Cảnh giác loại sốt khiến cơ thể nổi hạch, tử vong

Vết đốt ở gần nách bệnh nhân S.
Vết đốt ở gần nách bệnh nhân S.
(PLO) - Sau khi nhiễm virus, bệnh nhân có thể sốt cao đột ngột 40-41 độ, phát ban, thần kinh trì trệ và có thể tử vong khi biến chứng tim, phổi hoặc điều trị muộn.

Ngày 3/5, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang tiếp nhận bệnh nhân Bùi Văn S., 57 tuổi, ở huyện Sơn Dương, Tuyên Quang trong tình trạng sốt cao 39,5 độ từng cơn. Vùng nách bệnh nhân có vết loét đỏ.

Sau thăm khám, BS Nguyễn Văn Hùng, khoa Khám bệnh chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh sốt mò, được chuyển lên khoa Truyền nhiễm để điều trị.

BS Hùng cho biết, sốt mò là sốt phát ban truyền nhiễm do vi rút Rickettsia tsuisugamushi (thường gọi là con mò) gây ra.Gia đình bệnh nhân cho biết, cách đây 7 ngày, ông S. đột ngột sốt cao kèm đau đầu dữ dội. Gia đình vội vã đưa đến BV đa khoa huyện điều trị nhưng không tiến triển nhiều nên chuyển tiếp lên tuyến trên.

Loại này thường đốt bệnh nhân ở những chỗ kín, khó phát hiện như nách, ngực, bẹn, kẽ hậu môn... Sau thời gian ủ bệnh, virus sẽ xâm nhập vào máu, các tế bào nội mạc ở mạch máu và tăng sinh, gây viêm, xung huyết tại vết đốt và phát ban, sưng hạch kèm theo đau đầu và sốt cao kéo dài, có thể lên tới 40-41 độ.

Diễn tiến của bệnh thay đổi từ những thể nhẹ đến nặng, gây tổn thương nhiều cơ quan. Trường hợp nặng giai đoạn sớm sẽ gây suy tuần hoàn ngoại biên (thường xuất hiện trong tuần đầu), giai đoạn muộn có tổn thương tăng sinh và thuyên tắc xuất hiện trong các mao mạch nhỏ, hôn mê, rối loạn chức năng gan... và có thể gây tử vong.

Tại miền Bắc, bệnh chủ yếu xuất hiện ở các tỉnh miền núi, nơi có nhiều bụi cây, rừng rậm. Đối tượng dễ bị mò đốt là những người làm ruộng, làm rẫy, khai hoang...

Sốt mò thường xảy ra vào mùa mưa và nóng, thời điểm từ tháng 5 đến tháng 10.

Bệnh sốt này dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như thương hàn, sốt rét, leptospira, dịch hạch, nhiễm khuẩn máu, sốt xuất huyết…

Bác sĩ khuyến cáo, người dân nên đeo bít tất vào tay, chân, mặc quần áo chẽn gấu khi đi vào các vùng rừng núi, nơi cây cối rậm rạp; không phơi quần áo, đặt ba lô trên bụi rậm, không nằm trên cỏ…

Khi bị sốt, nổi hạch, có các nốt lạ trên cơ thể, cần đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.