Rà soát các quy định an toàn sau vụ chìm tàu hút cát tại hồ thủy điện Đại Ninh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 4 ngày tìm kiếm, lực lượng chức năng tìm thấy thi thể nạn nhân bị mất tích sau vụ chìm tàu hút cát trên hồ thủy điện Đại Ninh (huyện Đức Trọng, Lâm Đồng). Lãnh đạo địa phương cho biết sẽ chỉ đạo rà soát lại các quy định đảm bảo an toàn khai thác cát, sỏi tại lòng hồ. 
Hồ thủy điện Đại Ninh, nơi xảy ra vụ tai nạn chìm tàu hút cát. Hồ thủy điện Đại Ninh, nơi xảy ra vụ tai nạn chìm tàu hút cát.

Nạn nhân được tìm thấy lúc 3 giờ sáng ngày 25/5, gần vị trí chiếc tàu hút cát bị chìm. Danh tính nạn nhân là Phạm Văn T (34 tuổi, ngụ thôn Đăng Srôn, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng). 

Trước đó, ngày 21/5, nhóm 4 người có độ tuổi từ 30 - 35, sử dụng tàu sắt loại 30 tấn khai thác cát trong lòng hồ thủy điện Đại Ninh thì gặp mưa to. Sau đó, nhóm người trên phát hiện nước mưa làm ngập tàu khiến tàu chìm dần. Những người trên tàu đã ném tấm đệm mút trên tàu xuống nước làm phao cứu sinh rồi nhảy xuống tìm cách thoát nạn. Riêng anh T bị chìm xuống lòng hồ, mất tích.

Ông Nguyễn Ngọc Phúc, Bí thư huyện uỷ Đức Trọng cho biết, sau vụ tai nạn thương tâm trên, huyện sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức rà soat lại việc đảm bảo quy định an toàn khai thác cát, sỏi trong lòng hồ thủy điện cũng như việc quản lý phương tiện đủ điều kiện vào lòng hồ khai thác.

Theo quy định tại Nghị định 23/2020/NĐ-CP ngày 24/2/2020 của Chính phủ về quản lý cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ, bãi sông (có hiệu lực thi hành từ ngày 10/4/2020), việc khai thác cát, sỏi tại khu vực lòng hồ chứa thủy điện, thủy lợi phải tuân thủ các quy định của pháp luật về thủy lợi, bảo đảm an toàn công trình, bảo vệ môi trường hồ chứa, các pháp luật khác có liên quan, đáp ứng các yêu cầu chung về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.

Việc khai thác cát, sỏi đồng thời phải đáp ứng các yêu cầu như: Phù hợp với các quy định về hành lang bảo vệ hồ chứa, bảo vệ công trình, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho đập, hồ chứa và các hạng mục công trình gắn liền với hồ chứa. Chỉ được phép khai thác phần trữ lượng do bồi lắng và phải gắn với yêu cầu nạo vét, phòng, chống bồi lắng lòng hồ.

Ngoài ra, việc khai thác cát, sỏi đảm bảo không gây ô nhiễm nguồn nước, làm ảnh hưởng đến các hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên nước của hồ chứa và không làm suy giảm chức năng, nhiệm vụ của hồ chứa đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Dương Tùng
Cùng chuyên mục
Tỉnh Vĩnh Phúc huy động lực lượng khắc phục hậu quả do mưa lũ.

Tập trung khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ hiếm gặp cuối tháng 5

(PLVN) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn một địa phương vùng núi và Đồng bằng Bắc bộ, Bắc Trung bộ, đến ngày 26/5, hiện tượng mưa lớn, sạt lở, ngập úng những ngày vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và của cho người dân.

Đọc thêm

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước tuần này
(PLVN) - Từ đêm 25/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, mưa dông tập trung vào chiều tối và đêm, riêng đêm 27/5 có mưa rào và dông rải rác. Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác đến ngày 27/5. Từ ngày 28/5 có mưa rào và dông vài nơi...

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước ngày và đêm nay, 21/5
(PLVN) - Hầu khắp các khu vực trong cả nước phổ biến hình thái có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, riêng vùng núi Đông Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi mưa rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Biến lá bàng biển thành đĩa thân thiện môi trường

Ngoài đĩa hình chiếc lá, anh Tuyến còn tạo thêm các loại đĩa khuôn được thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.
(PLVN) -  Cây tra hay cây bàng biển được trồng phổ biến ở vùng đất Nam Trung Bộ. Những chiếc lá bàng biển rất dày, có thể chịu được nắng, mưa, gió biển mặn. Tận dụng những yếu tố này, một người dân Phú Yên đã biến chúng thành những chiếc đĩa thân thiện với môi trường.

Nữ phóng viên hành động chống rác thải nhựa

Rác thải nhựa ở các bờ biển.
(PLVN) -  Tại Hội thảo ra mắt mạng lưới “Phóng viên nữ hành động giảm thiểu rác thải nhựa và ô nhiễm nhựa” do Quỹ Vì tầm vóc Việt (VSF) mới tổ chức, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng nhức nhối của ô nhiễm nhựa tại nước ta. Trong bối cảnh đó, vai trò của ngành truyền thông ngày càng quan trọng.

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này

Thời tiết Hà Nội và cả nước 2 ngày cuối tuần này
(PLVN) - Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ đêm 20/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng vùng núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ đêm 21/5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông...