Thâm nhập lãnh địa sản xuất Cocaine khét tiếng Colombia

(PLO) - Khu vực duyên hải Thái Bình Dương thuộc Sở Nariño (miền Nam Colombia) từng là một chiến trường, nơi nổ ra các cuộc chạm trán giữa các binh sĩ của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) và chiến binh của Quân đội giải phóng quốc gia Colombia (ELN), các tổ chức bán quân sự và Narcos – những kẻ buôn lậu ma túy. Dân địa phương khi phải đánh đổi cả mạng sống vì nội chiến. 
 
Thâm nhập lãnh địa sản xuất Cocaine khét tiếng Colombia Lũ trẻ đang nô đùa với lá coca được thu hoạch

Tôi gặp Aura, một phụ nữ Mỹ đen, ngay bên hông tuyến đường chính dưới cái nắng hầm hập lên tới 86 độ C. Tôi đang tìm việc. Tôi muốn có một tuần thu hoạch lá cô ca trong rừng, một cái nơi được biết dưới cái tên là Raspachín. Tiếng người phụ nữ cảnh giác khi đáp lời tôi: “Khó lắm! Họ sẽ nghĩ ông là gián điệp. Tất cả những điệp viên nếu tình cờ phát hiện ra những xưởng tinh chế cocaine hay các trại du kích đều bị đối xử tàn bạo”. 

Xứ sở của “vàng lá” Colombia

Cuộc trò chuyện của chúng tôi diễn ra giữa “khu thương mại”, một cụm các sạp hàng rong và buôn bán nhỏ ngay trên đường kết nối với thủ phủ Pasto của thị trấn cảng Tumaco. Llorente là thị trấn nhỏ nhất nằm ở phía Tây Nariño, gần biển. Aura là bà mẹ có 4 con, kiếm sống bằng nghề hái lá coca. 

Vẻ tò mò, Aura hỏi tôi: “Tại sao ông chọn việc này?”. Tôi đáp: “Tôi đâu có chọn nó. Nhưng nó rất cần thiết”. Người phụ nữ càng ngạc nhiên: “Ý ông là sao?”. Tôi đáp: “Giống như nhiều người Colombia, tôi lớn lên với những câu chuyện về Pablo Escobar, hoàng đế ma túy với quyền lực hơn cả các nhà lập quốc Colombia. Tôi muốn kể một câu chuyện con người chân thật ở vùng này”. 

Léder, chồng của Aura vừa chui ra từ rừng. Sau khi tắm xong, Léder nằm trên võng ở bếp, kín đáo quan sát tôi. Một thời gian dài trước khi làm chủ phòng sản xuất bột coca, Léder đã học đủ các ngón nghề buôn bán thứ này tại Bajo Putomayo. Léder tìm đến khu vực duyên hải Thái Bình Dương 20 năm trước khi không một xu dính túi, chạy trốn chiến tranh. Gia đình Aura kinh doanh bột coca suốt 3 năm, trồng cây Coca trong những vạt đất hoang hay mua lá cây coca. Nguồn tiền thực sự không chỉ đến từ việc trồng hay thu hoạch coca mà còn đến từ việc sản xuất ra bột coca. 

Hơn 60.000 hộ nông dân tham gia vào quy trình sản xuất ma túy ở Nariño, miền Nam Colombia

Nỗi sợ hãi lớn nhất mà nhà Aura luôn thắc thỏm: quân đội luôn khoanh vùng mọi khu đất bị tình nghi bằng cả trên không và trên bộ. Kể từ khi Mỹ phát động sáng kiến “Kế hoạch Colombia” của họ vào cuối thập niên 1990, hàng ngàn raspachines và những người nấu coca đã bị bắt giam, và hàng trăm ngàn ha cây coca  (cả hợp pháp và bất hợp pháp) đã bị hủy diệt bởi thuốc trừ sâu Glyphosate. 

Sau bữa cơm tối, Léder ngủ ngon lành trên võng. Khoảng 9 giờ sáng, một người đàn ông lạ mặt tìm tới nhà Aura thông báo số tiền công. Mỗi mùa thu hoạch coca, Léder trả công 6.000 đồng Peso (khoảng 2 USD) cho mỗi 25 cân Anh/lô hàng. Mỗi vụ mùa coca (tajo), người ta có thể thu hoạch 2 hoặc 3 tháng. Léder có 3 tajo, cho phép tái thu hoạch theo chu kỳ 2 vụ, trong khi vụ mùa thứ 3 đã thu hoạch, và theo cách này thì bột coca sẽ được sản xuất mỗi 2 tuần/lần. Những thửa đất từng là rừng nguyên sinh thì nay đã bị các đồn điền coca lấn lướt. 

Lò luyện “vàng lá” giữa rừng già

Sau 3 ngày xét nét, cuối cùng Léder đồng ý đưa tôi tham quan “lò luyện vàng lá” của gia đình. 

Khoảng 4 giờ sáng, cả đám người đến đồn điền coca, di chuyển nhanh qua những con hào lầy lội và các dòng suối nhỏ. Đúng 6 giờ sáng, chúng tôi tới tajo, nằm bí mật trong rừng. Mỗi người đàn ông được phân công hái lá của ít nhất 20 cây coca, cho vào những chiếc khăn Hessian khổng lồ và kéo về điểm tập kết. Vì non kinh nghiệm, chẳng mấy chốc các ngón tay của tôi đã bị sưng bầm.

10 giờ sáng, tôi mới hái được đúng 6 cây coca, trong khi những người khác đã làm xong hàng cây đầu tiên và chuẩn bị sang hàng cây thứ hai. Giữa trưa, cả đám người ngồi dưới bóng râm bụi chuối để ăn uống, chuyện vãn. Aura ước, nếu quân đội không diệt cây coca bằng chất Glyphosate trong năm nay thì gia đình bà sẽ xây xong ngôi nhà mới.  

Nằm cách tajo độ 200m và được ngụy trang bởi những gốc cây, căn phòng trông không khác một cái lều nhựa. Quanh túp lều tạm còn trữ hẳn 500 lít xăng, ban đêm được mang đi giấu. Suốt 4 ngày, dù cố gắng hết sức nhưng tôi không thể nào thu hoạch hơn 20kg lá coca. Nhưng đáng sợ hơn là bí mật chụp ảnh hiện trường. Mỗi lần nâng máy ảnh lên, tim tôi lại đập thình thịch, cầu mong đừng có ai tình cờ đi ngang qua, căn vặn lý do vì sao chụp ảnh. Sau 4 ngày nghiền lá coca, Léder trả tiền công cho người làm thuê, một số lại tìm tới các đồn điền khác để làm việc, số khác tìm tới Llorente để trang trải các khoản nợ. 

Trong khi đó, Léder, Aura, con họ và tôi vẫn ở trong “lò” để luyện “vàng lá”. Sàn lều trải dầy lá coca, được bằm mịn rồi trộn với một lượng lớn vôi.   Kế đó, hỗn hợp picadillo được chuyển vào một bể chứa dung tích 2.000 lít, cho thêm 240 lít xăng sạch. Nửa tiếng sau, Léder nhấc một khúc gỗ đậy lên cái lỗ ở trên đầu bể chứa khổng lồ: một chất lỏng màu xanh ngọc lục bảo chảy vào cái can. “Ổn rồi!”, tiếng Léder reo lên đầy thỏa mãn.

240 lít xăng dùng để chiết xuất ra tinh chất coca. Sulphuric acid và nước được khuấy lên, biến thứ chất lỏng thành một màu vàng. Khi chất lỏng hòa tan vào nước, xăng sẽ được phân tách. Mặt cắt ngang bể chứa sẽ là một thứ bột lỏng 3 tầng màu xanh sậm, tiếp đó là một lớp nước trắng, và một lớp nước màu xanh lá cây khác. Lớp trên cùng vứt bỏ xuống sông. Vài phút sau đó, một dạng đặc như cao su nổi lên bề mặt chất lỏng, con trai của Léder nhấc khối này lên và cho vào thùng. 

