Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng tháng Năm, quê Bác nắng vàng như rót mật. Những ngày cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cảnh vật “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” dường như càng yên bình hơn. Đâu đây lại dậy lên mùi rơm rạ lẫn trong hương thơm tinh khôi từ những ao sen đang kỳ nở rộ… Tất cả như những đóa hoa ngát hương kính dâng lên Người.
Sáng tháng Năm thanh bình ở Khu di tích Kim Liên. Sáng tháng Năm thanh bình ở Khu di tích Kim Liên.

Tỉnh lộ 540 dẫn chúng tôi từ “làng Trù quê mẹ” sang “làng Sen quê cha”, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh cất tiếng khóc chào đời. Mọi ngả đường đều ngập tràn sắc cờ, biểu ngữ chào mừng kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trên những cánh đồng rộn ràng tiếng máy gặt đập liên hợp chạy hết công suất. Trong mỗi ngôi nhà, những gương mặt đều rạng rỡ niềm vui chung về một Nam Đàn trên đường đổi mới.

Cũng như bao làng quê trên đất nước Việt Nam - làng Sen thật dung dị, hồn hậu trong tâm thức mỗi người con dân đất Việt. Ẩn mình giữa lũy tre xanh mộc mạc, có một nếp nhà tranh đơn sơ đó là ngôi nhà xưa của gia đình Bác, với những kỷ vật gắn với tuổi thơ như phản gỗ, khung cửi thân mẫu Bác thường ngồi dệt vải… Vẫn còn đó những hàng cau, gốc mít, hàng rào dâm bụt đỏ rực, dẫn lối vào nhà. Vẫn là hồ sen quanh năm nở hoa hương thơm ngào ngạt như tên gọi làng Sen. 

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn ảnh 1
 

Tôi ngắm nhìn cây đa làng nơi mà hai lần về thăm quê, Bác đứng dưới tán cây tỏa bóng mát trò chuyện với bà con quê nhà. Dù bao năm đi xa, tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ của các nước khác nhau, nhiều vùng miền nhưng bà con ai cũng nghẹn ngào khi Bác vẫn nói chất giọng xứ Nghệ quá đỗi mộc mạc, thân thương: “Quê hương nghĩa nặng tình cao/Năm mươi năm ấy biết bao nhiêu tình”. 

Ngôi nhà tranh ba gian của Bác dù đã trải qua bao sương gió nhưng vẫn vững chãi. Những tấm liếp cửa bằng tre đã nhẵn bóng với thời gian vẫn chào đón mọi người. Về làng Sen, tôi được chạm vào bao ký ức một thời tuổi thơ của Bác. Đâu đây như vẫn vọng vang giọng nói ấm áp của Người: “Cán bộ và nhân dân Kim Liên phấn đấu thành xã kiểu mẫu, Bác sẽ về thăm”…

Quê hương làm theo lời Bác

Khoảng vườn trước nhà Bác vẫn biếc màu tím hoa khoai lang và màu xanh của lạc. Cấp ủy, chính quyền các cấp nơi đây vẫn nhớ mãi lời nói nhẹ nhàng, sâu sắc, tế nhị nhưng thấm đẫm tinh thần lao động, vì nước, vì dân của Bác. Trong lần về thăm quê ngày 16/6/1957, nhìn ngôi nhà và vật dụng gắn với tuổi thơ, Bác đều nhận ra và rất xúc động. Thấy Bác ra thăm mảnh vườn ngày trước mẹ trồng khoai lang, một cán bộ địa phương xin phép Bác được trồng hoa cho đẹp thì Bác nói là hoa khoai lang vẫn đẹp đấy chứ. Lúc ấy tuy không nói ra nhưng ai cũng hiểu ý Bác, trong khi đất nước đang còn khó khăn, phải tích cực tăng gia sản xuất, phải tận dụng từng thước đất để lo cho dân cái ăn.

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn ảnh 2
  Vườn khoai lang xanh tốt trước vườn nhà Bác.

Bởi thời điểm đó, miền Bắc vừa hòa bình nhưng “giặc” đói, “giặc” dốt thì vẫn còn. Việc lo cho dân cơm no, áo ấm và xóa mù chữ là nhiệm vụ cấp bách của Đảng, Nhà nước và chính quyền các cấp lúc ấy. Ai cũng biết khoai lang không phải để lấy hoa mà là lấy củ, một loại cây lương thực ngắn ngày, dễ trồng, mau thu hoạch, lo cho dân cái ăn quan trọng hơn, đáng ưu tiên hơn nhu cầu làm đẹp. Từ đó đến nay, dù đã trải qua gần 65 năm, đất nước ta đã trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ h

ai thế giới nhưng mảnh vườn trước nhà Bác vẫn trồng khoai, lạc cho thu hoạch quanh năm như để nhắc nhở thế hệ mai sau phải không ngừng lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Thực hiện lời căn dặn của Bác, 5 năm giai đoạn 2016-2020, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Đàn luôn nỗ lực thi đua lao động sản xuất, xây dựng quê hương giàu đẹp. Triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, toàn huyện đã có nhiều cách làm hay, mô hình sáng tạo; qua đó xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc làm theo Người. Nhiều mô hình, điển hình tạo được sức lan toả rộng rãi trong quần chúng nhân dân. Học và làm theo Bác chính là động lực to lớn để xây dựng Nam Đàn, quê hương Người trở thành huyện đầu tiên của tỉnh về đích xây dựng nông thôn mới.

Được biết, Nam Đàn tiếp tục được Chính phủ phê duyệt Đề án thí điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển văn hóa gắn với du lịch, trong đó xã Kim Liên được xác định là điểm nhấn phát triển du lịch gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa. Đây là thành tựu quan trọng để chính quyền và nhân dân xã Kim Liên hiện thực hóa lời căn dặn của Người khi về thăm quê.

“Xã Kim Liên đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân năm 1998 và nhiều phần thưởng cao quý. Mừng sinh nhật thứ 131 của Người, chính quyền và nhân dân vui mừng báo công với Bác là xã nhà cơ bản đã đạt các tiêu chí, đang đề nghị tỉnh công nhận đạt nông thôn mới kiểu mẫu.

Nổi bật là chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện; các giá trị truyền thống được giữ gìn và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại; khoa học, kỹ thuật được ứng dụng vào sản xuất không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn làm đẹp cảnh quan môi trường” - ông Trần Thanh Hải, Bí thư Đảng ủy xã Kim Liên cho biết.

Vui mừng trước sự đổi thay của quê hương, Bí thư Huyện ủy Nam Đàn Nguyễn Thị Hồng Hoa cho biết: “Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế khá, bình quân hàng năm đạt 10,1%; cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, phát triển thêm nhiều mô hình sản xuất cho thu nhập cao. Thu ngân sách tăng bình quân 8,07%/năm.

Thu nhập bình quân đạt 55 triệu đồng/người/năm, tăng 25 triệu đồng so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo còn 1,46%. Huyện đạt chuẩn nông thôn mới, vượt trước 3 năm so với mục tiêu đề ra. Văn hóa xã hội chuyển biến tích cực; quốc phòng, an ninh ngày càng được giữ vững. Đây chính là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nam Đàn thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra”.

Mạnh Hùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.