Số cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống sớm đạt kỷ lục

(PLVN) - Dù còn gần chục ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức nhưng tính đến tối 26/10, hơn 63 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống, phá kỷ lục của các cuộc bầu cử trước đây và có thể dẫn đến tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỷ.
Số cử tri Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống sớm đạt kỷ lục Cử tri bỏ phiếu sớm.

Reuters dẫn dữ liệu từ Dự án Bầu cử Mỹ ngày 26/10 cho biết, con số nói trên là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ đến cuộc tranh cử giữa Tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump và người thách thức đến từ đảng Đảng Dân chủ Joe Biden.

Con số cử tri đi bỏ phiếu bầu sớm nói trên cũng cho thấy mong muốn của cử tri nhằm giảm nguy cơ phơi nhiễm với Covid-19 – dịch bệnh đến nay đã giết chết khoảng 225.000 người trên khắp nước Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến nghị cử tri bỏ phiếu từ xa và bỏ phiếu qua bưu điện để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, thúc đẩy nhiều tiểu bang thực hiện bỏ phiếu qua thư hơn so với những năm trước.

Tiến sĩ Larry Sabato - người sáng lập và là Giám đốc Trung tâm Chính trị của Đại học Virginia – nhận định, đại dịch là một phần dẫn đến tình huống trên, đặc biệt là đối với những cử tri lớn tuổi. “Bản thân tôi gần đến 70 tuổi và đó phải là một phần trong tính toán bởi chúng tôi rất dễ bị tổn thương”, ông nói.

Theo dữ liệu của dự án bầu cử Mỹ, số cử tri Mỹ đã bỏ phiếu sớm trong chiến dịch tranh cử tổng thống tại cuộc bầu cử năm nay đến nay đã nhiều hơn 4 triệu so với tổng số cử tri đi bỏ phiếu sớm của cả năm 2016. Ví dụ, ở bang Texas, 7,4 triệu người đã đi bầu, tương đương với hơn 80% tổng số phiếu bầu tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Theo ông Dave Wasserman - một biên tập viên của tờ báo Chính trị Cook, số phiếu bỏ sớm ở ba quận của Texas là Denton, Williamson và Hays đã vượt qua tổng số phiếu bầu năm 2016. Tổng thống Mỹ Donald Trump nằm trong số những người đã bỏ phiếu sớm. Ông đã bỏ phiếu tại Florida vào sáng 24/10.

Tờ Guardian cho biết, sự nhiệt tình của cử tri Mỹ thể hiện qua những hộp bưu điện chứa đầy những lá phiếu gửi qua thư và hình ảnh các cử tri xếp hàng dài hàng giờ đồng hồ tại các địa điểm bỏ phiếu trên toàn quốc.

Mức độ bỏ phiếu sớm cao đã khiến ông Michael McDonald - giáo sư tại Đại học Florida, người quản lý Dự án Bầu cử Mỹ, dự đoán số cử tri đi bỏ phiếu kỷ lục của Mỹ là khoảng 150 triệu, đại diện cho 65% những người đủ điều kiện bỏ phiếu, tỷ lệ cao nhất kể từ năm 1908 cho đến nay. 

Đảng Dân chủ nắm giữ một lợi thế đáng kể trong việc cử tri đi bỏ phiếu bầu sớm. Các nghị sỹ của đảng này đã khuyến khích người Mỹ bỏ phiếu sớm nhất có thể qua đường bưu điện hoặc trực tiếp do tính chất không thể đoán trước của đại dịch và lo ngại về việc xếp hàng dài trong ngày bầu cử.

Đảng Cộng hòa cũng đã kêu gọi những người ủng hộ của họ bỏ phiếu sớm dù thông điệp của họ đã trở nên phức tạp bởi những phát biểu cho rằng việc bỏ phiếu này có thể thúc đẩy tình trạng gian lận. Theo một thống kê, Đảng Dân chủ đã bỏ 49,4% trong tổng số phiếu bầu sớm trong khi Đảng Cộng hòa đã bỏ 40,8% trong số đó.

Theo kết quả của một số cuộc thăm dò dư luận gần đây, ứng viên Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát ở các bang chiến trường quan trọng cho thấy tỷ lệ ủng hộ giữa hai ông không chênh lệch nhiều.

Hãng tin CNN dẫn một số nguồn tin cho hay Tổng thống Trump và gia đình có kế hoạch trải qua đêm bầu cử tại Nhà Trắng và dự kiến sẽ xuất hiện tại khách sạn Trump ở gần đó để ăn mừng nếu lãnh đạo Mỹ tái đắc cử.

Minh Ngọc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc

Bị tống tiền vì lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc
(PLVN) - Phát hiện Chương và đồng bọn lừa bán 3 cô gái sang Trung Quốc, Thế tìm đến đòi tiền, dọa sẽ báo công an. Lo sợ, Chương đã 2 lần đưa tiền cho Thế. Số tiền đòi được từ bọn buôn người, Thế chỉ đưa một phần nhỏ cho gia đình các bị hại. 

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore

Quảng Ngãi phát hiện một trường hợp mắc bệnh Whitmore
(PLVN) - Ngày 27/11, Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhập một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei sống trong môi trường tự nhiên gây ra. Đây là loại vi khuẩn nguy hiểm, khiến người mắc có tỷ lệ tử vong cao nếu không phát hiện và điều trị kịp thời.

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)

Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng phải tránh tình trạng “trông chờ, nghe ngóng”, “nhẹ trên, nặng dưới” (*)
(PLVN) -  Ngày 27/11, tại Hà Nội, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu

Tăng cường cán bộ biên phòng tham gia cấp ủy cơ sở ở Bạc Liêu
(PLVN) - Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng có Kết luận số 68-KL/TW, ngày 5/2/2020 về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo, chiều nay (27/11), Tỉnh ủy Bạc Liêu đã công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ định cán bộ Đồn biên phòng tham gia Ban Chấp hành các Đảng bộ cấp huyện và cấp xã ven biển.
Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

Thủ tướng dự Hội nghị thượng đỉnh Thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN

(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chính phủ Trung Quốc, ngày 27/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khai mạc Hội chợ và Hội nghị thượng đỉnh thương mại - đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO và CABIS) lần thứ 17 tổ chức tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc với hình thức ghi hình ngoại tuyến.

Thu hồi giấy phép hoạt động của Thủy điện Thượng Nhật

Thu hồi giấy phép hoạt động của Thủy điện Thượng Nhật
(PLVN) - Chiều tối nay (27/11/2020), Văn phòng Bộ Công Thương phát đi thông tin, Bộ Công Thương đã quyết định thu hồi giấy phép hoạt động của Nhà máy Thủy điện Thượng Nhật - nhà máy tích nước trái phép trong đợt lũ xảy ra tại Thừa Thiên Huế.

Không có cơ sở để giải quyết khiếu nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm

Không có cơ sở để giải quyết khiếu nại của người dân tại 5 khu phố thuộc 3 phường  ở Thủ Thiêm
(PLVN) -Chiều 27/11 tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị Quận 2, Thanh tra Chính phủ cùng lãnh đạo UBND TPHCM và đại diện một số Bộ, ngành như Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Tư pháp đã đối thoại với 50 hộ dân của 5 khu phố thuộc 3 phường ở Thủ Thiêm, Quận 2, TP HCM do ông Đặng Công Huẩn- Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