Rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân số 56 du lịch tại Sa Pa ngày 10-13/3.

(PLVN) - Đêm 15/3, nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân người Anh mắc Covid-19 (bệnh nhân thứ 56 của Việt Nam) cùng với 2 người bạn đã từng đi du lịch tại Sa Pa từ ngày 10-13/3, các đơn vị y tế tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng điều tra, xác minh lại các thông tin liên quan đến khách sạn, lịch trình và những người tiếp xúc với bệnh nhân này. 
Rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân số 56 du lịch tại Sa Pa ngày 10-13/3.

Cụ thể, đã xác minh lại, khách sạn mà 3 du khách lưu lại là khách sạn Golden Villa ở đường Thạch Sơn, 3 du khách này đi xe khách đến Sa Pa vào khoảng 13h ngày 11/3 và rời đi vào lúc 14h15’ ngày 12/3.

Trong quá trình lưu lại Sa Pa, ngoài ở khách sạn, khách có di chuyển đến homestay tại xã Tả Van và ngủ đêm tại đó. Tính đến 16h ngày 16/3 đã xác định được 11 người có tiếp xúc, liên quan đến bệnh nhân số 56, những người này đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. 

Cũng trong ngày 16/3, hệ thống giám sát của ngành Y tế đã thực hiện điều tra, xác minh 1 đoàn khách 42 người đi từ Pháp, quá cảnh Thổ Nhĩ Kỳ và nhập cảnh vào Việt Nam trên chuyến bay có bệnh nhân mắc Covid-19 số 54, đoàn khách này đến Sa Pa lúc 17h ngày 15/3.

Ngoài ra, thực hiện theo công văn số 1269 và 1272/CV-BCĐ của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 về việc rà soát, xác minh những công dân của các nước Châu Âu nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 29/2/2020 đến nay hiện đang lưu trú trên địa bàn, Lào Cai cũng đã rà soát, lấy thêm 8 mẫu của người nước ngoài đến Sa Pa du lịch, làm việc và học tập. Tất cả các trường hợp này đã được hướng dẫn cách ly tại nơi làm việc, học tập và khách sạn, đồng thời được lấy mẫu làm xét nghiệm theo quy định.

Sở Y tế Lào Cai cũng chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến tỉnh, huyện, thành phố, thị xã nhanh chóng rà soát, thống kê danh sách toàn bộ khách châu Âu hiện đang lưu trú trên địa bàn, đề nghị khai báo y tế điện tử bắt buộc nếu chưa khai báo y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam; thực hiện theo dõi, giám sát, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Tổng số mẫu xét nghiệm lấy ngày 16/3 là 62 mẫu.

Viện Vệ sinh dịch tễ TW cũng đã gửi kết quả thông báo, toàn bộ số mẫu do Lào Cai lấy ngày 15/3 đã cho kết quả âm tính với virus corona.

Lê Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phân bổ 3 loại vaccine phòng COVID-19 cho 30 quận/huyện

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 Moderna và 563.500 liều vaccine COVID-19 của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine phòng COVID-19 của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình và CDC Hà Nội.

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?

Bí quyết nào an tâm sức khỏe mùa nắng nóng, an toàn mùa dịch?
(PLVN) - Nắng nóng, dịch bệnh lây nhiễm là một trong những rào cản khiến người dân ngại ngùng đi kiểm tra sức khỏe hiện nay. Tuy nhiên, có hàng triệu gia đình Việt an tâm lựa chọn kiểm tra sức khỏe nhờ bí quyết này, mà không cần lo lắng mưa gió, nắng nóng hay lây nhiễm chéo do dịch bệnh.

TP HCM nâng hệ thống điều trị COVID-19 lên 5 tầng

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Trước tình hình số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao tại TP HCM, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế TP HCM điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng điều trị, thay vì 4 tầng như trước đây.