Acid và các hóa chất độc hại khác được sử dụng với lượng lớn để biến dổi lá coca thành sản phẩm cocaine thành phẩm

Thình lình có tiếng cánh quạt, một chiếc trực thăng đang quần thảo trên đầu. Léder đi ra ngoài, nhìn lên trời: một chiếc trực thăng Sikorsky Arpía của Lực lượng vũ trang Colombiaquần thảo ở những nơi có “nhà bếp coca”.

Tuy nhiên, cả nhà Aura không quan tâm, căng khối chất vừa tạo ra trong một lớp vải chảy qua một cái bể khác, giữ lại chất bột màu trắng có mùi đường cháy, kết thúc quy trình sản xuất thô cocaine. Thứ bột này được đun nóng, từ từ chảy thành một thứ chất lỏng màu đen. Sản phẩm sau cùng đã hình thành, mặt ông chủ dù kiệt sức nhưng vẫn ánh lên sự rạng rỡ. 1ha trồng cây coca, sẽ thu hoạch ước chừng 1120kg lá cây, với 200 lít xăng, sau cùng sẽ là 2,5kg cocaine.

Lợi nhuận thu được tối đa khoảng 5 triệu Peso (tương đương 1600 USD, tùy vào giá đồng USD tại thời điểm và nguồn nguyên liệu địa phương). Một số giống cây coca sẽ cho ra sản phẩm cocaine có bột thành phẩm trắng hơn, chất lượng cao hơn, nhưng hạt khó kiếm. 

Những thương vụ mua “vàng lá” bí ẩn

Hoàn thành quy trình sản xuất, “hàng” của Léder được ủy thác cho người vận chuyển ma túy địa phương gọi là narco, tiếp tục chuyển ma túy đến nơi kết tinh. Tại đó, sẽ có một quy trình tinh vi để chiết xuất ra tinh thể ma túy, cho ra 90% coca nguyên chất. Đối với Léder, mỗi 2,5 kg bột coca thành phẩm sản xuất ít nhất là 2kg cocaine mà khi “hàng” sang Mỹ thì sẽ có giá lên tới 50.000 USD. 

Cũng nên nói về một đội quân có vũ trang sẽ hộ tống ma túy ngay từ “bếp kết tinh” đi theo tuyến cao tốc Pasto-Tumaco hay men theo sông Mira. Từ cảng Tumaco, “hàng” được bốc lên những chiếc xuồng nhỏ hay tàu ngầm ma túy được thiết kế đặc biệt để chạy tới Guayaquil (Ecuador), hay Buenaventura, rồi theo đó đi sang các quốc gia Panama, Mexico, Mỹ và cuối cùng là Nhật Bản. Mỗi tuyến “hàng” đều có những mối quan hệ đặc biệt.

Aura giải thích: “Những đội narcos chuyên nghiệp nhất cũng do các công ty làm chủ, sẽ xuất “hàng” một cách hợp pháp để ngụy trang cho “hàng bẩn”. Chủ nhà thường không nắm nhiều về số phận “hàng hóa” một khi bán ra, chỉ biết là khi bán được “hàng” thì sẽ có tiền, có gà rán, có đồ chơi cho mấy đứa con. 

Bột lá coca thành phẩm

Hai vợ chồng Aura và Léder khẳng định làm ăn đàng hoàng, không cho thêm muối vào khâu trộn cuối cùng nhằm cho ra nhiều ma túy lớn hơn. Léder và những raspachine khác chỉ là một phần nhỏ trong ngành công nghiệp khổng lồ này.

Trong số tiền vài triệu Peso thu nhập được, họ phải tiết kiệm xăng cho mùa thu hoạch sau (cảnh sát gọi đây là “thuế xăng”, vì 200 lít xăng có thể nào mà qua nổi mắt nhà chức trách); ngoài ra còn chi đủ thứ tiền cho việc vận chuyển nguyên liệu thô. Sau rốt, gia đình Léder thực thu không nhiều nhặn gì so với chuỗi “kinh doanh bẩn” rộng lớn ở Colombia...

