Venezuela: Cựu Đại sứ dính tham nhũng tại PDVSA

(PLO) -Tuyên bố hôm 12-12 của Tổng Chưởng lý Tarek William Saab đã giải tỏa mọi nghi vấn xung quanh vụ từ chức Đại sứ Venezuela tại Liên hợp quốc của ông Rafael Ramirez. Bởi trong thư từ chức đăng trên Twitter hôm 5-12, ông Rafael Ramirez cho biết, phải rời ghế đại sứ tại LHQ theo yêu cầu của Tổng thống Nicolas Maduro. 
 
Venezuela: Cựu Đại sứ dính tham nhũng tại PDVSA Ông Rafael Ramirez (trái) từ chức theo yêu cầu của Tổng thống Nicolas Maduro

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 12-12, ông Tarek William Saab cho biết, cơ quan chức năng đang điều tra cựu đại sứ Rafael Ramirez vì tình nghi có liên quan tới vụ tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia (PDVSA). 

Môi giới và rửa tiền

Ông Rafael Ramirez từng giữ chức Bộ trưởng Năng lượng & Dầu khí và Chủ tịch PDVSA trong 10 năm dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez bị tình nghi tham gia vào đường dây rửa tiền thông qua Ngân hàng tư nhân Andorra (BPA) từ năm 2006.

Tổng Chưởng lý Tarek William Saab cho biết, trong quá trình điều tra về đường dây rửa tiền tại BPA, doanh nhân Diego Salazar, một trong 40 người bị bắt giữ, đã khai ông Rafael Ramirez là người trực tiếp tham gia vào các hoạt động môi giới mua bán dầu khí và rửa tiền với tổng số 4,2 tỷ euro tại ngân hàng này. Điều đáng nói là người tiền nhiệm của Tổng Chưởng lý Tarek William Saab là bà Luisa Ortega (đã trốn khỏi Venezuela) biết rõ vụ này, nhưng không yêu cầu điều tra.

Ông Rafael Ramirez được cử giữ chức Đại sứ Venezuela tại LHQ từ năm 2015. Và từ ngày 28-11, hãng Reuters từng dẫn 4 nguồn thạo tin cho biết, Venezuela đã quyết định bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng Samuel Mocada thay thế ông Rafael Ramirez làm Đại sứ Venezuela tại LHQ. 

Ngoài cựu đại sứ Rafael Ramirez, cựu Thứ trưởng Năng lượng điện Nervis Villalobos (đang sống tại Tây Ban Nha) cũng bị cáo buộc có liên quan tới đường dây rửa tiền kể trên. Gần 2 tháng trước (27-10), cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt một cựu Thứ trưởng Bộ trưởng Năng lượng & Dầu khí Venezuela và 3 cựu quan chức của PDVSA.

Những người này bị bắt với cáo buộc rửa tiền và tham nhũng quốc tế. Và vụ bắt giữ được tiến hành dưới sự phối hợp với cơ quan chức năng Mỹ. Tuy danh tính của 4 người kể trên không được tiết lộ, nhưng họ đều vướng vào một số vụ bê bối tham nhũng lớn. Được biết, Mỹ vẫn đang điều tra vụ hối lộ trị giá 1 tỷ USD có liên quan tới các quan chức của PDVSA.

Ông Nelson Martinez

“Bão” tham nhũng

Thông báo về cuộc điều tra cựu đại sứ Rafael Ramirez diễn ra trong bối cảnh 65 quan chức và doanh nhân cấp cao ở PDVSA vừa bị bắt với cáo buộc tham nhũng. Trong số những người bị bắt có cựu Bộ trưởng Năng lượng & Dầu khí Eulogio del Pino và cựu Chủ tịch PSVSA Nelson Martinez. Khoảng 20 ngày trước (30-11), khi phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Caracas, Tổng Chưởng lý Tarek William Saab cho biết, ông Eulogio del Pino và ông Nelson Martinez bị ra lệnh bắt hôm 28-11, chỉ 2 ngày sau khi bị Tổng thống Nicolas Maduro bãi nhiệm.

Và họ hiện là những quan chức cấp cao nhất bị bắt vì có liên quan tới vụ bê bối tại PDVSA. Cũng trong tuyên bố hôm 30-11, Tổng Chưởng lý Tarek William Saab cho biết, đa phần trong số 65 người bị bắt kể trên là thành viên Ban giám đốc của Công ty Citgo, chi nhánh lớn nhất của PDVSA tại Mỹ, và các công ty con của tập đoàn này ở Venezuela như Petrozamora, Petropiar và Bariven./.

Cựu Bộ trưởng Năng lượng & Dầu khí Eulogio del Pino dính líu tới đường dây tham nhũng, chỉnh sửa số lượng dầu khí khai thác trong giai đoạn 2015-2017, trị giá khoảng 500 triệu USD. Cựu Chủ tịch PDVSA Nelson Martinez bị bắt vì đã ký một hợp đồng tái cơ cấu nợ (trị giá tới 4 tỷ USD) của Công ty Citgo, nhưng không báo cáo Chính phủ.

Chủ tịch và 5 Phó Chủ tịch Công ty Citgo đã bị bắt bởi theo hợp đồng kể trên, toàn bộ tài sản của chi nhánh này đã được sử dụng để thế chấp. Chính phủ Venezuela nghi ngờ, một khoản hối lộ trị giá 50 triệu USD ẩn sau hợp đồng này./. 

Đông Trù (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…
Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, mạnh dạn đề xuất cho thí điểm với tinh thần là không nóng vội nhưng cũng không quá cầu toàn mà làm cản trở phát triển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376