn ra cách làm như thế nào để vừa phòng ngừa dịch bệnh, vừa đảm bảo đi lại làm ăn kinh tế. 

Mặt được thì rõ ràng rồi, khi áp dụng “hộ chiếu vaccine” là để mở cửa, người dân đi lại, làm ăn kinh tế, giải phóng vấn đề an sinh xã hội. Nhưng cần lường trước khó khăn, rủi ro. Đầu tiên, vaccine có nhiều loại khác nhau, có loại hiệu quả được báo cáo là hơn 90%, có loại chỉ được 60-70%. Hiệu lực vaccine khác nhau, nghĩa là có thể có người tiêm rồi vẫn mắc bệnh, mà đã mắc bệnh sẽ có thể lây sang người khác. 

Ngoài ra, vaccine tiêm vào trong cơ thể bao nhiêu ngày thì có miễn dịch; thời gian tồn tại của kháng thể được bao nhiêu ngày đều chưa trả lời được. Có vaccine chỉ làm giảm triệu chứng bệnh, không làm giảm được sự lây bệnh. Bên cạnh đó, về biến thể, người ta cho biết với biến thể Nam Phi, một số vaccine không có tác dụng. Không những thế, còn rủi ro về hộ chiếu giả. 

Đây là những vấn đề phải kiểm soát tốt, nếu không để lọt một trường hợp mang mầm bệnh vào Việt Nam, dịch sẽ bùng lên như các đợt dịch tại Đà Nẵng, Hải Dương.

- Vậy để khắc phục những rủi ro trên, theo ông, chúng ta cần làm gì?

- Tôi cho rằng chúng ta phải xây dựng được một loại hình như thế nào cho du lịch, làm ăn kinh tế, áp dụng cho đối tượng nào, cách thức ra sao. Trước mắt là người Việt Nam chuyên gia, lao động lành nghề... đang mắc kẹt ở nước ngoài cần được giải cứu. Đối tượng này, tuy vẫn phải xét nghiệm nhưng phải khác trước, có thể thay đổi hình thức cách ly như tập trung 7 ngày, tại nhà 7 ngày để giảm tải cách ly tập trung. Hay đối tượng du lịch thì các Bộ: Y tế, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Giao thông Vận tải, Công an, Ngoại giao và địa phương có thể nghĩ ra loại hình cho người du lịch, làm ăn kinh tế, theo kiểu ít tiếp xúc như đánh golf, nghỉ resort… làm sao phải kiểm soát được vấn đề này và phải bàn rất kỹ để tránh lây lan dịch bệnh nếu có rủi ro như tôi đề cập ở trên. 

Việt Nam cũng cần nghĩ đến việc tiêm chủng, nâng tỷ lệ tiêm chủng, cấp chứng nhận cho người Việt Nam đi ra nước ngoài. Chúng ta phải đẩy mạnh tiêm vaccine, hợp tác song phương hoặc trong khu vực Đông Nam Á, giữa Việt Nam với các nước EU, nghĩa là phải có sự thống nhất song phương, đa phương, khu vực để có “hộ chiếu vaccine”…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo doanh nghiệp công nghệ thông tin, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan xây dựng cơ sở dữ liệu, biểu mẫu hộ chiếu để có đủ cơ sở hạ tầng khi áp dụng “hộ chiếu vaccine”. Cơ sở dữ liệu này sẽ lưu thông tin những người đã được tiêm vaccine, kiểm soát và bảo mật được thông tin. Hiện nay, các bộ, ngành báo cáo xong rồi, sắp tới là phối hợp với nhau để làm, hình thức đảm bảo người có “hộ chiếu vaccine” vào Việt Nam thì được cách ly như thế nào, áp dụng loại hình gì…

Với tư cách chuyên gia, một lần nữa, tôi ủng hộ triển khai “hộ chiếu vaccine” nhưng phải làm thận trọng, có kiểm soát. Mặt khác, phải làm để chúng ta hòa nhập với quốc tế, làm ăn kinh tế.