Thanh Hải dịch (theo Felipe Chica Jiménez)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

Hà Nội phát hiện 5 ca nhiễm COVID-19 mới

(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội báo cáo nhanh 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới, có 3 người là F1 đã cách ly tập trung, 2 người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly tập trung.

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19

Hà Nam thêm 3 người nhiễm COVID-19
(PLVN) - Sáng 16/5, Trung tâm kiềm soát bệnh tật Hà Nam ghi nhận thêm 3 trường hợp ở xã Công Lý có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2.

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5

Thời tiết Hà Nội và cả nước chủ nhật, 16/5
(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh/thành miền Bắc nói chung ngày nắng nóng, nhiệt độ cao nhất dao động 36 - 37 độ C, Tây Bắc có nơi trên 37 độ C; chiều và tối khả năng có mưa rào và dông giải nhiệt...
Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

Hà Tĩnh dỡ chốt phong tỏa xã Tượng Sơn

(PLVN) - Đúng 19h15 ngày 15/5, các chốt phong tỏa phòng chống dịch Covid-19 tại khu vực có 24 hộ dân với 94 nhân khẩu của thôn Sâm Lộc, Phú Sơn của xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà, được chính thức dỡ bỏ.

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên

5 ca nhiễm COVID - 19 mới ở Điện Biên
(PLVN) - Tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các ca đều liên quan đến 3 bệnh nhân là giáo viên, nhân viên trường học được phát hiện trước đó.

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững

Những điều tổ bầu cử cần nắm vững
(PLVN) - Tổ bầu cử được thành lập ở mỗi khu vực bỏ phiếu để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Một số vấn đề sau đây các thành viên trong Tổ bầu cử phải nắm vững:
Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

Sáng 16/5 thêm 127 ca COVID-19 trong nước

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, 12 giờ qua, tính đến 6h ngày 16/5, thêm 127 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, tại khu vực cách ly, phong toả, riêng Bắc Giang là 98 ca.

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch

'Thấp thỏm' ôn thi tốt nghiệp THPT mùa dịch
(PLVN) - Nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, từ ngày 4/05/2021, hầu hết các trường THPT đã quyết định chuyển từ hình thức ôn thi tập trung sang ôn thi trực tuyến cho toàn bộ học sinh lớp 12.

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản

5 loại thuế/phí phải nộp khi mua bán bất động sản
(PLVN) - Các loại thuế phí phải nộp khi mua bán bất động sản được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, hiện nay nhiều trường hợp bên bán “bao” toàn bộ chi phí sang tên sổ đỏ, tức là người bán trả toàn bộ các khoản thuế, phí. Cũng có trường hợp hai bên thỏa thuận mỗi bên trả một nửa. Tuy nhiên dù bên bán hay bên mua trả thì vẫn phải nộp những khoản tiền sau:

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ

Trải qua giông tố, Baek Ji Young được bù đắp bằng hạnh phúc với tình trẻ
(PLVN) - Thời điểm năm 2019 là một năm khó khăn đối với ca sĩ ballad được yêu thích nhất ở Hàn Quốc Baek Ji Young. Người quản lý của Baek Ji Young đã quay phim nữ ca sĩ ngủ cùng anh ta vào năm 2000. Khi cô cố thay đổi người quản lý khác thì anh ta đe dọa và để rò rỉ video trên mạng. Sự việc gây chấn động lớn khiến cô quyết định rời sân khấu trong 5 năm.
Nào mình cùng đi… hát

Nào mình cùng đi… hát

(PLVN) - Những ngày qua, khắp các báo đài, trang mạng xã hội đều đồng loạt đưa tin về quán bar, karaoke Sunny Club – ổ dịch COVID-19 của Vĩnh Phúc. Đây là một trong những nguồn lây nhiễm COVID-19 đầu tiên trong đợt tái bùng phát này. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376