Sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử ở xứ Thanh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Thanh Hoá đang khẩn trương chuẩn bị những công việc chuẩn bị cuối cùng một cách tốt nhất để ngày bầu cử 23/5 được diễn ra thành công tốt đẹp.

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh Thanh Hóa đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

Những ngày này, từ công sở chính quyền đến các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử đang diễn ra sôi nổi. Loa truyền thanh phường, loa truyền thanh xóm mỗi ngày phát 2 lần sáng - chiều về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử; trên các trục đường chính, các nhà văn hóa, công sở, trường học, băng rôn, khẩu hiệu được trang trí đẹp mắt. Những cán bộ chuyên trách luôn chủ động, nhiệt tình hướng dẫn cử tri tìm hiểu các quy định, cấp phát tài liệu liên quan đến công tác bầu cử... 

Sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử ở xứ Thanh ảnh 1
Pano tuyên truyền được trang trí tại những điểm dễ quan sát.

Chuyện bầu ứng cử viên nào cho xứng đáng đã len lỏi vào câu chuyện hàng ngày của mỗi gia đình, mỗi khu phố. Cử tri Nguyễn Đức Minh cho biết: “Những ngày vừa qua, tôi đã nghiên cứu, tìm hiểu về Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND và tham dự hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với ứng cử viên đại biểu HĐND các cấp. Đã nắm rõ quy định về bầu cử, vì thế tôi sẽ chọn ra những người đủ tiêu chuẩn để bỏ phiếu. Tôi cũng như đông đảo cử tri trong phường mong muốn, những đại biểu được bầu ở nhiệm kỳ này sẽ luôn xứng đáng với niềm tin yêu của cử tri, phục vụ vì lợi ích chung, vì sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”.

Sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử ở xứ Thanh ảnh 2
Nhiều hình thức tuyên truyền phong phú mang lại hiệu quả cao.

Tại các trường THPT trên địa bàn thành phố, nhiều học sinh lớp 12 đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu đang rất háo hức chờ đón ngày hội non sông. Em Nguyễn Minh Trang, lớp 12A10, Trường THPT Hàm Rồng, cho biết: “Em cảm thấy rất vinh dự khi được tự tay bỏ phiếu, bầu ra những đại biểu có đức, có tài để phục vụ cho quê hương, đất nước.

Qua các buổi sinh hoạt ngoại khóa, qua cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND”, qua các hoạt động do đoàn trường tổ chức, em hiểu hơn về ý nghĩa của lá phiếu và trách nhiệm của công dân. Để có được sự lựa chọn đúng đắn nhất, em sẽ đọc kỹ tiểu sử của các ứng cử viên tại khu dân cư và tham khảo ý kiến bố mẹ về những ứng cử viên mình tin tưởng”.

Sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử ở xứ Thanh ảnh 3
 Thành phố Thanh Hoá rực rỡ sắc màu chào mừng ngày bầu cử.

Tại TP Thanh Hóa, chính quyền tiếp tục chỉ đạo các phường, xã rà soát cơ sở vật chất liên quan đến công tác bầu cử để có phương án củng cố, bổ sung kịp thời, phục vụ tốt công tác bầu cử. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường nắm chắc tình hình dư luận, chuẩn bị các phương án ứng phó với các tình huống bất thường, phức tạp và chủ động giải quyết các vấn đề phát sinh... 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID– 19, tỉnh Thanh Hoá đã đưa ra những phương án và cách thức cụ thể để cử tri tham gia bỏ phiếu đúng quy định nhưng vẫn đảm bảo an toàn trong phòng dịch.

Theo đó, ngoài chuẩn bị thiết bị, vật tư phòng dịch, dung dịch sát khuẩn, phòng bỏ phiếu thoáng khí, khử khuẩn khu vực bỏ phiếu trước ngày bầu cử, ở khu vực bầu cử, tại các địa phương không có dịch các cử tri, cá nhân, tổ chức phụ trách bầu cử thực hiện tốt thông điệp 5K, di chuyển một chiều, bố trí một cán bộ Trạm y tế hoặc người có kinh nghiệm được tập huấn, giám sát y tế tại điểm bỏ phiếu, thực hiện kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn cử tri giãn cách, hạn chế tiếp xúc, không tập trung thành nhóm đông người tại khu vực bỏ phiếu.

Sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử ở xứ Thanh ảnh 4
Các phương án bỏ phiếu an toàn trong thời điểm dịch bệnh được chính quyền chuẩn bị kỹ lưỡng 

Với địa phương có dịch COVID-19, các xã, phường, trị trấn thực hiện giãn cách xã hội, bố trí cử tri đi bỏ phiếu bầu cử theo khu vực, điểm dân cư, theo thời gian nhất định, thực hiện phân luồng từ xa, giữ khoảng cách 2m giữa các cử tri. Căn cứ thực tế tại thời điểm bầu cử, Ủy ban bầu cử cấp xã quyết định sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân phù hợp cho cán bộ làm việc, phục vụ tại điểm bầu cử theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

Trường hợp phải mang hòm phiếu phụ đến nhà cho cử tri thực hiện quyền công dân, hai thành viên tổ bầu cử phải khử khuẩn hòm phiếu, phiếu bầu, bút, thước kẻ, mang theo dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang, găng tay và dự phòng phát cho cử tri; tiếp xúc cử tri đang cách ly tại nhà, nơi làm việc, lưu trú, thành viên tổ bầu cử phải mang trang phục phòng hộ chống dịch.

Sau bầu cử, tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho thành viên tổ bầu cử, các cá nhân có tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19 thuộc điểm bỏ phiếu bầu cử; thành viên tổ bầu cử, cá nhân có liên quan, cử tri tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, thực hiện nghiêm túc 5K, khi có biểu hiện sốt, khó thở thì thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương…

Sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử ở xứ Thanh ảnh 5
Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hoá trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo ANTT tại các điểm bỏ phiếu.

Đặc biệt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), từ ngày 14/5 đến hết ngày 24/5, hơn 4.000 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh, Công an huyện và Công an xã, phường, thị trấn được huy động, tăng cường xuống các Tổ bầu cử với mục tiêu chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời tham mưu, xử lý hiệu quả các vụ việc phức tạp về ANTT tại cơ sở; bảo đảm ANTT trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử.

Đồng thời, phối hợp với các lực lượng bảo vệ tuyệt đối an toàn hoạt động của Ủy ban bầu cử, các Tổ bầu cử, các cuộc tiếp xúc của ứng cử viên với cử tri, hòm phiếu và nơi kiểm phiếu, không để xảy ra các vụ việc phức tạp về ANTT, không để các thế lực thù địch và các phần tử xấu lợi dụng, kích động chống phá hoặc làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử…

Sôi nổi chuẩn bị cho ngày bầu cử ở xứ Thanh ảnh 6
 Bí thư tỉnh uỷ Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện biên giới Mường Lát.

Tỉnh Thanh Hóa được phân bổ bầu 14 ĐBQH; bầu 85 đại biểu HĐND tỉnh, 920 đại biểu HĐND cấp huyện, 13.272 đại biểu HĐND cấp xã. Theo ấn định của Hội đồng bầu cử Quốc gia và Ủy ban bầu cử các cấp, toàn tỉnh có 5 đơn vị bầu cử ĐBQH, 27 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp tỉnh, 259 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 3.911 đơn vị bầu cử HĐND cấp xã.

Ông Đỗ Trọng Hưng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhấn mạnh: "Thanh Hóa là địa phương triển khai Hội nghị công tác bầu cử trong toàn tỉnh sớm hơn so với quy định của Trung ương.

Để chuẩn bị tốt cho công tác bầu cử, ngay sau khi kết thúc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Thanh Hóa đã tiến hành việc hiệp thương lần thứ nhất và các bước tiếp theo cho công tác bầu cử. Đến nay, về cơ bản Thanh Hóa triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các khâu, các bước cho việc bầu cử, từ công tác thông tin tuyên truyền, ANTT đến công tác nhân sự đều được triển khai thực hiện bài bản, khoa học".

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.