- Xin cảm ơn ông!

H.Thư - H.Giang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công

Đảm bảo an ninh trật tự cho bầu cử thành công
(PLVN) - Trong không khí cả nước náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ diễn ra vào ngày 23/5 sắp tới, với vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự cho công tác bầu cử, lực lượng Công an toàn tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

Chưa giao đất, Kim Tơ Group đã “xây chui” 71 biệt thự

(PLVN) - Mặc dù chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện dự án thế nhưng Kim Tơ Group đã thực hiện việc xây dựng trái phép hàng chục căn biệt thự vườn trái phép.

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép

Toàn dân tham gia phòng, chống dịch và xuất nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Thực hiện Kế hoạch của Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng ngày 13/5, Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Bộ đội Biên phòng Lào Cai phối hợp với UBND xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai tổ chức phát động Phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới (phong trào). Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng dự Lễ phát động.

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch

Chủ động sản xuất, tiêu thụ nông sản giữa đại dịch
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh vừa chủ trì cuộc họp với đại diện các đơn vị về tình hình sản xuất và tiêu thụ mặt hàng rau, củ, quả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may

Kinh doanh dưới làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4: Thiếu tour để dẫn, thiếu nguyên liệu để may
(PLVN) - Công nghiệp dệt may, công nghiệp “không khói”… sau 1 năm lao đao nên rất hy vọng có một “vụ mùa” mới thuận lợi để gỡ gạc tổn thất, nhưng dường như khó khăn vẫn còn đó khi người lao động không có tour để dẫn, công nhân may thì lo ngại nhiễm bệnh, cách ly cả dây chuyền, nhà máy lại thêm thiệt hại… 
Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế: Đề xuất tăng mức hỗ trợ

(PLVN) - Để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân, tạo cơ hội cho mọi người dân trong việc tiếp cận, tham gia, thụ hưởng chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có các công văn gửi Bộ Y tế và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất tăng mức hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế cho người tham gia. Đề xuất tăng lên 50% mức hỗ trợ đóng BHYT cho một số đối tượng.

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé

Sổ theo dõi sức khỏe: Cẩm nang hữu ích cho mẹ và bé
(PLVN) - Với mong muốn trong tương lai gần, mọi thông tin về mẹ và con, từ thời kỳ mang thai đến khi trẻ 6 tuổi được lưu giữ duy nhất trong một cuốn sổ theo dõi sức khoẻ, sau khi Bộ Y tế khởi động dự án, Thái Nguyên cũng đã và đang triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh. Đây được coi như là nhật ký sức khoẻ của mẹ và bé, đồng thời là cuốn cẩm nang hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc tốt sức khoẻ trước, trong và sau sinh. 

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19

Xây dựng nhiều cách thức mới trong xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế thống kê, trong đợt dịch này khoảng 60% bệnh nhân (BN) không có triệu chứng lâm sàng gây khó khăn cho truy vết, sàng lọc, thời gian ủ bệnh kéo dài 21 ngày. Do dó, xét nghiệm là chiến thuật quan trọng, nhất là xét nghiệm nhanh để khoanh vùng dập dịch hiệu quả; đồng thời triển khai nhiều giải pháp nâng công suất xét nghiệm. 

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em

Bảo vệ khẩn cấp cho phụ nữ và trẻ em
(PLVN) - Kết quả “Khảo sát nhu cầu dịch vụ xã hội khẩn cấp cho phụ nữ bị bạo lực và trẻ em bị xâm hại” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thực hiện vừa công bố mới đây cho thấy thực trạng giải quyết các vụ việc bạo lực phụ nữ, xâm hại trẻ em chưa đáp ứng được nhu cầu của nạn nhân; một số mô hình hỗ trợ nạn nhân chưa kịp thời…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376