Sinh viên Quân đội vượt khó, “thử lửa” giữa tâm dịch

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với tinh thần “bất cứ ở đâu có điểm nóng về dịch COVID-19 là ở đó bộ đội có mặt”, khi các đợt dịch bùng phát, hàng nghìn học viên của Học viện Quân y và Học viện Biên phòng đã được đưa vào “thử lửa” từ thực tế “chiến trường” tại vùng tâm dịch.
Học viên Học viện Quân y lên đường vào tâm dịch TP. HCM. Học viên Học viện Quân y lên đường vào tâm dịch TP. HCM.

Tất cả luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm “Bộ đội Cụ Hồ” sát cánh cùng các lực lượng khác, không ngại khó khăn, gian khổ, bệnh dịch nguy hiểm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giúp nhân dân trong phòng chống dịch.

Tỏa sáng từ thực tiễn “chiến trường” đặc biệt

Chung tay phòng chống dịch (PCD), ngay từ ngày 3/7/2021, Học viện Quân y đã chuyển 5 tấn thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế vào Phân hiệu phía Nam và cử 50 cán bộ, nhân viên từ ngoài Hà Nội tăng cường vào phối hợp với cán bộ, nhân viên và sinh viên tình nguyện tại chỗ triển khai trung tâm xét nghiệm dã chiến.

Sinh viên Quân đội vượt khó, “thử lửa” giữa tâm dịch ảnh 1

Lực lượng Học viện Biên phòng tăng cường lên biên giới chống dịch trao ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc tặng bà con ở xã Xuân Trường (Bảo Lộc, Cao Bằng).

Tiếp đó, từ các ngày 6/8 đến 21/8, Học viện liên tục cử hơn 350 cán bộ, nhân viên, học viên tăng cường vào tham gia điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến truyền nhiễm số 5D tại Bình Dương và giúp nhân dân TP HCM, các tỉnh phía Nam khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân F0 cách ly tại nhà.

Trước tình hình dịch diễn biến hết sức phức tạp, ngày 23/8, Học viện Quân y tiếp tục tăng cường 1.096 cán bộ, nhân viên, học viên, trong đó có 452 bác sĩ và điều dưỡng, 140 học viên sau đại học các chuyên ngành, 72 điều dưỡng và 939 học viên dài hạn quân y từ năm thứ 3 đến năm thứ 6.

Khi vào địa bàn, đoàn công tác đã triển khai thành 451 tổ quân y cơ động trạm y tế xã, phường, thực hiện nhiệm vụ theo phân công của Sở chỉ huy PCD Bộ Quốc phòng tại phía Nam, sẵn sàng “3 cùng” với nhân dân để hỗ trợ các công việc PCD gồm: Lấy mẫu xét nghiệm; tiêm vaccine; quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường; quản lý chăm sóc các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại gia đình, phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và thực hiện các nhiệm vụ khác được giao.

Các cán bộ, học viên luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm “Bộ đội Cụ Hồ” sát cánh cùng các lực lượng khác không ngại khó khăn, gian khổ, bệnh dịch nguy hiểm giúp nhân dân trong PCD, tư vấn, chăm sóc, cấp cứu, điều trị, xét nghiệm... cho hàng chục nghìn F0 tại nhà, góp phần giảm số lượng bệnh nhân tử vong, cùng các địa phương kiểm soát được dịch bệnh.

Thiếu tướng Đặng Văn Hùng, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 7 khẳng định: “Nhân dân miền Đông Nam Bộ là những vị khảo thí khách quan, chính xác nhất đối với học viên Học viện Quân y. Bà con chia sẻ với chúng tôi rằng họ rất yên tâm, tin tưởng và xúc động khi được các tổ quân y cơ động do cán bộ, học viên đảm nhiệm cứu chữa, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả”.

Ngày 3/11, 491 cán bộ, học viên Học viện Quân y đã được cho phép rút khỏi TP HCM và các tỉnh phía Nam để trở về đơn vị. Trước đó, ngày 15/10, 304 cán bộ, học viên Học viện đã rút khỏi Bình Dương và TP HCM trở về đơn vị.

Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về PCD COVID-19 trên địa bàn TP HCM và các tỉnh phía Nam yêu cầu sau khi trở lại trường, các đơn vị cần tổ chức tổng kết, rút ra bài học kinh nghiệm quý từ thực tiễn “chiến trường” đặc biệt này để sẵn sàng vận dụng khi có tình huống xảy ra.

“Thử lửa” nơi biên giới

Ở Học viện Biên phòng, học viên các khóa có điều kiện “thử lửa” ngay trong quá trình đào tạo, thông qua hoạt động thực tế, thực tập kết hợp với PCD COVID-19. Đại tá Vũ Hồng Khanh, Trưởng phòng Đào tạo (Học viện Biên phòng) cho biết: “Trong năm học vừa qua, Học viện Biên phòng đã tổ chức hai đợt với gần 700 học viên đi thực tế, thực tập và PCD tại 5 tỉnh ở khu vực biên giới phía Bắc và biên giới Tây Nam, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, bảo đảm an toàn tuyệt đối, được cấp ủy, chính quyền các địa phương khen thưởng và đánh giá cao”.

Việc đi thực tế của học viên Học viện Biên phòng vừa góp sức vào công tác PCD giúp nhân dân, vừa giúp học viên tích lũy kiến thức thực tế chuyên ngành quản lý biên giới.

“Với khoảng 7 tháng hoạt động trên các tuyến biên giới, tôi từng bước làm quen và trực tiếp tham gia công tác bảo vệ đường biên, mốc quốc giới; tuyên truyền, vận động nhân dân PCD COVID-19, không vượt biên trái phép; tham gia phòng, chống và xử lý các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép... Đây là những kiến thức thực tế vô cùng hữu ích đối với tôi”, Trung sĩ Nguyễn Tuấn Anh, lớp 41A, Đại đội 41, Tiểu đoàn 4 (Học viện Biên phòng) chia sẻ.

Không chỉ tham gia kiểm soát việc xuất nhập cảnh trái phép, ở phía Nam, 3 học viên Học viện Biên phòng khi tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại Trạm Kiểm soát biên phòng Ba Thu (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã trực tiếp phát hiện, tham gia cùng cán bộ, chiến sĩ của trạm xử lý một số vụ nhập cảnh trái phép và bắt giữ nhiều vụ vận chuyển hàng hóa nhập lậu qua biên giới, thu giữ hơn 11.200 gói thuốc lá ngoại, 15kg pháo nổ...

Thiếu tướng Trịnh Hoàng Hiệp, Giám đốc Học viện Biên phòng cho biết: Các cán bộ, giảng viên, học viên của Học viện đang tăng cường trực tại các tổ, chốt phòng, chống dịch COVID-19 trên biên giới không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia thực hiện nhiệm vụ kép: Quản lý, bảo vệ biên giới và ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, không để dịch COVID-19 xâm nhập vào nội địa; tuyên truyền, vận động, giúp đỡ nhân dân phòng, chống dịch COVID-19 mà còn có nhiều hoạt động hỗ trợ bà con như tặng quà, tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ, phối hợp lo Tết cho bà con.

Trước tình hình thực tế diễn biến dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, ngày 20/10/2021, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nghiên cứu, tính toán rút dần lực lượng tham gia phòng, chống dịch tại các địa bàn này. Sau gần 3 tháng chi viện, hỗ trợ chống dịch ở TP HCM, Quân đội đã điều chỉnh lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 tại TP HCM và các tỉnh phía Nam.

Theo đó, giai đoạn 1: Từ 1/10 - 15/10, Quân đội cho rút toàn bộ các lực lượng bộ binh. Giai đoạn 2: Từ 15/10 - 31/10 cho rút dần lực lượng y, bác sỹ là học viên ở phía Bắc ở các bệnh viện dã chiến (để các cháu về tiếp tục học tập, thi cử). Giai đoạn 3: Từ 31/10 đến hết tháng 11. Tùy theo tình hình tiếp tục điều chỉnh tiếp cho phù hợp.

