Sợ đụng chạm 'cái ghế' nên không muốn tinh giản bộ máy?

(PLO) - Đề án về việc sáp nhập các sở ở tỉnh do Bộ Nội vụ dự thảo đưa ra lấy ý kiến, ngay lập tức đã có những phản hồi, người bảo nên, người bàn chưa nên.
Sợ đụng chạm 'cái ghế' nên không muốn tinh giản bộ máy?

Dù sao, việc tinh giản bộ máy hành chính hiện tại là cần thiết nhằm thực hiện một chủ trương đúng đắn là giảm cồng kềnh, tăng hiệu quả. Bao giờ thì việc nhập cũng khó khăn hơn tách bởi nó đụng chạm tới quyền lợi, thậm chí là lòng tự tôn của mỗi con người trong bộ máy đó.

Tâm lý cho rằng bị nhập vào cơ quan khác là do vị thế cơ quan mình chẳng mấy quan trọng ám ảnh nhiều người. Rồi thì sắp xếp “ghế ngồi” sau đó cũng không hề đơn giản. Chưa hết, số định biên có hạn, nhập vào rồi thì dôi dư giải quyết thế nào, ai sẽ bị cho vào diện “dôi dư” đây. Rất có thể đã có sự chuẩn bị, một tâm thế sẵn sàng mở cuộc vận động ngầm nhằm bảo toàn chiếc ghế của mình. Tâm lý và tâm thế đó là những cản trở cho việc sáp nhập, lý do cơ bản không muốn và không thích sáp nhập là thế.

Đây không phải là lần đầu tiên thực hành việc giảm thiểu các cơ quan, đơn vị đầu mối. Gần chục năm về trước, các phòng ban ở huyện cũng đã “rút gọn” lại còn 12 đơn vị, vẫn vận hành bình thường có sao. Gần đây, Bộ Công Thương thực hiện việc tinh giản bộ máy, sáp nhập và giải thể một số đơn vị cũng không làm kém đi hiệu quả quản lý của Bộ này, nếu không nói là ngược lại. Sáp nhập sẽ gây xáo trộn, nhưng đó chỉ là nhất thời, cái được là sự quản lý điều hành tập trung, giảm bớt đầu mối, chất lượng phục vụ tốt hơn, chí ít là tránh được chuyện đá “quả bóng thẩm quyền” giữa sở nọ với sở kia.

Sáp nhập cũng là cách giải quyết hệ quả của bộ máy trong thời gian dài âm thầm phình to, cả biên chế cũng như các đơn vị. Không phủ nhận thực tế rằng có đơn vị được thành lập ra chỉ ngồi chơi xơi nước và có khi chỉ để giải quyết tình thế cho một chức vụ có sẵn không biết xếp vào đâu.

Bộ máy tinh giản phải đi liền với việc bố trí, sắp xếp nhân sự. Có hiện tượng cán bộ lãnh đạo cấp dưới bị kỷ luật thì đưa lên trên, xã về huyện, huyện lên tỉnh và tỉnh lên trung ương. Mà đã là lãnh đạo thì có chức tước, lương bổng, dù bị “đá hất” lên trên cũng phải đảm bảo chế độ cho đồng chí ấy. Hiện tượng “bội thực” cấp phó có nguyên nhân một phần từ đây.

Rồi đây cũng phải tính đến chuyện tinh giản đầu mối các hội, tổ chức nghề nghiệp mà giữ vị trí như một cơ quan hành chính, có trụ sở, có ban bệ, có phương tiện, tiền lương và chế độ đãi ngộ,... Không cần đến một khảo sát điều tra xã hội học mới biết được những hội này có vai trò quan trọng ra sao, chỉ nhìn vào các hoạt động của các hội này cũng thấy rõ hiệu quả công việc của họ trong việc tham gia và quản lý xã hội.

Tinh giản, nói nhiều mà thực hiện được ít, rất cần đến quyết tâm, đồng thuận và thực sự hành động.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện

Điều chỉnh quy hoạch đất đai còn tùy tiện
(PLVN) - Theo Chủ tịch Quốc hội, tới đây cần bổ sung đánh giá kỹ lưỡng hơn về việc thực hiện Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn trước, nhất là những tồn tại, hạn chế, để khắc phục như việc điều chỉnh quy hoạch nhiều lần, có lúc còn tùy tiện.

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu

Chủ động xét nghiệm tầm soát: Bài học từ kinh nghiệm chống dịch thành công của Bà Rịa – Vũng Tàu
(PLVN) - Những cách làm hay, bài học kinh nghiệm quý như ở Bà Rịa – Vũng Tàu cần được chia sẻ và lan toả để nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 sớm gặt hái được thành quả rộng khắp, góp phần hiện thực hoá mục tiêu kép vừa đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...

Thủ tướng phê duyệt 256.685 biên chế công chức năm 2022

Ảnh minh họa
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1575/QĐ-TTg phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước của các cơ quan hành chính nhà nước và biên chế của các Hội có tính chất đặc thù hoạt động trong phạm vi cả nước năm 2022. 

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội

Học viện Quốc phòng có vai trò quan trọng trong đào tạo cán bộ cấp chiến dịch, chiến lược cho Quân đội
(PLVN) – Phát biểu tại lễ khai giảng năm học 2021-2022 của Học viện Quốc phòng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong tình hình mới, Học viện cần tiếp tục thể hiện rõ tầm vóc, trí tuệ, bản sắc, vai trò, vị trí của một trong những Học viện mẫu mực của quốc gia, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị ngày càng cao trong tình hình hiện nay. 

Chủ tịch nước tham dự chương trình Đại hội đồng Liên hợp quốc: Thông điệp Việt Nam tự cường, khát vọng và tầm nhìn phát triển

 Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp quốc đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
(PLVN) - Sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thành phố New York, bắt đầu chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp quốc Khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ. 

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim

Đoàn kết, đồng lòng, chiến thắng đại dịch: Kỳ 1- Lời hiệu triệu chạm đến mọi trái tim
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 với những diễn biến ngày càng phức tạp, đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam trong công tác bảo vệ tính mạng, sức khỏe nhân dân và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn, linh hoạt của Đảng và Nhà nước, sự đồng lòng, ủng hộ của toàn thể nhân dân đã tạo nên sức mạnh đoàn kết cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.