Sản phụ tử vong ở BV đa khoa Hòa Bình không phải do tắc trách?

Sản phụ tử vong ở BV đa khoa Hòa Bình không phải do tắc trách?
(PLO) - Sở Y tế tỉnh Hải Dương và Bệnh viện đa khoa Hòa Bình cho rằng, sản phụ Xuyến tử vong là do tắc mạch ối, một căn bệnh không thể cứu chữa và phủ nhận nguyên nhân do lỗi chủ quan của nhân viên y tế. Tuy nhiên, các cơ quan này cũng không chắc chắn nguyên nhân dẫn đến sản phụ tử vong.

Nguyên nhân được làm rõ nhưng… không tiện trả lời?

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh về vụ việc mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Xuyến (quê xã Liên Hồng, huyện Gia Lộc, Hải Dương) tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hòa Bình và thân nhân của sản phụ phản ánh về tình trạng các nhân viên y tế ở đây thờ ơ với yêu cầu của gia đình trong việc cấp cứu sản phụ, dẫn đến cái chết của mẹ con chị Xuyến.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bệnh viện Hòa Bình cũng đã có thông cáo báo chí để nói rõ về quá trình nhập viện, diễn tiến bệnh cảnh của sản phụ cho đến khi sản phụ tử vong. Việc xác định nguyên nhân dẫn đến tử vong của sản phụ cần chờ HĐ giám định y khoa của Sở Y tế Hải Dương kết luận.

Theo thông cáo báo chí của Bệnh viện và cuộc trao đổi giữa Giám đốc Nguyễn Hữu Phấn với Báo Pháp luật Việt Nam, thì diễn biến bệnh tình của sản phụ tương đối khớp với tường trình của gia đình sản phụ, đặc biệt là khi sản phụ khó chịu, nôn ói.

Theo đại diện của Bệnh viên Hòa Bình xác nhận, khoảng 11 giờ ngày 3/6/2016, sản phụ đau bụng từng cơn, cổ tử cung mở 7cm, ngôi đầu chúc, ối phồng. Tiếp tục theo dõi đến 11 giờ 45 phút, bệnh nhân đau bụng nhiều, khó chịu nên được chuyển vào phòng đẻ.

Lúc này, cổ tử cung mở 8cm, cơn co tử cung tần số III, tim thai 150 l/phút và sau đó vỡ ối tự nhiên, nước ối xanh bẩn thì sản phụ đột ngột khó thở, nôn, toàn thân tím tái, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, tim thai nghe không rõ và đi vào hôn mê.

Bệnh viện đã tổ chức cấp cứu kịp thời liên tục, tập trung các trang thiết bị tối ưu nhất của bệnh viện sẵn có tại khoa Ngoại và các bác sỹ hồi sức, sản khoa tham gia cấp cứu, nhưng bệnh trạng quá nặng nên bệnh nhân tử vong.

Bệnh viện nghĩ nhiều đến tử vong do tắc mạch ối. Với tình trạng bệnh diễn tiến nhanh, Giám đốc Bệnh viện Hòa Bình cho rằng, “có tiến hành mổ thì cũng không cứu được thai nhi”.

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc cũng như trách nhiệm của các bên liên quan, Báo Pháp luật Việt Nam đã liên hệ với Sở Y tế Hải Dương. Tuy nhiên, rất nhiều lần liên hệ làm việc trực tiếp với Sở Y tế, lãnh đạo Sở đã viện lý do “bận” và “né” trả lời bằng việc hướng dẫn phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam lấy thông tin vụ việc từ… báo khác.

Đến ngày 14/6, sau khi Báo Pháp luật Việt Nam có công văn số 384/PLVN-CQĐD gửi tới Sở Y tế Hải Dương thì Sở này mới có thông báo số 562/SYT-NVY để trả lời về vụ việc trên và theo văn bản của Sở Y tế Hải Dương, mẹ con sản phụ mất vì bệnh tắc mạch ối, một loại bệnh “cấp tính”, diễn tiến nhanh và có đến 90 % ca tử vong nếu gặp phải.

Sở Y tế Hải Dương trả lời về nguyên nhân tử vong của sản phụ
Sở Y tế Hải Dương trả lời về nguyên nhân tử vong của sản phụ

Đây là hành động cực kỳ khó hiểu từ phía Bệnh viện Hòa Bình và Sở Y tế Hải Dương. Việc các cơ quan chức năng này đã xác định được nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ, tại sao không sớm thông báo rộng rãi để người dân rõ để loại trừ nguyên nhân đến từ sự tắc trách của đội ngũ nhân viên y tế? Ngay cả sự quan tâm của dư luận cũng được các cơ quan này đáp lại bằng sự thờ ơ, thiếu trách nhiệm.

“Không phải tại bác sỹ”, nhưng người dân liệu có yên tâm?

Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm là trong văn bản gửi Báo Pháp luật Việt Nam, Sở Y tế Hải Dương cũng chưa chắc chắn về nguyên nhân tử vong của mẹ con sản phụ. Theo đó, Hội đồng thẩm định của Sở Y tế mới “nghĩ nhiều đến nguyên nhân tắc mạnh ối” qua các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân. Với cách thức và nội dung câu trả lời này thì đây cũng chưa hẳn đã là kết luận cuối cùng về nguyên nhân tử vong của sản phụ. 

Về thái độ của đội ngũ nhân viên y tế mà gia đình bệnh nhân phản ánh, Sở Y tế Hải Dương cũng cho rằng, qua thẩm định hồ sơ và tìm hiểu quá trình diễn biến tại bệnh viện Hội đồng thẩm định nhận xét bệnh viện đã đảm bảo quy trình tiếp đón, chăm sóc bệnh nhân, theo dõi sát quá trình chuyển dạ đẻ. Trên cơ sở dư luận xã hội, Sở Y tế sẽ tiếp tục xem xét khách quan sự việc để xử lý đối với cá nhân tập thể nếu có sai phạm trong quá trình đón tiếp, theo dõi, chăm sóc và xử lý cấp cứu người bệnh.

Sự việc đã tạm lắng xuống vì được biết, Bệnh viện Hòa Bình đã thăm hỏi và hỗ trợ kinh phí cho gia đình đình sản phụ. Có lẽ, đây là cách xử lý hợp lý nhất để sự việc này không trở thành một vụ khủng hoảng nghiêm trọng trong ngành y tế Hải Dương.

Tuy nhiên, cách giải quyết trên của Bệnh viện đa khoa Hòa Bình và Sở  Y tế Hải Dương không làm an lòng những người quan tâm đến vụ việc này. Câu hỏi đặt ra là, đến nay chưa thể kết luận chính xác về nguyên nhân tử vong của sản phụ, nhưng nếu những nhân viên y tế của Bệnh viện Hòa Bình thực sự quan tâm đến sự lo lắng của gia đình bệnh nhân tại thời điểm bệnh nhân có biểu hiện khó chịu, đòi đẻ mổ và có những chẩn đoán chính xác cũng như giải pháp cấp cứu kịp thời thì có lẽ, mọi chuyện đã khác./.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gánh nặng y tế từ thói quen ăn mặn

Thói quen ăn mặn dẫn đến bệnh tăng huyết áp và là nguy cơ chính của các bệnh tim mạch. (Ảnh: Bảo Ngọc)

(PLVN) - Ăn mặn là thói quen phổ biến và khó bỏ của nhiều người dân, tuy nhiên việc lạm dụng gia vị, muối đã và đang gây ra ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe, có nguy cơ dẫn đến nhiều căn bệnh.

Khi giám định viên pháp y 'vận công' phá án

Trong những vụ việc giám định, sự cẩn trọng của các giám định viên pháp y là rất cần thiết. (Ảnh minh họa - Nguồn: TTPYHN)
(PLVN) - Pháp y là lĩnh vực giao điểm giữa luật pháp và y học, liên quan đến vận mệnh của con người, sự thật của vụ việc, niềm tin vào công lý. Ý thức được điều này nên các giám định viên pháp y đều cẩn trọng trong từng hoạt động giám định của mình. Và cứ thế, khi cái thiện và cái ác luôn song hành tồn tại thì cuộc sống này vẫn rất cần đến bàn tay, khối óc của bác sĩ pháp y, để mang lại công bằng cho mọi công dân trước pháp luật.

Cơ hội nâng cao kiến thức chuyên sâu về ngoại khoa cho các cơ sở y tế

Các đại biểu tham dự hội nghị.
(PLVN) - Trong 2 ngày 18 - 19/7, Hội nghị khoa học kỹ thuật chuyên ngành ngoại khoa lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận, với sự có mặt của nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, các thầy giáo, đội ngũ y bác sĩ đến từ các trường đại học, các bệnh viện lớn trong cả nước.

Tỷ lệ tiêm vaccine chưa đạt đúng tiến độ

Người dân đến CDC Cần Thơ tiêm vaccine ngừa bạch hầu.
(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2024, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết các vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, chỉ có vaccine phòng lao, vaccine sởi và vaccine DPT đạt tiến độ theo kế hoạch.

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly

Nguy cơ bệnh bạch hầu lây thành dịch rộng ở mức thấp, không nên lạm dụng cách ly
(PLVN) - TS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đánh giá, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn là thấp. Các địa phương không nên lạm dụng việc cách ly diện rộng...

Thêm 1 ca nguy kịch vì món ăn quen thuộc

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Khoa Cấp cứu của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 52 tuổi ở Thanh Hóa, với chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết có sốc do liên cầu lợn, viêm phổi, theo dõi Xơ gan.