Báo động tình trạng nhiễm HIV trong thanh niên Đồng Tháp

Toàn tỉnh Đồng Tháp có hơn 5.600 trường hợp bị nhiễm HIV, trung bình mỗi tháng, tỉnh phát hiện từ 30-40 trường hợp nhiễm. Đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao là những người trẻ đi làm ăn xa, những người thường xuyên qua lại khu vực biên giới có quan hệ tình dục với gái mại dâm, những người quan hệ nhiều bạn tình… Nhiều gái mại dâm về hoạt động mại dâm tại các vùng nông thôn đang nhiễm HIV...

Tính đến nay, toàn tỉnh Đồng Tháp có hơn 5.600 trường hợp bị nhiễm HIV. Đáng lưu ý là độ tuổi nhiễm HIV từ 20 - 29 tuổi và nhóm từ 30 - 39 tuổi chiếm gần 80% tổng số người nhiễm HIV trong tỉnh.

Công nhân đi làm xa dễ “dính” HIV

Theo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Đồng Tháp cho biết có 5.673 được phát hiện dương tính với HIV, trong đó chuyển sang AIDS là 2.320 trường hợp, gần 1.000 người đã tử vong vì bệnh AIDS.

Đáng lưu ý là độ tuổi nhiễm HIV từ 20 - 29 tuổi là 2.241 người, từ 30 - 39 tuổi là 2.155 người (2 nhóm tuổi này đã chiếm gần 80% tổng số người nhiễm HIV trong tỉnh). Trung bình mỗi tháng, tỉnh phát hiện từ 30-40 trường hợp nhiễm HIV, phần nhiều rơi vào nhóm tuổi từ 20- 39 tuổi.

Các huyện, thị, thành có số người dương tính với HIV cao hơn 500 người/địa bàn là huyện Hồng Ngự, thị xã Hồng Ngự, huyện Thanh Bình, huyện Tam Nông.

Ngoài việc tập trung tuyên truyền ở các điểm cộng đồng dân cư, sắp tới Sở Y tế cùng các đơn vị hữu quan tiếp tục đến các KCN, vùng biên giới để tuyên truyền về căn bệnh thế kỷ HIV
Ngoài việc tập trung tuyên truyền ở các điểm cộng đồng dân cư, sắp tới Sở Y tế cùng các đơn vị hữu quan tiếp tục đến các KCN, vùng biên giới để tuyên truyền về căn bệnh thế kỷ HIV.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Truyền thông - Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Đồng Tháp cho biết, đa số người nhiễm HIV chủ yếu qua đường tình dục, qua đường kim tiêm là rất ít vì hiện nay những người sử dụng ma túy ít dùng bơm kim tiêm hoặc ít dùng chung bơm kim tiêm.

Đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao là những người trẻ đang là công nhân quê Đồng Tháp đi làm ăn xa, những người thường xuyên qua lại khu vực biên giới có quan hệ tình dục với gái mại dâm, những người quan hệ nhiều bạn tình…

Cũng theo ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên nhân dẫn đến nhiều người trẻ nhiễm HIV là do trong quá trình quan hệ tình dục với bạn tình cứ tin tưởng người mình quan hệ nên không mang bao cao su.

Nhiều gái mại dâm hiện nay về hoạt động mại dâm tại các vùng nông thôn đang nhiễm HIV và thanh niên nông thôn không bảo vệ mình bằng cách không mang bao cao su trong lúc quan hệ tình dục dẫn đến lây nhiễm HIV.

Tập trung tuyên truyền ở vùng biên giới và KCN

Trước tình trạng số người nhiễm HIV trong tỉnh còn khá cao, đặc biệt là thanh niên, Sở Y tế tỉnh phối hợp với UBMTTQ tỉnh và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chương trình Phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư và đã triển khai thực hiện chương trình tuyên truyền về căn bệnh thế kỷ đến tận ấp, xã, phường, thị trấn trong tỉnh.

Trong đó tập trung đẩy mạnh các hoạt động thông tin giáo dục truyền thông phòng, chống HIV/AIDS đến các đối tượng có nguy cơ nhiễm HIV cao là số công nhân xa quê hay đang sinh sống và làm việc tại các vùng biên giới, giáp ranh với nước bạn Campuchia.

