Tổng thống Mỹ có quyết định lịch sử

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 đã ban hành tuyên bố dịch bệnh Covid-19 tại bang Wyoming là thảm họa lớn, đồng nghĩa với việc tất cả 50 tiểu bang của Mỹ đến nay đều đã được ban bố tình trạng trên vì đại dịch Covid-19.
Tổng thống Mỹ có quyết định lịch sử Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Fox News, Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere cho biết, đây là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ một tổng thống đã công bố thảm họa lớn tại toàn bộ 50 bang cùng lúc.

Động thái của ông Trump diễn ra trong bối cảnh số ca bệnh Covid-19 được xác nhận tại Mỹ tính đến chiều 11/4, giờ địa phương, đã lên đến ít nhất 519.453 ca. 

Trong khi đó, ít nhất 20.071 đã tử vong tại Mỹ vì bệnh Covid-19, vượt Italia, khiến Mỹ trở thành nước thiệt hại nặng nề nhất về người do dịch bệnh.

Đáng chú ý, số người tử vong do Covid-19 tại Mỹ đã tăng gấp đôi, từ 10.000 lên thành hơn 20.000 chỉ trong vòng 5 ngày.

Trên toàn thế giới, số ca bệnh được xác nhận đã vượt mức 1,75 triệu và hơn 100.000 người đã tử vong.

Hôm 9/4, Thống đốc bang Wyoming Mark Gordon đã chính thức đề nghị Tổng thống Trump ban bố thảm họa lớn tại bang trong lúc số ca Covid-19 tại đây đã tăng lên thành hơn 200 ca.

“Dù tình trạng tại Wyoming chưa đến mức đáng báo động như ở một số bang khác nhưng việc ban bố thảm họa lớn sẽ giúp chúng tôi chuẩn bị, huy động các nguồn lực khi cần”, ông Gordon nói.

Việc ban bố tình trạng thảm họa lớn sẽ giúp các bang tại Mỹ cũng như một số tổ chức phi lợi nhuận tiếp cận nguồn ngân sách của liên bang dành để chống dịch Covid-19.

Việc này cũng giúp chính quyền các bang có thể phối hợp các nguồn lực với các cơ quan liên bang đang phụ trách chống dịch như Cơ quan quản l ý khẩn cấp liên bang và Công binh lục quân Mỹ.

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử

Sẵn sàng phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong bầu cử
(PLVN) -  Tại TP Lai Châu, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cho công tác bầu cử được đảm bảo; việc chỉnh trang môi trường tại các điểm bỏ phiếu đã cơ bản hoàn tất; công tác đảm bảo an ninh trật tự, phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong cuộc bầu cử cũng được chuẩn bị sẵn sàng…
Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

Nguồn cung hàng hóa dồi dào, giá cả ổn định trong dịch COVID-19

(PLVN) - Ngày 13/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên triệu tập cuộc họp khẩn tại đầu cầu Hà Nội, kết nối trực tuyến 63 tỉnh thành, nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo đó, tại cuộc họp một số đơn vị đã báo cáo về việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa, bình ổn thị trường tại địa phương mình.

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử

Chuẩn bị tổng kết, trao giải Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Để tổng kết, đánh giá việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” tôn vinh, khen thưởng các cá nhân đạt giải và các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc, Ban Tổ chức Cuộc thi đã ban hành Kế hoạch về việc tổ chức tổng kết Cuộc thi.

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo

Thủ tướng khuyến khích đề xuất thí điểm trong giáo dục và đào tạo
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, mạnh dạn đề xuất cho thí điểm với tinh thần là không nóng vội nhưng cũng không quá cầu toàn mà làm cản trở phát triển.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376