Riêng các bệnh viện dã chiến khi nào không còn F0 thì xin giải thể. Quân đội hiện đang sẵn sàng lực lượng tăng cường cho Quân khu 5, Quân khu 9 khi cần thiết.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là cơ sở cho đất nước phát triển

Đoàn Chủ tịch Hội thảo.
(PLVN) - Trong bối cảnh kinh tế số, Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế…, yêu cầu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực tại chỗ là cơ sở cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước, là tiền đề quan trọng để xây dựng các mô hình học tập, góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng về khuyến học, khuyến tài.

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Thầy cô cũng học để không “thua” trò

Các thầy cô không ngừng học để không “tụt hậu” về công nghệ.
(PLVN) -  Năm học mới này, Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ triển khai ở các lớp 1, 2, 3 với Tiểu học; 6,7 với THCS và lớp 10 với THPT. Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông qua Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở GDPT. Hiện 60/63 Sở đã triển khai bồi dưỡng trên hệ thống học tập trực tuyến.

Thí sinh là F0 được thi vào lớp 10 tại TP HCM

Ảnh minh hoạ
(PLVN) - Theo hướng dẫn mới của Sở GD&ĐT TP HCM, thí sinh F0 có nguyện vọng tham dự kỳ thi phải có đơn xin dự thi của thí sinh và ký xác nhận đồng ý của phụ huynh học sinh hoặc người giám hộ.

Khi cha mẹ giật mình…

Cha mẹ đặt quá nhiều kỳ vọng khiến trẻ bị áp lực.
(PLVN) - Chỉ cần gõ dòng chữ “học sinh tự tử vì áp lực” trên thanh tìm kiếm mạng xã hội sẽ có gần 800.000 kết quả được đưa ra trong chưa đầy 1 giây, khiến nhiều phụ huynh giật mình. Họ đâu biết đang vô tình đặt áp lực lên vai con trẻ bằng những kỳ vọng về điểm số, thành tích.

Phía sau những gương mặt vui tươi

Cần nhiều hơn những yêu thương trong tim mỗi người. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Những năm tháng trưởng thành của thế hệ trước, không bao giờ giống với thế hệ sau. Thuở đó chúng ta không có một Facebook để mỗi ngày đếm like, xem các cú click đó thay cho thái độ cư xử của mình. Thuở đó chúng ta chưa có một TikTok để mỗi người đều có thể tự thể hiện bản thân theo những cách khác nhau… Vậy nên chúng ta nào biết được bên trong một đứa trẻ có những áp lực gì? Mỗi ngày chúng thức dậy, đến lớp, về nhà, liệu chúng có hạnh phúc không?”…

Phụ huynh không ở… “ngoài cuộc”

“Con hãy sống thật hạnh phúc, nỗ lực để trở thành người mà con muốn trở thành”…
(PLVN) - Nhiều ý kiến cho rằng, chuyện học hành, thi cử có lẽ chưa bao giờ lại có nhiều áp lực như ngày nay. Văn hóa Á Đông, khoa cử ảnh hưởng không nhỏ đến các gia đình ở Việt Nam. Đôi khi giỏi và dốt được nhìn qua điểm số, học lực của con - nhiều cha mẹ luôn mặc định con cái nhất định phải giỏi giang hơn người…

Những thầy cô “mang thế giới” lên vùng cao

Cô giáo Hà Ánh Phượng với những lớp học ngoại ngữ vùng cao.
(PLVN) -  Mang ngoại ngữ lên miền núi cao, dạy cho những học sinh dân tộc thiểu số và dẫn lối các em đến với cánh cửa giao lưu của thế giới, những thầy cô ấy đã vượt qua muôn ngàn khó khăn.

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).
(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Lắng nghe và gỡ “gánh nặng” trên vai con trẻ

Học sinh THCS Giảng Võ, Hà Nội trong buổi chia sẻ “Điều em muốn nói”.
(PLVN) -  “Điều em muốn nói” là diễn đàn lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội có sự tham gia của khoảng 1.000 học sinh THCS, các chuyên gia, diễn giả, nhà quản lý giáo dục. Trở lại trường sau thời gian bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19, không ít học sinh khủng hoảng tâm lý trước áp lực các kỳ thi cuối năm và chuyển cấp.