Đồng thời, Sở y tế cũng phối hợp với các ban ngành quan tâm, khuyến khích và tạo cơ hội cho gia đình có người nhiễm HIV, người nghiện ma túy, người bán dâm tích cực tham gia vào các hoạt động tuyên truyền; phát huy vai trò của các tổ trưởng dân phố, trưởng ban công tác mặt trận, người cao tuổi, người có uy tín trong cộng đồng dân cư vận động nhân dân tham gia phòng chống HIV/AIDS.

Những quán cà phê "tum" ở nông thôn thế này cũng là một trong những nguyên nhân thanh thiếu niên "thông thoáng" trong vấn đề tình dục
Những quán cà phê "tum" ở nông thôn thế này cũng là một trong những nguyên nhân thanh thiếu niên "thông thoáng" trong vấn đề tình dục.

Ông Lê Văn Hoàng, Trưởng Phòng Phòng chống tệ nạn xã hội - Sở Lao động, Thương binh, Xã hội tỉnh cho biết, trước tình trạng nhiều thanh niên nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh, trong đó có lây lan qua con đường quan hệ tình dục với gái mại dâm, tiêm chích ma túy nên hướng sắp tới, Phòng tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy, mại dâm và HIV/AIDS tại Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội Đồng Tháp, các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh, các điểm trường học, vùng biên giới…

Ngoài việc các ngành chức năng cùng vào cuộc tuyên truyền phòng, chống lây nhiễm HIV trong cộng đồng, giới trẻ cần tìm hiểu, trang bị thêm những kiến thức quan hệ tình dục an toàn để phòng ngừa lây nhiễm HIV cho mình và người thân.

Theo Dân trí

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

125 đại biểu Quân đội dự Đại hội XIII của Đảng

125 đại biểu Quân đội dự Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Sáng qua (24/1), Quân ủy Trung ương đã tổ chức gặp mặt đại biểu Quân đội dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.

Tội phạm mạo danh cơ quan tố tụng còn diễn biến phức tạp

Tội phạm mạo danh cơ quan tố tụng còn diễn biến phức tạp
(PLVN) - Công an TP HCM cho biết, thời gian qua, các cơ quan chức năng đã thường xuyên tuyên truyền, cảnh báo với nhiều hình thức về loại tội phạm giả danh cơ quan tố tụng  gọi điện thoại để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm trên còn diễn biến phức tạp, vẫn có nhiều người dân bị mắc bẫy.
Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

Mang Xuân về với đồng bào A Lưới

(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021, để động viên cán bộ gia đình chính sách, hộ nghèo tại các tỉnh miền Trung vừa bị thiệt hại nặng do mưa lũ, Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam đã tổ chức chương trình trao tặng quà Tết Tân Sửu tại 06 tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, TT- Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn

Chủ tiệm sửa xe đem xe của khách đi cầm rồi bỏ trốn
(PLVN) - Sáng 24/01, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh An Giang cho biết, sau thời gian truy tìm và vận động, Nguyễn Đức Mạnh vừa đã đến Công an huyện Châu Thành đầu thú sau thời gian lẩn trốn, bị truy nã về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke

Bắt quả tang 8 đối tượng đang "bay lắc" trong quán Karaoke
(PLVN) - Chiều 24/01, Phòng Cảnh sát quản lý hành chnh về trật tự xã hội, Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công an thành phố Long Xuyên kiểm tra phát hiện bắt quả tang 08 đối tượng đang “bay lắc” trong phòng Karaoke.

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu

PC Thừa Thiên Huế: Sẵn sàng cấp điện an toàn, ổn định phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 và Tết Nguyên đán Tân Sửu
(PLVN) - Nhằm cấp điện ổn định, liên tục phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, thời gian qua PC Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng loạt các công tác, chuẩn bị sẵn sàng nguồn, lưới điện phục vụ các sự kiện trên.

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

48h Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới
(PLVN) -  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. Hôm nay cũng đã trải qua 48h, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.
Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Những điều cha mẹ cần làm ngay khi phát hiện trẻ bị ngộ độc thực phẩm

(PLVN) - Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Khoa Nội 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) cho biết, trẻ em hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên là đối tượng dễ mắc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy các bậc phụ huynh lưu ý, khi thấy các bé có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm cần sơ cứu kịp thời nếu không sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